Các cách chuẩn đoán, điều trị và chữa bệnh Basedow hiện nay

Các cách chuẩn đoán, điều trị và chữa bệnh Basedow hiện nay

Các cách điều trị và chữa bệnh Basedow hiện nay là điều trị nội khoa, điều trị phóng xạ và điều trị ngoại khoa. Để chuẩn đoán bệnh cần làm các xét nghiệm cần thiết.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Chẩn đoán bệnh Basedow

-  Các xét nghiệm đánh giá ảnh hưởng ngoại biên của nhiễm độc giáp: Phương pháp này ít có giá trị trong chẩn đoán xác định bệnh. Tuy nhiên, có thể thấy: cholesterol trong máu giảm, giảm triglycerid, giảm dung nạp glucose, tăng calci máu, tăng calci niệu.

-  Định lượng miễn dịch phóng xạ các hormone tuyến giáp: Đây là một trong những xét nghiệm có giá trị chẩn đoán bệnh Basedow hiện đang được áp dụng rộng rãi.

-  Xét nghiệm các kháng thể (KT) kháng tuyến giáp

 • Các KT TgAb hoặc TPOAb có thể (+).
 • Kháng thể kháng TSH (TRAb) là xét nghiệm đặc hiệu, có giá trị đặc biệt đối với bệnh nhân Basedow không có triệu chứng, bệnh nhân lồi mắt một bên mà không có triệu chứng khác và đồng thời còn có giá trị tiên lượng về khả năng tái phát của bệnh.

-  Xét nghiệm iod phóng xạ

 • Xạ hình tuyến giáp: hình ảnh tuyến giáp tăng hoạt tính đồng nhất và lan tỏa.
 • Độ tập trung I131 hoặc I123 điển hình có góc chạy ↑ 2h, ở ↓↓ 24h.

Chẩn đoán Xác định bệnh Basedow chủ yếu dựa vào các triệu chứng đặc hiệu trên lâm sàng như bướu mạch hoặc lồi mắt, co mi trên phối hợp với chứng cường giáp. Xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm: tăng T3 và /hoặc T4 tự do; TSH giảm thấp; TSI hoặc TRAb tăng là những xét nghiệm đặc hiệu giúp cho chẩn đoán sai.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Điều trị bệnh Basedow

Hiện nay, có 3 phương pháp chính điều trị bệnh bao gồm: điều trị nội khoa, điều trị phóng xạ và điều trị ngoại khoa.

1. Điều trị nội khoa

Áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh, ở tình trạng bệnh còn khá nhẹ và vừa. Vùng bướu cổ của người bệnh không quá lớn và không có nhân, lan tỏa. Bác sĩ sẽ kê cho người bệnh đơn thuốc kháng giáp tổng hợp và điều trị trong thời giàn dài, ít nhất là 18 tháng dưới sự theo dõi của bác sĩ.

2. Điều trị bằng phóng xạ Isotope 

Phương pháp này được dựa trên nguyên tắc tuyến giáp hấp thu Iode và khi sự hấp thu càng lớn trong trường hợp tuyến giáp tăng cường chức năng. Loại tia sử dụng cho phẫu thuật này gồm tia Alpha và Be ta. Trong đó, điều trị chọn lọc sử dụng beta. Phương pháp này không gây bất kì tổn thương nào cho các bộ phận xung quanh như: khí quản, tuyến cận giáp trạng và thần kinh quặt ngược. Phương pháp phẫu thuật này chỉ áp dụng cho những người trên 30 tuổi, bướu loại nhu mô to và xuấ hiện bệnh nhân bị lồi mắt. Những người mắc bệnh tim mạch, tâm thần thì không được phép điều trị.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này chỉ áp dụng sau khi điều trị kháng giáp tổng hợp sau 12 tháng mà chưa có kết quả khả quan. Lúc này, tuyến giáp rất to và xuất hiện nhân, bệnh tái phát sau nhiều lần tiến hành biện pháp nội khoa. Phương pháp chữa bệnh basedow bằng phẫu thuật khá đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số biến chứng.

Hiểu rõ những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow cũng là một cách để đưa ra các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. 

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Basedow

Những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow là gì
Những nguyên nhân gây ra bệnh Basedow cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác, nhưng có sự tham gia của tăng tiết hormon tuyến...
Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng và biến chứng của bệnh Basedow
Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh Basedow thể hiện qua bướu giáp to ra, hệ tim mạch không ổn định, run tay, mệt mỏi,... Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Nguyễn Khắc Hải (10/05/2019)
  Vừa rồi tôi có siêu âm giap, có 01 nhân 3mm, để xác định được có nguy hiểm không xin bác sỹ tư vấn phải làm gì tiếp theo. Xin trân trọng cảm ơn./.
  Hello Doctor (14/05/2019)
  Chào bạn Hải. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa điều trị tuyến giáp để được làm các xét nghiệm sinh thiết cần thiết. Sau đó, bạn nên tuân thủ điều trị theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung