Các hướng điều trị bệnh u sợi thần kinh

Các hướng điều trị bệnh u sợi thần kinh

Điều trị bệnh u sợi thần kinh hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc can thiệp mức độ phát triển của bệnh khi thấy có triệu chứng, chứ chưa thể chữa dứt điểm.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Điều trị bệnh u sợi thần kinh

Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh u sợi thần kinh, vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng. Khi mắc u sợi thần kinh cần:

 • Theo dõi định kỳ.
 • Trẻ em bị u sợi thần kinh type 1 cần được khám bệnh và theo dõi định kỳ 6-12 tháng ở bác sĩ nhi khoa.
 • Phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng; ung thư hóa, ù tai chóng mặt; ảnh hưởng đến thị lực, động kinh, biến dạng xương… và chất lượng cuộc sống của người bệnh, cần phẫu thuật cắt bỏ.
 • Vật lý trị liệu giúp điều trị bị vẹo cột sống và gãy xương. Lao động trị liệu dạy bạn thực hiện những hoạt động thường ngày. Chỉnh hình (orthopedics) khi có biến chứng ở xương như vẹo cột sống hay chân vòng kiềng (bowing of the tibia) hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nếu cần cho những bất thường trên da. 
 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng u sợi thần kinh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Phương pháp điều trị thử nghiệm đang được nghiên cứu

Hiện nay cũng có các phương pháp hỗ trợ điều trị đáng kể bằng phương pháp day bấm huyệt giúp giảm đau răng và làm răng chắc khỏe.

-  Gõ răng: Trước hết, gõ răng cửa phía trên, dưới; sau gõ răng bên phải, bên trái. Khi gõ, ngậm hai hàm răng lại, gõ vừa phải, mỗi lần gõ 30 - 50 lần.

-  Day huyệt hạ quan: dùng ngón tay giữa áp vào huyệt hạ quan. Ban đầu dùng một ngón tay, sau có thể dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) đồng thời day vào huyệt hạ quan, mỗi bên 50 lần.

-  Day huyệt giáp xa: Dùng ngón tay giữa ấn vào huyệt giáp xa, mỗi bên day 50 lần.

-  Bấm huyệt hợp cốc: Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt hợp cốc mỗi bên 10 lần.

-  Day huyệt thái khê: Dùng ngón cái day huyệt thái khê mỗi bên khoảng 100 lần.

Chú ý:  Để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất, cần tiến hành thủ thuật đúng phương pháp với một lực tương đối mạnh (đương nhiên là người bệnh phải chịu được), có thể tiến hành vài ba lần, mỗi lần cách nhau chừng vài giờ. Vị trí huyệt:

 • Hạ quan: Khi ngậm miệng lại, huyệt ở chỗ lõm phía trước tai, dưới xương gò má.
 • Giáp xa: Cắn chặt răng lại, huyệt ở trước góc hàm và ở trên bờ dưới xương hàm dưới một khoát ngón tay, đè vào chỗ trũng có cảm giác ê tức.
 • Hợp cốc: Khép chặt hai ngón tay cái và ngón tay trỏ, huyệt nằm ở điểm cao nhất của khối cơ nổi lên giữa hai xương bàn tay 1 và 2.
 • Thái khê: Tại trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau

Làm sao để phòng tránh được bệnh u sợi thần kinh? Câu trả lời có tại Biện pháp phòng chống bệnh u sợi thần kinh

Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ có tính chất hỗ trợ. Bạn nên gặp các bác sĩ để khám và điều trị. Đặt khám và điều trị với bác sĩ Hello Doctor qua số điện thoại: 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về U sợi thần kinh

Biện pháp phòng chống bệnh u sợi thần kinh
Phòng chống bệnh u sợi thần kinh là một việc cần thiết. Dựa trên nguyên nhân gây bệnh cần áp dụng biện pháp sinh học phân tử để khảo...
Nguyên nhân của bệnh u sợi thần kinh là gì
Nguyên nhân của bệnh u sợi thần kinh thường do hai nguyên nhân là di truyền từ gia đình hoặc đột biến các nhiễm sắc thể, bệnh có nhiều mức độ...
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u sợi thần kinh
Dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh u sợi thần kinh có những biểu hiện như có nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm nâu nhạt...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Nguyễn Thị Quỳnh Hương (26/10/2018)
  Tôi chụp CT có u dây thần kinh trong ống cùng, lỗ cùng vị trí S1, S2. Xin hỏi có nguy hiểm không, điều trị ra sao ah. Xin cám ơn bác sĩ.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung