Các cách điều trị bệnh viêm đa dây thần kinh

Các cách điều trị bệnh viêm đa dây thần kinh

Điều trị và chữa bệnh viêm đa dây thần kinh đạt được hiệu quả, bạn nên đến bệnh viện, uống thuốc cũng như thực hiện các phác đồ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên

Ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên như: các trường hợp rối loạn cảm giác đau, dị cảm ở các chi hoặc bệnh xuất hiện đột ngột liệt 2 chi dưới, hay yếu các nhóm cơ, biến loạn tuần hoàn, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, hoặc hạ huyết áp,... bạn nên đến ngay bệnh viện để được điều trị. Các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.

>>>Để biết thông tin chi tiết của bệnh viêm đa dây thần kinh, bạn có thể xem tại Bệnh viêm đa dây thần kinh.

Đa phần bệnh viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên sẽ được điều trị tốt nhất ở giai đoạn đầu và nếu qua được giai đoạn nguy hiểm, đại đa số các trường hợp đều hồi phục hoàn toàn sau 6 tháng - 1 năm, tuy nhiên khoảng 10% các trường hợp để lại di chứng về vận động hoặc cảm giác.

>>> Tham khảo ngay các dấu hiệu của bệnh viêm đa dây thần kinh tại Triệu chứng bệnh viêm đa dây thần kinh.

Hiện nay đã có các nghiên cứu cụ thể hơn về căn bệnh này và đồng thời đã có sự kết hợp của nhiều phương pháp y tế để điều điều trị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên. Việc điều trị dựa trên việc điều trị rối loạn cơ bản. Nếu bệnh đái tháo đường là nguyên nhân, đảm bảo rằng đường huyết được kiểm soát là rất quan trọng. Nếu thiếu vitamin là gây ra vấn đề, sau đó bù đắp sự thiếu hụt là điều trị. Nhiều phương pháp điều trị có thể mang lại hiệu quả và giúp bạn trở lại các hoạt động bình thường. Đôi khi một sự kết hợp của phương pháp điều trị hoạt động tốt nhất. Dưới đây là một số các phương pháp y tế thông dụng nhất được lựa chọn để điều trị bệnh:

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

1. Sử dụng thuốc

Đầu tiên để giúp bạn vượt qua được những cơn đau do căn bệnh mang phải, bạn sẽ phải sử dụng các thuốc giảm đau và chống viêm thông thường. Chúng sẽ rất hữu ích để kiểm soát được các cơn đau của người bệnh, tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều, các thuốc này có thể ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc dạ dày của bạn. Điều quan trọng là tránh sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt nếu bạn uống rượu thường xuyên.

Bên cạnh đó, bạn phải sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sỹ. Chúng bao gồm một số thuốc chống động kinh và một số thuốc chống trầm cảm.

Trong trường hợp dùng thuốc:

 • Sử dụng Vitamin B1
 • Dùng các thuốc tăng cường dẫn truyền thần kinh: các thuốc chiết xuất từ cây
 • Thuốc có tác dụng tăng cường tái tạo bao myelin.
 • Một số thuốc có tác dụng tăng cường tuần hoàn ngoại vi

Ngoài thuốc dùng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến bệnh lý thần kinh ngoại vi, thuốc dùng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên bao gồm:

 • Thuốc giảm đau: bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau.
 • Các thuốc có chứa opioid, có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện, vì thế các loại thuốc này thường được chỉ định khi các biện pháp điều trị khác thất bại.
 • Thuốc chống động kinh: được phát triển để điều trị chứng động kinh, có thể làm giảm đau thần kinh. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và chóng mặt.
 • Lidocaine là một phương pháp điều trị khác bạn áp dụng cho da của bạn mà có thể cung cấp giảm đau. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ, chóng mặt và tê tại vị trí của miếng vá.
 • Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline, doxepin và nortriptyline, đã được tìm thấy để giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào các quá trình hóa học trong não và tủy sống khiến bạn cảm thấy đau.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Cách điều trị bệnh viêm đa dây thần kinh

2. Sự kích thích dây thần kinh qua điện tử (TENS)

Sự kích thích dây thần kinh qua điện qua da (TENS) không hiệu quả đối với tất cả mọi người, nhưng nhiều người thích nó vì đó là một liệu pháp không có ma túy. Trong suốt TENS, các điện cực đặt trên da sẽ truyền một lượng điện nhỏ vào da. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là làm gián đoạn dây thần kinh khỏi truyền tín hiệu đau đến não.

3. Phôi hoặc nẹp

Những phôi hoặc dây nẹp có thể mang lại cảm giác thoải mái giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Những phôi cung cấp hỗ trợ giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Điều này có thể làm giảm đau cho bệnh nhân.

4. Can thiệp y tế

Bác sĩ  có thể sử dụng một số phương pháp điều trị y tế để kiểm soát các triệu chứng của tình trạng này. Có thể là truyền máu, loại bỏ các kháng thể gây khó chịu tiềm ẩn từ máu của bệnh nhân. Nếu bạn bị một khối u thần kinh, bác sĩ sẽ chích thuốc gây mê trực tiếp vào dây thần kinh của bạn.

5. Vật lý trị liệu

Nếu bạn bị yếu cơ, vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện chuyển động của bạn. Bạn cũng có thể cần dây chằng bằng tay hoặc chân, mía, người đi bộ hoặc xe lăn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

6. Phẫu thuật

Nếu bạn mắc bệnh thần kinh gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh, chẳng hạn như áp lực từ khối u, bạn có thể cần phẫu thuật để giảm áp lực.

7. Tự chăm sóc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng các thủ pháp trị liệu khác như vật lý trị liệu và các biện pháp điều trị y tế khác để tăng cường việc điều trị. Bạn cũng cần biết cách phòng chống bệnh viêm đa dây thần kinh để phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình. Ngoài thuốc giảm đau, nhiều người đã tìm thấy sự giảm đau thần kinh ngoại biên thông qua:

 • Châm cứu
 • Xoa bóp
 • Thiền
 • Yoga
 • Tập thể dục vừa phải, thường xuyên cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu
 • Một số loại thảo mộc, chẳng hạn như dầu thơm buổi tối, có thể giúp giảm đau thần kinh ở những người bị bệnh tiểu đường. Một số loại thảo mộc tương tác với thuốc, vì vậy thảo luận thảo dược bạn đang cân nhắc với bác sĩ của bạn.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh viêm đa dây thần kinh. Bạn có thể gọi điện hẹn khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Viêm đa dây thần kinh

Viêm đa rễ dây thần kinh và những vấn đề bạn cần biết
Bệnh viêm đa rễ dây thần kinh là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại khá nguy hiểm. Bệnh nếu để đến giai đoạn nguy hiểm sẽ rất khó để chữa trị. [bsntk] Một số...
Chia sẻ của bệnh nhân mắc bệnh viêm đa rễ thần kinh
Bệnh viêm đa rễ thần kinh ngoại biên đem lại rất nhiều những biến chứng gây cho bệnh nhân nhiều khổ sở. Tuy nhiên chỉ người trong cuộc mới là người hiểu...
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm đa dây thần kinh
Viêm đa rễ thần kinh ngoại biên là căn bệnh gây tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn đến nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời....
Biện pháp phòng chống bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên
Phòng chống bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên bằng việc tạo ra một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống bổ dưỡng khoa học và luyện tập thể dục đều đặn...
Nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên
Nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh ngoại biên đến nay vẫn chưa được làm rõ ràng nhưng theo các ghi nhận khoa học thì bệnh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Gia Huy

  Tôi cũng có người thân bị mắc căn bệnh này. Tôi có tìm hiểu trên mạng về căn bênh này thì được biết đến bài viết này thông qua facebook. Tôi mong bác sĩ có thêm nhiều bài viết bổ ích như thế này nữa ạ.

  24/01/2018
Vũ tú anh (12/08/2018)
Chào bác sĩ! Cháu 20 tuổi, hiện tại cháu đi khám tại bệnh viện đại học y dược và bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa dây thần kinh. Mong bác sĩ có thể giúp cháu đưa ra những phương pháp trị liệu hiệu quả! Cảm ơn bác sĩ!
Trần Đăng Khoa (24/01/2018)
Chào bác sĩ, tôi hay bị đau mình mẩy, hai mắt nhắm không kín, thỉnh thoảng còn cảm thấy bị tê ở mặt. Tôi muốn hỏi bác sĩ tôi đang bị bệnh này phải không ạ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung