Những cách điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Những cách điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, đang điều tri đái tháo đường 7 năm nay. Tôi gần đây hay bị tê chân, có cảm giác nóng, rát, kiến bò, đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi mắc Viêm dây thần kinh ngọai biên. Tôi không biết tại sao mình lại bị bệnh này? Do tôi mắc đái tháo đường nên tôi rất sợ uống thuốc và mổ. Xin hỏi bác sĩ có những phương pháp nào điều trị bệnh này? Có phương pháp nào không cần dùng thuốc hay phẫu thuật không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để tìm hiểu về trường hợp của bác, trước hết chúng ta nên hiểu cụ thể về bệnh lý viêm dây thần kinh ngoại biên. 

Bác có thể tra cứu nhanh thông tin trong bài viết:

Nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm dây thần kinh ngoại biên

Nguyên nhân bệnh lý:

 • Nhiễm virus
 • Các bệnh lý chuyển hóa
 • Bệnh lý tự miễn

Nguyên nhân do sinh hoạt:

 • Chèn ép thường xuyên vùng cơ thể tổn thương
 • Hút thuốc lá
 • Nghiện rượu

Do thuốc:

 • Các thuốc cai rượu
 • Phenytoin
 • Các thuốc điều trị ung thư
 • Hydralazine
 • Amiodarone
 • Các nhóm thuốc kháng sinh: Ciprofloxacin, Levofloxacin
 • Nhóm thuốc kháng nấm: Metronidazol
 • Lợi tiểu Isonazid

Như trong trường hợp của bác, do bác có đái tháo đường type 2 đã bị lâu năm, 7 năm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên ở người cao tuổi. Đái tháo đường là bệnh lý nằm trong nhóm bệnh lý chuyển hóa. Trong đó, việc lắng động đường tại các dẫn truyền thần kinh, đặc biệc là thần kinh ngoại biên, gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của các dây thần kinh này. Kết quả là việc truyền dẫn các tín hiệu về cảm giác đau, nhiệt, cảm giác sâu bị suy giảm nặng nề.

Bên cạnh đó, khi đường lắng đọng ở các dây thần kinh thì nó cũng lắng đọng ở các mạch máu. Lâu ngày hình thành các mảng xơ vữa gây chít hẹp lòng mạch máu. Điều này dẫn đến hậu quả là vùng mô ngoại biên đó sẽ thiếu máu nuôi. Lâu ngày, nếu tình trạng bồi tụ mảng xơ vữa ngày càng tăng, thiếu máu càng trầm trọng, các mô vùng này sẽ trở nên khô và hoại tử dần.

Vì vậy, trường hợp của bác đang là có bệnh lý dây thần kinh ngoại biên. Đây là dấu hiệu gợi ý sớm của hàng loạt các diễn biến tôi đã đề cập trên. Trong giai đoạn này, tôi nghĩ bác nên tích cực điều trị, điều chỉnh lối sống và kiểm soát mức đường huyết tốt. Như vậy, quá trình tiến triển của bệnh lý thần kinh ngoại biên và mạch máu nhỏ do đái tháo đường type 2 sẽ bị chậm lại và có thể bị đẩy lùi.

Ngoài ra, tôi không biết bác có từng hút thuốc lá và uống rượu nhiều không. Vì đây cũng là các nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên. Do đó, bác nên ngưng hút thuốc lá hoàn toàn và giảm uống rượu hẳn. Vì rượu là một thực phẩm vừa có khả năng bảo vệ mà vừa có khả năng gây hư hại các tế bào, nên một lượng rượu vừa đủ mỗi ngày vẫn có thể giúp ích cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Việt Nam, một ngày một người không nên uống quá một đơn vị rượu, nghĩa là không nên uống quá một cốc nhỏ rượu mạnh, hoặc 1 ly rượu vang, hoặc 1 lon bia.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Các phương pháp điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Điều trị Viêm dây thần kinh bằng thuốc

Điều trị thuốc là điều trị chỉ mang tính chất cấp tính và giảm triệu chứng. Việc điều trị thường khó có thể giúp phục hồi các chức năng của Thần kinh ngoại biên.

 • Thuốc Giảm đau 
 • Thuốc chống co giật
 • Thuốc chống trầm cảm

Các thuốc này sẽ giúp Bác giảm các triệu chứng như tê, dị cảm, nóng rát do Bệnh lý Viêm dây thần kinh ngoại biên mang lại.

Ngoài ra, các nhóm thuốc dưới đây cũng có thể được bổ trợ trong quá trình điều trị nhằm giúp bổ sung các vitamin bị thiếu hoặc làm giảm triệu chứng nếu bệnh lý của Bác là do rượu gây ra.

 • Vitamin  B1, B6, B12

Bên cạnh các điều trị tập trung vào việc thuyên giảm triệu chứng trên, một số Bác sĩ cũng có thể cho thêm các thuốc thuộc nhóm Statin, nhằm hạn chế việc hình thành mảng xơ vữa nếu người bệnh có các Bệnh lý mạch máu và Rối loạn mỡ máu kèm theo.

Đối với trường hợp của Bác, việc kiểm soát đường huyết nghiêm ngặt bằng chế độ dinh dưỡng và thuốc điều trị cũng sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng của Bệnh lý Viêm thần king ngoại biên

Điều trị viêm dây thần kinh bằng phẫu thuật

Do Thần kinh ngoại biên thường là các dây thần kinh nhỏ và tổn thương trong bệnh lý này thường là tổn thương lan tỏa. Điều này có nghĩa là các dây thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng vừa nhỏ, vừa nhiều, nên việc can thiệp phẫu thuật trong trường hợp này là lợi bất cập hại. Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ khuyến cáo nào ủng hộ can thiệp bằng phẫu thuật.

Điều trị viêm dây thần kinh bằng châm cứu

Châm cứu cũng chứng tỏ có ích trên một số bệnh nhân Đái tháo đường. Tuy nhiên, người bệnh nên đi đến các cơ sở uy tín có kinh nghiệm lâu đời về Đông y, Y học cổ truyền và đảm bảo vệ sinh về an toàn dụng cụ châm cứu.

Châm cứu có tác dụng tăng tuần hoàn và giảm các triệu chứng tê, dị cảm.

Điều trị viêm dây thần kinh bằng các bài thuốc dân gian

Ý kiến cá nhân tôi, tôi không ủng hộ lắm, nhất là trong trường hợp của Bác. Tôi không phủ định về khả năng trị bệnh của các bài thuốc này. Tuy nhiên, cho tới hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định về hiệu quả của chúng. Đặc biệt trường hợp của Bác, tôi khuyến nghị Bác không nên thực hiện theo các bài thuốc này. Do bác có bệnh đái tháo đường, nếu lỡ không may việc đắp thuốc gây tổn thương vùng mô bị bệnh hay là thuống uống gây suy thận. Điều này sẽ dẫn đến một kết quả khó lường trước được, mà tiên lượng thường là rất kém.

Các phương pháp điều trị khác

Hiện nay, một số liệu pháp điều trị như Kích thích xung điện hoặc liệu pháp nhiệt siêu âm cũng đang dần chứng tỏ khả năng trong việc giúp điều trị và phục hồi phần nào bệnh lý viêm thần kinh đái tháo đường. Tuy nhiên, bác nên cân nhắc lựa chọn kĩ cơ sở y tế có kinh nghiệm, có đầy đủ trang thiết bị.

Điều trị nào tốt nhất cho tốt nhất cho bác?

Trường hợp của Bác, như đã đề cập ở trên, đầu tiên, Bác nên thay đổi lối sống, ngưng thuốc lá, hạn chế rượu bia, kiểm soát mức đường huyết tốt.

Bác nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nội thần kinh để được điều trị bằng thuốc nhằm giảm nhanh các triệu chứng. Đồng thời, kết hợp với các liệu pháp châm cứu, siêu âm nhiệt hay kích thích điện. Bác có thể hỏi ý kiến bác sĩ điều trị mình để họ tư vấn chi tiết xem là liệu pháp nào phù hợp nhất với điều kiện đi lại, kinh tế, tình trạng cơ thể của bác.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Viêm dây thần kinh ngoại biên

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi. Tôi đến từ Hà Nội. Tôi bị tiểu đường 13 năm nay và có uống thuốc thường xuyên, ngoài ra...
Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm dây thần kinh ngoại biên
Bài viết này dành cho những ai có người thân mắc bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên. Bác sĩ của Hello Doctor sẽ giúp bạn lập kế...
Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 55 tuổi, đang làm buôn bán nhỏ ở tư trang. Tuần rồi tôi cảm thấy hơi tê tay nên đi khám...
Bị bệnh viêm dây thần kinh nên uống thuốc gì?
Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên thông dụng nhất. Vậy những loại thuốc nào thường được chỉ định sử dụng,...
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên
Bệnh lý viêm dây thần kinh ngoại biên thường được phát hiện sớm nhất khi các dây thần kinh chi phối vận động và cảm giác ở tứ chi bị tổn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Mai Huyền

  Bài viết chia sẻ thông tin cụ thể. Tôi rất hài lòng

  12/04/2019
Nguyễn Anh Thi (12/04/2019)
Thưa bác sĩ, nên điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên theo phương pháp châm cứu hay sử dụng thuốc Tây y ạ.
Hello Doctor (12/04/2019)
Chào bạn Thi, mỗi phương pháp điều trị đều có ưu nhược điểm khác nhau. Việc điều trị bằng thuốc hiện nay được nhiều người áp dụng và đã có kết quả rất tốt. Bạn có thể cân nhắc đến phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, việc uống thuốc cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung