Viêm đại tràng

Viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có tên tiếng Anh Ulcerative colitis, là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét. Bệnh gây ra những cơn đau co thắt cho người bệnh.

1. Bệnh viêm đại tràng là gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

4. Điều trị bệnh viêm đại tràng

5. Phòng chống bệnh viêm đại tràng

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

1. Bệnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng là đoạn cuối của đường tiêu hóa nối với trực tràng, thường được gọi là ruột già. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét tại khu vực này.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có các biểu hiện bên ngoài như cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Cơ thể gầy sút hốc hác khi bệnh trở nên nặng hơn. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột. Những dấu hiệu cụ thể của bệnh là: 

 • Đau bụng: xuất phát từ vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái 
 • Rối loạn đại tiện: 
 • Rối loạn chức năng co bóp của đại tràng
 • ...

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu như bạn thấy bản thân đang có các dấu hiệu như sau:

 • Đau bụng
 • Có máu trong phân
 • Bị tiêu chảy và không thể chữa khỏi tại nhà
 • Cơn sốt không rõ nguyên nhân kéo dài hơn một hai ngày

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân chính xác gây viêm đại tràng loét vẫn chưa được xác định. Một nguyên nhân có thể dẫn đến viêm đại tràng đó là hệ thống miễn dịch gặp sự cố. Khi hệ miễn dịch của bạn cố gắng chống lại vi khuẩn xâm nhập, phản ứng miễn dịch bất thường gây ra hệ miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

Di truyền cũng chính là yếu tố khiến cho bạn có thể bị mắc bệnh viêm đại tràng. Nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh viêm đại tràng, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng ảnh hưởng đến mọi giới tính. Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

 • Tuổi tác: Viêm đại tràng thường bắt đầu trước 30 tuổi. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và một số người không thể phát triển bệnh cho đến khi tuổi 60.
 • Chủng tộc hoặc sắc tộc: Mặc dù người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng bệnh vẫn có thể xảy ra trong bất kỳ chủng tộc nào. 
 • Lịch sử gia đình: Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có người thân mắc bệnh.

4. Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm đại tràng loét sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Để giúp xác định chẩn đoán viêm đại tràng loét, bạn có thể có một hoặc nhiều các xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

 • Xét nghiệm máu
 • Mẫu phân
 • Nội soi
 • Phẫu thuật nội soi mềm
 • Tia X
 • Quét CT
 • Ảnh chụp bằng máy vi tính chụp CT và chụp cộng hưởng từ (MR)

Điều trị bệnh

Điều trị viêm đại tràng loét thường liên quan đến điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Khi các bác sĩ kết luận rằng bệnh nhân bị viêm vùng đại tràng, họ sẽ xác định tùy theo nguyên nhân và tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lúc đó các bác sĩ có thể dựa vào mức độ nặng nhẹ mà chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc làm giảm triệu chứng hay dùng các loại thực phẩm tốt cho bệnh, có chức năng chuyên trị bệnh này. 

5. Phòng chống bệnh viêm đại tràng

Cách phòng chống bệnh viêm đại tràng tốt nhất chính là ăn uống với chế độ khoa học, hợp lý. Đồng thời kết hợp các bài tập vận động phù hợp và thăm khám bác sĩ thường xuyên.

Những thông tin hữu ích bạn nên tham khảo:

Bệnh viêm loét đại tràng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Vũ Nam

  Viêm đại tràng có thể trị khỏi sớm và nên đi gặp bác sĩ để khám. Mua thuốc tự uống nhiều khi không chữa dứt điểm còn gây ra biến chứng mọi người ạ.

  16/10/2017
 • Lê Thủy

  Viêm đại tràng có lẽ phổ biến quá nên nhiều người chủ quan tự chữa trị bằng thuốc không thông qua đi khám và chỉ định từ bác sĩ. Nhiều khi biến chứng rất đáng tiếc.

  05/10/2017
 • Lê Hoài Thương

  Tôi đã từng thử uống thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Sau này đi khám bác sĩ mới đỡ. Mọi người khi mắc bệnh này thì tốt nhất nên đến bác sĩ điều trị nhé.

  28/09/2017
 • Nguyễn Tường Minh

  Tôi thấy mọi người thường chủ quan khi mắc bệnh viêm đại tràng. Căn bệnh này không nên tự chữa trị và càng không nên xem nhẹ. Bạn tôi cũng chỉ vì bệnh viêm đại tràng mà tí thì nguy hiểm đến tính mạng đấy, may mà đi cấp cứu kịp thời.

  15/09/2017
 • Đỗ Thị Nhàn

  Cảm ơn đã chia sẻ bài viết, tôi thấy rất hữu ích

  26/07/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
Triệu trứng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thường có cả biểu hiện bên trong và biểu hiện bên ngoài. Người bệnh giai đoạn muộn sẽ có...
Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng là gì
Nguyên nhân
Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng chủ yếu do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên những tổn thương ở vùng niêm mạc...
Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm đại tràng hiện nay
Điều trị
Cách điều trị và chữa bệnh viêm đại tràng hiện nay cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, đồng thời có một chế độ ăn uống lành mạnh để...