Phải làm gì khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân?

Phải làm gì khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân?

Tê đầu ngón chân là kết quả của  tình trạng dị cảm, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho bàn chân. Vậy khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân thì phải làm sao để khắc phục? Các chuyên gia sẽ giúp bạn trả lời vấn đề này.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Tê các ngón chân thường kết hợp với một cảm giác ngứa ran. Tê và ngứa ở ngón chân là cảm giác bất thường của các ngón chân.

Nguyên nhân thường gặp do sự đè ép trực tiếp lên dây thần kinh bàn chân từ việc mang vớ hay giày quá chật. Tê ngón chân có thể xảy ra do chấn thương chân, do hư hại dây thần kinh, do tuần hoàn máu đến chân kém trong bệnh tiểu đường và bệnh mạch máu ngoại vi. Tê bàn chân có thể còn do sự kích thích dây thần kinh trong một số bệnh; hoặc gia tăng khả năng kích thích dây thần kinh khi có dị dạng về cấu trúc xương.

Những triệu chứng thường đi kèm với tê đầu ngón chân

Bạn cần tìm đến bác sĩ điều trị ngay khi bạn bị tê ngón chân, bàn chân kèm theo bất kỳ triệu chứng nào dưới đây: 

 • Khó nhìn rõ ở một hoặc 02 mắt
 • Không thể nhìn rõ hoặc phát âm rõ ràng
 • Mất thăng bằng
 • Yếu cơ
 • Tê ngón chân có thể xảy ra sau một chấn thương đầu
 • Đột ngột mất cảm giác hoặc tê nửa người
 • Đột nhiên đau nặng đầu
 • Run, co giật hoặc cử động khó khăn

Nếu tê ngón chân không kèm triệu chứng khác, nên đến bác sĩ khi sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng hoặc triệu chứng không giảm bớt sau một thời gian. Nên điều trị ngay khi triệu chứng tê trở nên tệ hơn. 

Phải làm gì khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân?

Tê bàn chân và ngón chân là nguyên nhân của nhiều tình trạng khác nhau và thường đi kèm với cảm giác ngứa. Tê có thể gây khó ngủ hoặc nghiêm trọng hơn như là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường hoặc xơ cứng bì. Rất cần thiết để định vị tê ở bàn chân và ngón chân bởi tê không chỉ ảnh hưởng đến khả năng đi lại, mà còn là triệu chứng của nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

1. Tê đầu ngón chân, bàn chân tạm thời

Di chuyển

Thường tê bàn chân hoặc ngón chân xảy ra khi bạn ngồi hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài. Cách tốt nhất để loại bỏ dạng tê này là kích thích tuần hoàn ở chân bằng việc đi lại xung quanh. Bạn nên cố gắng đi bộ ngắn, hoặc thậm chí di chuyển bàn chân trong lúc đang ngồi.

Ngoài ra để giúp loại bỏ tê, việc tập thể dục đều đặn có thể giúp phòng ngừa tê. Kết hợp vài bài tập thể chất vào lịch trình hằng ngày, có thể là đi bộ ngắn sẽ có ích cho bạn.

Các bài tập nặng như chạy bộ có thể gây ra tê bàn chân, ngón chân. Do đó, người bệnh nên cố gắng chuyển sang bài tập nhẹ hơn như bơi hoặc đạp xe đạp để phù hợp với tình trạng bản thân. Lưu ý là cần co duỗi tốt trước khi tập, mang giày thể dục thích hợp, và tập vừa sức.

Thay đổi vị trí

Tê thường bắt đầu từ vị trí bạn ngồi, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh ở chân. Tránh ngồi trên bàn chân hoặc bắt chéo chân trong thời gian dài.

Nếu bạn phải ngồi lâu, nên cố gắng nâng cao chân để tăng lưu thông máu. 

Không mặc quần áo quá chặt

Quần, vớ quá chặt hoặc một số trang phục mang ở phần thân dưới có thể cản trở dòng máu xuống chân, điều này có thể gây ra tê. Cởi bỏ hoặc nới lỏng để cho phép máu lưu thông tốt hơn.

Xoa bóp chân 

Mát xa nhẹ đầu ngón chân có thể giúp tăng tuần hoàn máu và làm dịu tê ngón chân.

Làm ấm các ngón chân bằng băng hoặc miếng dán nóng 

Tiếp xúc với nhiệt lạnh có thể gây ra tê hoặc rát. Làm ấm chân có thể giúp xua tan triệu chứng tê.

Mang giày vừa kích cỡ 

Giày gót cao có thể chèn ép nhiều các ngón của bạn,  gây ra tê. Bạn cũng có thể tê chân nếu bạn mang giày quá nhỏ. Vì vậy, chọn giày thích hợp có thể sẽ tốt hơn cho bạn. Đế lót bên trong có thể giúp giày bạn tiện nghi hơn.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Tê ở bàn chân hoặc ngón chân thường không phải là trở ngại lớn một khi có nguyên nhân rõ ràng, như là vị trí ngồi không tiện nghi hoặc mặc đồ chật. Tuy nhiên, nếu bạn tê thường xuyên, hoặc nếu nó kéo dài hơn vài phút, bạn nên khám bác sĩ.

 • Tìm cách điều trị ngay nếu tê ở chân bạn có kèm triệu chứng như là yếu, run, mất kiểm soát tiêu tiểu, hoặc nói lắp.
 • Mang thai thường gây ra phù chân, có thể gây ra tê. 

2. Tê đầu ngón chân có liên quan đến tiểu đường

Tìm bác sĩ chẩn đoán

Tiểu đường là nguyên nhân thường gặp trong tê mãn tính ở chân, ngón chân. Tiểu đường gây ra tê bằng cách huỷ hoại dây thần kinh và làm cho tuần hoàn đến chân kém. Tê ngón chân thường là triệu chứng đầu tiên của tiểu đường, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ và kiểm tra ngay nếu bạn có tê chân thường xuyên mà không phải do nguyên nhân nào khác.

Tê có thể nghiêm trọng ở bệnh nhân tiểu đường bởi vì họ có thể không cảm thấy đau khi bị nóng, châm chích hoặc phồng da.

Giảm tuần hoàn cũng đồng nghĩa với quá trình lành vết thương tiến triển chậm, vì vậy dễ bị nhiễm trùng. Rất quan trọng trong việc chăm sóc bàn chân nếu bạn có tiểu đường. 

Theo dõi bệnh tiểu đường

Giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát là cách tốt để phòng ngừa các vấn đề liên quan tuần hoàn và thần kinh, bao gồm cả vấn đề gây ra tê, nếu bạn có tiểu đường. 

 • Kiểm tra đường huyết đều đặn và kiểm tra HbA1c vài lần trong năm.
 • Dù rằng tê ở bàn chân và các triệu chứng khác của tiểu đường có thể gây khó khăn trong việc tập thể dục, nhưng bạn có thể chủ động tốt. Hướng đến tập thể dục 30 phút mỗi ngày, có thể là tập gym hoặc lên xuống cầu thang bộ.
 • Ăn chế độ ăn cân bằng, đủ dinh dưỡng bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, đậu, cá và sữa ít béo. Tránh thức ăn làm tăng đường huyết như bánh và soda.
 • Dùng thuốc theo toa đều đặn bao gồm insulin.
 • Hút thuốc có thể làm triệu chứng tiểu đường tệ hơn, tham vấn bác sĩ để ngưng hút thuốc.

Giảm cân 

Tăng cân và béo phì có thể góp phần gây tê bàn chân và ngón chân, tìm cách giảm cân để giảm triệu chứng.

Giảm cân có thể giúp giảm huyết áp, cũng làm giảm tê. Nếu giảm cân không làm giảm huyết áp trong mức kiểm soát, xem xét dùng thuốc theo toa bác sĩ.

Sử dụng sản phẩm dành chăm sóc chân cho người tiểu đường

Sử dụng vớ áp lực giúp kích thích tuần hoàn, có thể giảm tê. Thuốc có chứa capsaicin cũng giúp giảm tình trạng tê.

Mẹo để giảm tê

Nếu bạn có bệnh tiểu đường, vẫn có một số phương pháp có ích cho bạn trong việc giảm tê, như là cử động bàn chân, nâng cao chân, xoa bóp, ngâm nước ấm. 

Điều trị chấn thương

Chấn thương ở chân, ngón chân, mắt cá, đầu hoặc tuỷ sống có thể gây ra tê. Chuyên gia về cơ xương khớp, thần kinh có thể điều trị tổn thương để giảm tê. 

Hỏi thông tin thuốc

Một số thuốc có thể gây ra tê chân, nếu bạn bị tê sau khi dùng một thuốc mới, thảo luận với bác sĩ để quyết định cân nhắc giữa có lợi do thuốc mang lại so với tác dụng phụ.  

Đừng bao giờ ngưng thuốc mà không thảo luận với bác sĩ. Một số thuốc cần giảm liều từ từ.

Bổ sung vitamin

Ngoài các lợi ích về máu, việc thiếu vitamin B12 cũng có thể gây cảm giác tê. Vì vậy bạn có thể bổ sung vitamin B12 để khắc phục tình trạng này.

Dùng thuốc nếu tình trạng mãn tính

Tê liên tục ở ngón chân có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác, như xơ cứng bì, thấp khớp, bệnh Lyme. Dùng thuốc để điều trị các tình trạng đang trải qua để giảm tê ở ngón chân. 

Giảm sử dụng cồn

Sử dụng nhiều cồn có thể gây ta tê ở chi, như bàn chân ngón chân. 

Điều trị triệu chứng 

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các bước để điều trị nguyên nhân tê ở ngón chân, nhưng vẫn không thuyên giảm, cố gắng thực hiện tiếp tục để giảm triệu chứng tê. Khi các phương pháp này chưa giải quyết được tình trạng tê, thực hiện kê cao chân, chườm ấm, xoa bóp, cử động chân để tránh triệu chứng tạm thời.

Để điều trị triệu chứng tê đầu ngón chân, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.


Tag:

Đọc thêm

Chia sẻ 12 cách phòng chống tê tay chân hiệu quả
Tê tay chân là tình trạng chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống. 12 cách mà các chuyên gia của chúng tôi đưa ra sau...
Triệu chứng tê tay chân là biểu hiện của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hà Anh, 30 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường có triệu chứng tê tay chân dù tôi...
9 nguyên nhân thường gây ra tình trạng tê mỏi bắp chân
Chào bác sĩ, tôi tên là Thúy. Tôi thường bị tê mỏi bắp chân và bị kéo dài khá lâu. Thưa bác...
Chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng tê bàn tay
Chào bác sĩ, tôi tên là Dương, năm nay 27 tuổi. Khoảng một tuần nay tôi gặp phải tình trạng bị tê bàn tay, nhiều lúc có cảm...
Triệu chứng tê mỏi ở gáy, nguyên nhân và cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Thông. Vì tôi làm nhân viên văn phòng nên ít phải vận động, nhưng thời gian gần...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thu Thảo

  Tôi bị tiểu đường và cũng thường có triệu chứng tê đầu ngón chân. Rất cảm ơn những thông tin bác sĩ đã chia sẻ

  03/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung