Chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng tê bàn tay

Chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng tê bàn tay

Chào bác sĩ, tôi tên là Dương, năm nay 27 tuổi. Khoảng một tuần nay tôi gặp phải tình trạng bị tê bàn tay, nhiều lúc có cảm giác bị châm chích như kiến đốt dưới da. Tôi không biết là mình có đang mắc bệnh không nữa. Mong bác sĩ cho tôi lời giải đáp về tình trạng của tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Dương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Tê bàn tay là triệu chứng mà hiện nay khá nhiều người đang mắc phải. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tê tay. Để biết bạn có đang mắc bệnh hay không, chúng tôi cần thêm thông tin về tình trạng của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự nhận ra điều đó sau khi tham khảo bài viết dưới của chúng tôi.

1. Tê bàn tay là gì?

2. Nguyên nhân gây ra tê tay

3. Biện pháp đối phó với tê tay

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

5. Bác sĩ điều trị

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy - Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trên facebook

===

1. Tê bàn tay là gì?

Tình trạng tê ở bàn tay và ngón tay (tên tiếng Anh là Numbness of Finger and/or Hands) là tình trạng các dây thần kinh chi phối cũng như các mạch máu phân bố tại đây đang gặp vấn đề. Cảm giác tê bàn tay sẽ thường kèm theo tình trạng đau nhói kiểu đau thần kinh hoặc dị cảm ở các ngón tay. Và dù cho hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến nhất gây triệu chứng tê bàn tay, nhưng vẫn còn một số bệnh cảnh khác cũng gây nên triệu chứng tương tự. 

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy - Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trên facebook

===

2. Nguyên nhân gây ra tê tay

Tình trạng chèn ép thần kinh (Compression Neuropathy)

Ngoài gây ra triệu chứng tê, tình trạng chèn ép thần kinh còn làm yếu và run các cơ phân bố ở vùng bàn tay. Nguyên nhân có thể do chấn thương, dầy cơ, mạch máu giãn rộng, u hạch…. Các dạng chèn ép thần kinh ở vùng chi trên bao gồm:

 • Chèn ép dây thần kinh trụ ở cổ tay: Gây tê và đau nhói kiểu thần kinh ở ngón út, một phần của ngón nhẫn và mặt trong của ngón út.
 • Chèn ép dây thần kinh trụ ở vùng khuỷu tay: Không chỉ gây tê ở ngón út và ngón nhẫn như khi bị chèn ép ở cổ tay mà còn gây tê ở cả mu và lòng bàn tay.
 • Áp lực đè lên dây thần kinh quay ở vùng cẳng hay trên vùng cổ tay: Gây tình trạng tê ở mu tay, ngón giữa và ở vùng da giữa hai ngón tay.
 • Chèn ép thần kinh giữa ở vùng khuỷu tay: Không chỉ gây tê ở vùng bàn tay tương tự như hội chứng ống cổ tay mà còn tê ở vùng mu tay.
 • Áp lực lên các dây thần kinh cổ: Có thể do tình trạng viêm khớp, nhiễm trùng, khối u chèn ép, bất thường ở mạch máu vùng cổ, hoặc dị dạng đốt sống cổ. Ngoài gây ra triệu chứng tê, các triệu chứng khác có thể gặp như yếu cơ hay mất sự linh động ở cánh và cẳng tay, thậm chí có ở hai chân dưới.

Đôi khi, dây thần kinh không chỉ ảnh hưởng đến một vùng mà còn xuất hiện triệu chứng tương tự ở vùng khác, tình trạng này có tên gọi đặc trưng là “Double Crush”. Việc điều trị có thể cần đến can thiệp phẫu thuật.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng tê bàn tay

Tình trạng chèn ép thần kinh gây triệu chứng tê tay, trong hình là đường đi và chức năng cảm giác của dây thần kinh giữa (median nerve)

Bệnh thần kinh ngoại biên (Peripheral Neuropathy)

Bệnh thần kinh ngoại biên thường không gây đau tay, chỉ tê và thường kéo dài, có tính chất lan tỏa. Tiểu đường, nghiện rượu, tuổi tác là nguyên nhân phổ biến của bệnh lý thần kinh. Ngoài ra nguyên nhân còn nằm ở tình trạng ngộ độc kim loại hay các chế phẩm công nghiệp hóa học.

>>>Để biết rõ hơn thông tin về bệnh thần kinh ngoại biên, bạn có thể xem tại Bệnh thần kinh ngoại biên.

Đau xơ cơ (Fibromyalgia)

Người có tình trạng đau xơ cơ thường có cơn đau mạn tính, thường ở khắp cơ thể, cũng như các triệu chứng như choáng váng, nhức đầu, đau bụng, trầm cảm, ngủ không ngon. Đặc biệt người bị đau xơ cơ sẽ có nguy cơ cao bị hội chứng ống cổ tay và cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Hội chứng đau gân cơ (Myofascial Pain Syndrome)

Hội chứng đau gân cơ là một nguyên nhân có thể gây nên tình trạng tê bàn tay. Một vài triệu chứng của đau gân cơ cũng khá tương đồng với tình trạng đau xơ cơ như đã đề cập ở tê ở vùng bàn và cẳng tay, kèm theo có đau và nhức tùy từng bệnh nhân. Một số triệu chứng khác của đau gân cơ có thể là cứng cổ hay đau nhức đầu kéo dài. Đau gân cơ thường không cần phải phẫu thuật để chữa hay điều trị.

Thuốc

Một số loại thuốc uống theo toa như thuốc điều trị ung thư, có thể gây tê vùng bàn tay. Tình trạng này hoặc chỉ là tạm thời và chấm dứt sau khi được hóa trị, hoặc kéo dài hơn.

Nguyên nhân khác

 • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng, như vitamin B1
 • Bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis)
 • Đột quỵ
 • Các rối loạn ở não bộ hay cột sống

3. Biện pháp đối phó với tê tay

Nếu như bạn có tình trạng tê bàn tay nhưng sức khỏe ổn định và không kèm bất cứ chấn thương hay triệu chứng đau cổ nào, hãy tham khảo các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Dùng miếng đệm tay: khi đang ngủ hoặc làm việc
 • Thay đổi tư thế làm việc
 • Dùng các thuốc giảm đau không kê toa
 • Chăm sóc sức khỏe bản thân

Không nên khẳng dịnh rằng triệu chứng tê tay chỉ xuất phát từ hội chứng ống cổ tay. Nếu triệu chứng của bạn không cải thiện sau khi áp dụng những lời khuyên ở trên, nên hẹn khám và trao đổi với bác sĩ.

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu tình trạng tê không thuyên giảm và chức năng của bàn tay bị ảnh hưởng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi càng sớm càng tốt. Vì nếu có tình trạng chèn ép dây thần kinh, thì việc can thiệp điều trị sớm sẽ giúp phòng ngừa các tổn thương thần kinh sau này.

Bạn Dương có thể áp dụng một số biện pháp đối phó với triệu chứng tê tay mà chúng tôi đưa ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng tê bàn tay vẫn tiếp diễn hoặc có chiều hướng nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Bạn có thể liên hệ đặt khám với bác sĩ Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:

Đọc thêm

Phải làm gì khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân?
Tê đầu ngón chân là kết quả của  tình trạng dị cảm, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho bàn chân....
Chia sẻ 12 cách phòng chống tê tay chân hiệu quả
Tê tay chân là tình trạng chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống. 12 cách mà các chuyên gia của chúng tôi đưa ra sau...
Triệu chứng tê mỏi cánh tay trái, nguyên nhân và cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Khương. Thời gian gần đây, tôi có triệu chứng bị tê cánh tay trái nhưng không hiểu...
Triệu chứng tê mỏi ở gáy, nguyên nhân và cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Thông. Vì tôi làm nhân viên văn phòng nên ít phải vận động, nhưng thời gian gần...
9 nguyên nhân thường gây ra tình trạng tê mỏi bắp chân
Chào bác sĩ, tôi tên là Thúy. Tôi thường bị tê mỏi bắp chân và bị kéo dài khá lâu. Thưa bác...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Phạm Khánh Nam

  Bác sĩ khám rất dễ chịu và tâm lý

  06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung