Ghẻ

Ghẻ

Bệnh ghẻ là bệnh lây nhiễm và có thể lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc gần gũi trong gia đình, nhà trẻ, lớp học, nhà dưỡng lão,... Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bệnh ghẻ khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy khó chịu và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

1. Bệnh ghẻ là gì?

2. Triệu chứng của bệnh ghẻ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ

4. Tác hại của bệnh ghẻ

5. Điều trị bệnh ghẻ

6. Phòng chống bệnh

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh ghẻ là gì?

Bệnh ghẻ là tình trạng ngứa da do một loại kí sinh trùng gọi là Sarcoptes scabiei. Sự có mặt của ghẻ dẫn đến ngứa dữ dội tại vùng da có hang ổ của nó. Người bệnh sẽ đặc biệt thấy ngứa nhiều hơn vào ban đêm.

Vì đây là bệnh truyền nhiễm do kí sinh trùng, bác sĩ thường đề nghị điều trị cho cả gia đình hoặc nhóm người thường tiếp xúc với người bệnh. Bệnh ghẻ có thể được điều trị dễ dàng. Các loại thuốc thoa da sẽ nhanh chóng giết chết những "con ghẻ" và trứng của chúng. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể bị ngứa trong vài tuần.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh ghẻ

Tình trạng ngứa thường nhiều hơn vào ban đêm. Các rãnh đường hầm không đều bao gồm các vết rộp nhỏ hoặc nốt nhô trên da. Các đường hầm thường xuất hiện trong nếp gấp da. Mặc dù bất kỳ phần nào của cơ thể cũng có thể có triệu chứng nhưng ở người lớn và trẻ lớn, ghẻ thường được tìm thấy tại:

 • Giữa các ngón tay
 • Trong nách
 • Xung quanh eo 
 • Dọc theo cổ tay
 • Trên khuỷu tay 
 • Trên lòng bàn chân 
 • Xung quanh vú
 • Xung quanh vùng bộ phận sinh dục nam
 • Trên mông
 • Trên đầu gối
 • Trên vai

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ghẻ

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các điểm lây nhiễm thông thường bao gồm:

 • Da đầu
 • Đối mặt
 • Cái cổ
 • Lòng bàn tay
 • Lòng bàn chân

Nếu bạn đã từng bị ghẻ, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển trong vòng vài ngày sau khi phơi nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ bị ghẻ, có thể mất đến 6 tuần để các dấu hiệu và triệu chứng trên bắt đầu xuất hiện. Điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn có thể lây lan ghẻ ngay cả khi bạn chưa có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ

Kí sinh trùng gây ra bệnh ghẻ ở người là loại ve 8 chân không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các con cái chui dưới da của người bệnh, tạo một đường hầm và nó đẻ trứng trong đó. Các trứng nở và ấu trùng sẽ tìm cách đến bề mặt của da, khi trưởng thành và có thể lây lan sang các vùng khác của người bệnh hoặc da của người khác. Ngứa ngáy là  kết quả từ phản ứng dị ứng của cơ thể với những con ghẻ, trứng và chất thải của chúng.

Tiếp xúc gần và xài chung quần áo hoặc giường với người bị bệnh cũng có thể lây ghẻ. Chó, mèo và người đều có thể bị ghẻ, nhưng tác nhân gây bệnh không giống nhau. Mỗi loài ghẻ thích một loại kí chủ cụ thể và không sống xa khỏi kí chủ ưu tiên đó. Vì vậy, con người khi tiếp xúc với loại ghẻ của động vật sẽ hiếm khi phát triển thành bệnh ghẻ như khi họ tiếp xúc với loài ghẻ gây bệnh ở người.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ

4. Tác hại của bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, bứt rứt và khó chịu trong người. Gãi nhiều có thể phá vỡ lớp da và tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn thứ phát, chẳng hạn như chốc lở. Chốc lở là một nhiễm trùng bề mặt của da thường gây ra bởi tụ cầu khuẩn (staphylococci) hoặc đôi khi bởi liên cầu khuẩn (streptococci).

Một dạng ghẻ nghiêm trọng hơn, được gọi là ghẻ vảy, có thể ảnh hưởng đến một số nhóm có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Những người có bệnh mãn tính suy yếu hệ thống miễn dịch, ví dụ như HIV hoặc bệnh bạch cầu mãn tính
 • Những người bị bệnh nặng như người trong bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão
 • Người cao tuổi trong nhà dưỡng lão

Bệnh ghẻ vảy hay còn gọi là ghẻ Nauy, làm da người bệnh có xu hướng trở nên cứng và tróc vẩy và thường có xu hướng lan khắp cơ thể. Nó rất dễ lây và khó chữa.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Khi các biện pháp tự chữa trị của bạn tỏ ra không hiệu quả và ghẻ tiếp tục lan rộng ra thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy bệnh ghẻ. Nhiều vấn đề về da, chẳng hạn như bệnh viêm da hoặc bệnh chàm, có liên quan đến ngứa và các vết nốt nhỏ trên da có thể nhầm lẫn với ghẻ. Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác và đảm bảo rằng bạn được điều trị đúng cách. Việc tắm rửa và các sản phẩm bán không cần kê toa sẽ không thể loại trừ ghẻ.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Da Liễu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

5. Điều trị bệnh ghẻ

Chẩn đoán

Để chẩn đoán ghẻ, bác sĩ sẽ khám da của bạn, tìm dấu hiệu của ghẻ bao gồm những đường hầm đặc trưng. Khi bác sĩ xác định được vị trí của ghẻ, họ có thể cạo vùng da đó để kiếm tra dưới kính hiển vi. Nhìn dưới kính hiển vi có thể xác định được sự hiện diện của ghẻ hoặc trứng của chúng.

Điều trị

Điều trị bệnh ghẻ bao gồm việc loại trừ sự xâm nhiễm bằng thuốc men. Bác sĩ sẽ đưa ra một số loại thuốc để bôi lên tất cả vùng da của cơ thể, từ cổ xuống, và để thuốc ngấm trong ít nhất 8 giờ. Cần điều trị lần hai nếu xuất hiện các đường hầm và phát ban mới. Mặc dù những thuốc này giết chết ngay lập tức các con ghẻ, nhưng bạn vẫn có thể cảm giác ngứa vẫn còn trong vài tuần.

Bởi vì ghẻ dễ lây lan, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị cho tất cả các thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi khác, ngay cả khi họ không thấy dấu hiệu ghẻ.

Các bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc bôi ngoài da khác như lưu huỳnh kết hợp petrolatum cho những người không đáp ứng hoặc không thể sử dụng các thuốc điều trị đặc hiệu.

Thay đổi lối sống và biện pháp tự khắc phục

Ngứa có thể tồn tại một thời gian sau khi bạn dùng thuốc để diệt ghẻ. Những bước này có thể giúp bạn giảm bớt ngứa:

 • Làm mát và ngâm da của bạn: Ngâm trong nước mát hoặc sử dụng một chiếc khăn lạnh, ướt để khu vực bị kích thích trên da của bạn có thể giảm ngứa.
 • Thoa kem dưỡng da có thể làm giảm đau và ngứa của các kích ứng da nhẹ.
 • Dùng thuốc kháng histamine: Theo đề nghị của bác sĩ, bạn có thể thấy rằng thuốc kháng histamine sẽ làm giảm các triệu chứng dị ứng do ghẻ.

6. Phòng chống bệnh

Để phòng ngừa sự tái xâm nhập và lây truyền sang người khác, hãy thực hiện các bước sau:

- Làm sạch tất cả quần áo và khăn trải giường: Sử dụng nước nóng, xà bông để giặt tất cả quần áo, khăn và giường dùng trong vòng ba ngày trước khi bắt đầu điều trị. Sấy khô với nhiệt độ cao. Sấy những vật dụng sạch ở nhà mà bạn không thể giặt được.

- Bỏ đói những con ghẻ: Hãy xem xét việc đặt các vật dụng mà bạn không thể rửa trong bao ny lông kín và để nó trong một nơi như trong garage của bạn, trong hai tuần. Ghẻ sẽ chết sau vài ngày không ăn.

Để điều trị bệnh ghẻ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ chuyên khoa da liễu giỏi của chúng tôi.

Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Ngọc Trâm

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Ngọc Trâm

Khoa: Da liễu

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Mai Anh

  Mình cũng từng bị bệnh ghẻ do lây đứa em, chữa mãi mới khỏi. Mọi người cẩn thận nha, ghẻ lây lan ghê lắm

  04/12/2017
 • Nguyễn Đức Anh

  Nhớ hồi bé cũng bị bệnh này, lây hết cho cả nhà. Nhưng giờ mới hiểu được bệnh này nó cụ thể là gì.

  04/12/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...