Bệnh thần kinh tiêu hóa

Bệnh thần kinh tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa có thể hoạt động chỉ khi nó phối hợp với hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh ruột. Hệ thống tiêu hóa gửi tín hiệu đến hệ thần kinh và đáp ứng những hoạt động hệ tiêu hóa, co cơ và qua đó thức ăn được truyền qua đường tiêu hóa và đi tiêu ra ngoài. Bất kỳ loại rối loạn hệ thần kinh nào cũng sẽ có tác dụng ngay lập tức đến hệ tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường ruột khác.

  1. Nguyên nhân gây ra
  2. Các dạng bệnh thần kinh tiêu hóa

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Những ảnh hưởng của hệ thần kinh tiêu hóa sẽ tạo ra một số bệnh tiêu hóa phổ biến như IBS, táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra còn có một số rối loạn hệ thần kinh nghiêm trọng có tác động trực tiếp trong hệ tiêu hóa.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh tiêu hóa

Các tình trạng gây ảnh hưởng đến dạ dày, thực quản, ruột, đại tràng, gan hoặc tuyến tụy được coi là các bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa. Nhiều người thắc mắc về các rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, căng thẳng và chấn thương tình cảm có thể làm trầm trọng thêm, nhưng hiện nay vẫn không rõ liệu các bệnh này có gây ra các bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa hay không. Trong thực tế, hầu hết các bệnh hệ thống tiêu hóa và rối loạn, nguyên nhân đều không rõ ràng.

2. Các dạng bệnh thần kinh tiêu hóa

Có nhiều bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa, một số chúng rất phổ biến và dễ dàng điều trị, trong khi một số thì khá nghiêm trọng hơn, khó chẩn đoán và khó điều trị.

Phổ biến nhất của các bệnh hệ thống tiêu hóa và rối loạn là chứng chứng ợ nóng. Ợ nóng ảnh hưởng đến ước tính khoảng 25% người dân ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác hàng tháng. Ngược lại chỉ có 11% những người sống ở các nước Đông Á bị ợ nóng một lần hoặc hơn vào mỗi tháng. Axit dạ dày dư thừa là nguyên nhân gây ợ nóng, bên cạnh đó căng thẳng và lo lắng là những rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và tăng acid dạ dày. Ợ nóng là một triệu chứng của một trong những bệnh và rối loạn hệ thống tiêu hóa phổ biến

1. Trào ngược axit

Trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) bao gồm ợ nóng, khó nuốt, trào ngược axit dạ dày và / hoặc thức ăn, khàn giọng, ho và kích ứng thanh quản, cổ họng và / hoặc thực quản. Đây là một trong những bệnh về hệ tiêu hóa và rối loạn có thể dẫn tới những tình trạng nghiêm trọng hơn nếu không chữa trị. Ví dụ, trào ngược axit hoặc GERD là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản. Cũng như chứng ợ nóng, lo lắng và căng thẳng là những rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

2. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một bệnh về hệ tiêu hóa và rối loạn khác. Điều này có thể rất nghiêm trọng và khi các triệu chứng nghiêm trọng có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ các phần bệnh hoặc toàn bộ đại tràng. Lo âu, căng thẳng, trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc (tất cả các rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa) thường gặp bởi những người bị viêm loét đại tràng và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

3. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hoặc IBS là một trong những bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa phổ biến. Tại Mỹ có khoảng 25 đến 55 triệu người bị IBS và hầu hết trong số họ là phụ nữ. IBS không đe dọa đến tính mạng và nó không dẫn đến các bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa nghiêm trọng, nhưng vẫn khó có thể sống khỏe và lâu dài. IBS và rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như căng thẳng và lo lắng có thể gây ra một vòng luẩn quẩn trong cuộc sống của một người.

Đây chỉ là một số bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa có sự tác động và ảnh hưởng của các rối loạn thần kinh, có thể chúng có thể làm nặng thêm các triệu chứng, đặc biệt là khi căng thẳng và lo âu. Ăn quá nhanh, quá nhiều, khi đang di chuyển, trong xe hơi, trước TV hoặc máy tính đều là những thói quen ăn uống kém phổ biến. Khi điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa và các rối loạn như IBS, trào ngược axit và ợ nóng, các bác sĩ thường khuyên rằng những thói quen ăn uống này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nó đã được chứng minh rằng bằng cách làm chậm và giảm căng thẳng trong cuộc sống của một người, nhiều triệu chứng của các bệnh và rối loạn hệ tiêu hóa phổ biến nhất có thể bị giảm hoặc ngăn ngừa hoàn toàn.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều trị toàn diện căn bệnh của mình. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

  • Lê Hoàng Linh

    Chào bác sĩ. Tôi bị mắc chứng bệnh rối loạn tiêu hóa nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    16/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...