Những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow là gì

Những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow là gì

Những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác, nhưng có sự tham gia của tăng tiết hormon tuyến giáp T3 và T4.

Nguyên nhân của bệnh Basedow

Đến nay các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh Basedow nhưng sự tăng tiết hormon tuyến giáp T3 và T4 được cho là do rối loạn miễn dịch gây kích thích bất thường tuyến giáp. Theo Volpé có lẽ liên quan đến sự khiếm khuyết của tế bào lympho T ức chế, là yếu tố cơ bản trong bệnh lí tự miễn ở tuyến giáp. Bên cạnh đó còn một vài yếu tố ghi nhận có thể gây đáp ứng miễn dịch trong bệnh Basedow như:

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Hoàng Bình

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình - HCM

 Gọi Bs. Bình  

Khám bướu cổ và tuyến giáp miễn phí.

Chi tiết sự kiện mời xem TẠI ĐÂY

 • Giai đoạn mang thai
 • Dùng nhiều iod, đặc biệt dân cư sống tại vùng thiếu iod, có thể iod làm khởi phát bệnh Basedow tiềm tàng.
 • Dùng lithium làm thay đổi đáp ứng miễn dịch.
 • Nhiễm trùng và nhiễm virus.
 • Ngừng corticoid đột ngột.
 • Người có HLA B8-DR3, HLA BW 46-B5 (Trung Quốc) và HLA-B17 (da đen).
 • Stress: những stress tinh thần, chấn động thể chất, nhiễm khuẩn.
 • Di truyền: Theo thống kê có 15% bệnh nhân có người thân mắc bệnh tương tự và khoảng g 50% người thân của bệnh nhân có tự kháng thể kháng giáp trong máu.

Cơ chế bệnh sinh Basedow

Trong bệnh Basedow người ta thấy có sự khiếm khuyết của tế bào lympho T ức chế (Ts, T8), cho phép tế bào lympho T hỗ trợ, kích thích tế bào lympho B tổng hợp các kháng thể chống lại tuyến giáp. Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI: Thyroid stimulating immunoglobulin hoặc TSH. R Ab: kháng thể kích thích thụ thể TSH) dẫn đến tình trạng nhiễm độc giáp. Bên cạnh đó còn tìm thấy nhiều loại kháng thể kháng thyroglobulin, kháng thể kháng enzym peroxydase giáp hoặc kháng thể kháng tiêu thể. Ngoài ra tiến trình viêm nhiễm cơ hốc mắt do sự nhạy cảm của các tế bào lympho T độc tế bào (cytotoxic T lymphocyte) hoặc các tế bào diệt (killer cell) đối với kháng nguyên hốc mắt trong sự kết hợp với các kháng thể độc tế bào. Tuyến giáp và mắt có thể có liên quan bởi một kháng nguyên chung giữa tuyến giáp và nguyên bào hốc mắt. Tuy nhiên vẫn chưa rõ là nguyên nhân gây ra dòng miễn dịch này.

Từ những nguyên nhân gây ra bệnh, bạn cần nắm được những triệu chứng của bệnh Basedow để có thể nhận biết bệnh và có hướng điều trị kịp thời. 

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh Basedow. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Phạm Thị Chuông

Bác sĩ Phạm Thị Chuông

Khoa: Nội tiết

Nơi làm việc: Bệnh viện nội tiết Trung ương

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về Basedow

Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng và biến chứng của bệnh Basedow
Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh Basedow thể hiện qua bướu giáp to ra, hệ tim mạch không ổn định, run tay, mệt mỏi,... Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Triệu...
Các cách chuẩn đoán, điều trị và chữa bệnh Basedow hiện nay
Các cách điều trị và chữa bệnh Basedow hiện nay là điều trị nội khoa, điều trị phóng xạ và điều trị ngoại khoa. Để chuẩn đoán bệnh cần làm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung