Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra

Có tiền là tốt, nhưng có quá nhiều tiền thì chưa chắc. Và chúng đã được khoa học chứng minh hẳn hoi.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Trên đời này ai mà chẳng muốn có tiền. Xét cho cùng, một con người được ăn học đầy đủ cũng chỉ để sau này có khả năng tự đứng vững trong xã hội, và kiếm ra tiền để xây dựng sự nghiệp của mình.

Và với các nhà khoa học, việc có quá nhiều tiền thực chất là một sự đánh đổi, và nó đem lại nhiều rắc rối hơn bạn tưởng.

Tâm lý học

1. Hội chứng "kẻ giả mạo" - Impostor syndrome

Nghe cái tên thì thật ngớ ngẩn, nhưng đây là một hội chứng tâm lý rất dễ xảy ra khi bạn có quá nhiều tiền, kể cả do bản thân tự kiếm hay được thừa kế, trúng xổ số...

Hội chứng này có thể hiểu là bạn không thể tin hoặc chấp nhận những gì mình đang có, cho rằng tất cả chỉ là do may mắn và bản thân không hề xứng đáng được nhận. Đã từng có thống kê cho thấy khoảng 70% dân số mắc phải hội chứng này ở một thời điểm trong đời, và nó thường xảy ra với các nữ doanh nhân thành đạt trong sự nghiệp.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 1.
 

Đến đây, có thể nhiều người sẽ nghĩ hội chứng này chẳng có gì đáng sợ. Nhưng không, nó hết sức khó chịu! Với những người đã mắc, nó tạo ra một nỗi ám ảnh, giam hãm tâm hồn và khiến họ trở nên lo lắng về mọi thứ. Người bệnh có thể bị kích động, lo lắng, từ đó dẫn đến trầm cảm và gây nhiều hậu quả tâm lý về sau.

2. Trở nên kém tin tưởng

Trong cuộc sống, để tin tưởng một người đã là cả một quá trình dài. Vậy nên thêm yếu tố "tiền" vào thì mọi thứ còn trở nên rắc rối hơn.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 2.
 

Diễn viên, ca sĩ và người nổi tiếng là những người có lẽ đã quá hiểu điều này. Khi bạn có quá nhiều tiền, bỗng nhiên mọi mối quan hệ trở nên khó lường hơn. Có thể họ hoàn toàn vô tư, nhưng chưa chắc bạn đã được như vậy. Bạn sẽ có cảm giác người ta đối xử tốt với mình chỉ vì tiền, từ đó tạo ra áp lực rất lớn lên chính cuộc sống của bạn.

3. Tiền giúp bạn thoải mái, nhưng cũng chỉ thế thôi

Có người bảo, tiền không mua được hạnh phúc nhưng sẽ mua được các công cụ để giúp bạn đạt được hạnh phúc.

Chưa chắc đâu! Đúng là khi giàu, bạn sẽ thấy cuộc sống thoải mái hơn. Nhưng khi trở nên quá giàu thì bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy nữa. Bạn sẽ nhận ra bạn vẫn chỉ là bạn thôi, là một con người và có những vấn đề của riêng mình.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 3.
 

Mọi sự hưởng thụ đều chỉ có giới hạn. Bạn có thể là người giàu nhất, thông thái nhất, đi du lịch nhiều nhất, nhưng thực chất những việc đó chỉ cần một mức giàu nhất định. Việc trở nên quá giàu là không cần thiết, vì nó chẳng có ý nghĩa gì nữa cả.

Về mặt xã hội

Khi có quá nhiều tiền, các mối quan hệ xã hội của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

3. Mầm mống của sự ghen tị xuất hiện

Có một thực tế tương đối phũ phàng, đó là sẽ chẳng có ai tự nhiên mừng cho việc bạn giàu lên, nếu như họ không có được lợi ích gì trong đó.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 4.
 

Điều này cũng không sai, vì họ không có nghĩa vụ phải chúc mừng bạn. Vấn đề là ở chỗ mỗi người có khó khăn của riêng mình, và khi một người đột nhiên giàu lên thì cũng là lúc mầm mống của sự ghen tỵ được nhen nhóm. Một cách chậm rãi, tiền có thể hủy hoại những mối quan hệ sẵn có, khiến nó chìm trong khổ sở mà không cách nào thoát ra được.

4. Những lời mời đầu tư tự nhiên hiện ra

Bạn có rất nhiều tiền? Mọi người cũng biết bạn có tiền? Hệ quả là những ý tưởng đầu tư "không phải của bạn" bỗng xuất hiện. Từ bạn bè, người thân, thậm chí là từ những mối quan hệ tưởng như khá hời hợt xung quanh.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 5.
 

Ai cũng sẽ chờ đợi một cái gật đầu của bạn. Đồng ý hay không thì chưa biết, nhưng nhìn chung thì đa số sẽ rơi vào tình cảnh hết sức khó xử. Nên nhớ, điều giết chết tình bạn nhanh nhất chính là tiền.

5. Trở thành một mục tiêu tấn công trên mọi phương diện

Rõ ràng rồi, vì bạn có nhiều tiền. Không chỉ trở thành mục tiêu của tội phạm, bạn còn bị các doanh nghiệp bán lẻ, bất động sản, ngân hàng... làm phiền liên tục. Thậm chí, bạn có thể gặp những rắc rối về pháp lý vì những lý do trời ơi đất hỡi mà thời chưa có tiền bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi.

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 6.
 

Hãy lấy McDonald's làm ví dụ. Đế chế fastfood tỉ đô này từng bị một người đàn ông khởi kiện đòi 1,5 triệu đô, chỉ vì người bị đưa thiếu khăn giấy khi order đồ ăn. Thậm chí, họ còn bị 2 người béo phì kiện vì đã bán đồ ăn có hại cho sức khỏe.

6. Cô đơn trên đỉnh cao

Tiền nhiều để làm gì chưa rõ, nhưng đây là những hệ quả có thể xảy ra - Ảnh 7.
 

Phần lớn những mối quan hệ của chúng ta đều dựa trên sự tương đồng về tài chính và xã hội. Khi có rất nhiều tiền - nhất là khi giàu một cách đột ngột, bạn có khả năng sẽ mất đi những mối quan hệ cũ, trong khi việc kết thêm bạn mới thì khó khăn hơn vì rất khó trở nên tin tưởng lẫn nhau.

Tham khảo: VT, B planĐọc thêm

Vì sao phải làm test gắng sức để kiểm tra các bệnh về tim mạch?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hương. Vừa rồi tôi có đưa bố tôi đi khám và bác sĩ yêu cầu bố tôi thực hiện bài...
Hành trình vượt qua Trầm cảm  - Gian nan như hành trình thành công
Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành...
Bệnh trầm cảm - Phương án nào giúp bạn vượt qua địa ngục
Vượt qua bệnh trầm cảm là một con đường không hề dễ dàng. Nhưng nếu như bạn không bắt đầu bước đi, không dám vượt qua, trầm cảm sẽ trở...
Giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Ngủ là cách để chúng ta lấy lại sức lực và tinh thần sau một ngày dài mệt mỏi, khoa học đã chứng minh được rằng giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi...
Bí quyết lấy lại giấc ngủ sau khi tỉnh giấc giữa đêm
Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc vào giữa đêm, đừng lo lắng, hãy thử những cách dưới đây để lấy lại giấc ngủ của mình bạn nhé: [bsntk]...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung