Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV sống được bao lâu?

Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV sống được bao lâu?

Thuốc ARV là một giải pháp hữu hiệu giúp cho nhiều người đối chọi với căn bệnh HIV. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng thuốc ARV thì người bệnh sẽ kéo dài thời gian sống được bao lâu.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Liên hệ bác sĩ tư vấn điều trị qua số 1900 1246

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Thuốc ARV là gì?

Thuốc điều trị HIV được gọi là Antiretroviral (ARV). Thuốc trị HIV có thể giúp làm giảm tải lượng virus trong máu, chống lại bệnh nhiễm trùng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Nhưng dù bạn đã dùng thuốc, bạn vẫn có thể truyền HIV cho người khác. Đây không phải là loại thuốc chữa trị cho nhiễm HIV.

Mục tiêu điều trị của các thuốc này là:

 • Kiểm soát sự phát triển của virus
 • Cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch
 • Làm chậm hoặc ngăn chặn các triệu chứng
 • Gây nên càng ít tác dụng phụ của thuốc càng tốt.

Xem thêm:

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Cơ chế tác dụng của thuốc ARV

Các loại thuốc ARV tác động vào các giai đoạn khác nhau của quá trình sao chép virus. Các loại thuốc ức chế men sao chép ngược ngăn cản men sao chéo ngược từ việc tạo DNA từ RNA virus và do đó ngăn cản tế bào bị nhiễm HIV.

NRTI tác động vào quá trình bằng cách cản trở tạo DNA.

NNRTI tác động vào quá trình bằng cách cản trở trực tiếp men sao chép ngược.
Thuốc ức chế men Protease tác động vào giai đoạn cuối của vòng đời virus, khi đó virus được sản xuất ra sẽ bị bất hoạt và không thể gây nhiễm tế bào mới.

Thuốc ức chế hòa màng/xâm nhập giúp ngăn chặn HIV xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh ngay từ đầu, có 2 loại:

 • Enfuvirtide (Fuzeo, ức chế hòa màng)
 • Mariviroc (Selzentry hoặc Celsentri, CCR5 ức chế đồng thụ thể)
 • Một số loại khác đang được thử nghiệm để phê duyệt.

Thuốc ức chế tích hợp, Raltegravir (Isentress) được chấp nhận sử dụng tại các nước phương tây từ năm 2007.

3. Dùng ARV sống được bao lâu?

Câu trả lời là với các loại thuốc ARV hiện tại, tuổi thọ của người dùng thuốc theo đúng phác đồ có thể dài hơn so với những người bị nhiễm mà không dùng thuốc. Người bệnh trước đó được chẩn đoán và bắt đầu điều trị ARV, có thể hạn chế sự nhân lên virus HIV. ARV có thể cho bạn một tuổi thọ gần như người bình thường và chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

Một nghiên cứu ở Đan Mạch (2005) ước tính rằng đối với một người trẻ được chẩn đoán nhiễm HIV và dùng ARV, số năm sống có thể >35 năm và một nghiên cứu khác ở Canada (2003) báo cáo rằng ở Mỹ, với những người mắc HIV từ năm 20 tuổi, nếu dùng thuốc, tuổi thọ trung bình có thể lên đến 58,3 năm. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào lối sống (hút thuốc lá, uống rượu ba, tập thể dục…) và cả yếu tố di truyền.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Miễn là số lượng tế bào T-CD4* vẫn trên 200 tế bào / mm3, nguy cơ biến chứng HIV nhất là khá thấp. Ở mức T-CD4 cao hơn - trên 350, hoặc 500, hoặc 700 - nguy cơ trở nên thấp hơn. Cùng mắc Virus HIV nhưng có người xét nghiệm ra âm tính, có người xét nghiệm dương tính. Đấy là do khi xét nghiệm, người ta chỉ lấy một mẫu mãu và đo tải lượng virus trong đó. Ở những người có kết quả dương tính, tải lượng virus cao hơn, nên các nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng cơ hội cũng cao hơn. Tuy nhiên, dùng ARV có thể hạn chế các biến chứng này, thậm chí có thể làm giảm lượng virus trong máu.

Hầu hết mọi người lo lắng về tác động của HIV đối với cuộc sống của họ. Nếu điều này tiếp tục là khó khăn, có lẽ hãy liên lạc với một nhóm hỗ trợ địa phương hoặc hỏi về tư vấn. Nói về tình trạng HIV của bạn có thể giúp bạn đối phó với nó và cũng thông qua hỗ trợ nhóm bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và cũng học hỏi lẫn nhau. Bạn không phải cô đơn trong cuộc chiến chống HIV.

Mặc dù hiện tại không có vắc-xin hoặc chữa bệnh, nhưng có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành.

Điều trị HIV là một trong những thành công của y học hiện đại. Các tiến bộ khoa học trong công cuộc chống HIV không chỉ dừng lại ở 30 loại thuốc trong năm nhóm thuốc mà những nghiên cứu này còn góp phần vào nhiều lĩnh vực khác của y học. Chẳng hạn ARV có thể ức chế virus viêm gan B (loại virus gây Ung thư gan).

*T-CD4: là tế bào bạch cầu gọi Lympho T-helper . T-CD4 nằm trong hệ miễn dịch của cơ thể. Nó là phòng tuyến cuối cùng, cao cấp nhất để giúp chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Virus HIV vào cơ thể bám vào tế bào lympho T-CD4, vô hiệu hóa Lympho T-CD4 và dùng tế bào lympho bị bệnh làm tế bào chủ để sinh sản, tạo ra các virus HIV con tiếp tục vô hiệu hóa tế bào lympho khác dẫn đến cơ thể mất khả năng đề kháng với các loại bệnh khác xâm nhập vào cơ thể (bệnh cơ hội).

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn qua điện thoại theo số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lan Anh

  Tôi có người thân cũng đang điều trị với thuốc ARV, cảm ơn bác sĩ đã giải đáp vấn đề này.

  16/09/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung