Triệu chứng méo miệng, nguyên nhân và cách chữa trị

Triệu chứng méo miệng, nguyên nhân và cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Oanh. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi nguyên nhân gây ra méo miệng đươc không ạ, và phải khắc phục, điều trị như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Oanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng méo mặt như sau:

1. Méo miệng là gì?

2. Biểu hiện của chứng méo miệng

3. Nguyên nhân gây ra méo miệng

4. Phương pháp tự chăm sóc

5. Cận lâm sàng

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

 

1. Méo miệng là gì?

Méo miệng (tên tiếng Anh là Oromandibular Dystonia) là tình trạng miệng bị mất đối xứng 2 bên, do mất cân bằng lực giữa  các cơ vùng mặt, hay còn được gọi là rối loạn trương lực cơ vùng mặt.

Rối loạn trương lực cơ là rối loạn thần kinh vận động. Nó gây ra các cơn co cơ bất động dẫn đến những bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể tạo ra những cử động hoặc tư thế bất thường, có hoặc không rung. 

Rối loạn trương lực cơ có thể ảnh hưởng chỉ một phần của cơ thể hoặc ảnh hưởng nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, khi nó phát triển ở người lớn, phần lớn các trường hợp vẫn chỉ tập trung vào một phần của cơ thể. 

Nếu rối loạn trương lực cơ có xu hướng lan, nó thường chỉ lan đến một phần khác của cơ thể. Ví dụ, đôi khi rối loạn trương lực cơ quanh mắt (co thắt cơ mi mắt) hoặc cổ (rối loạn trương lực cơ cổ/vẹo cổ) có thể lan vào miệng, hàm. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra méo miệng.

Khi mắt, cổ và miệng bị rối loạn trương lực cơ, đây được gọi là hội chứng Meige.

2. Biêu hiện của chứng méo miệng

Trong trường hợp méo miệng, các cơ giúp miệng và hàm cử động bị co thắt không tự chủ. Sự co cơ không mong muốn này có thể kéo miệng và lưỡi vào các vị trí khác nhau. Điều này thường xảy ra khi bệnh nhân đang sử dụng miệng, ví dụ: nói chuyện hoặc ăn uống, nhưng cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Giống như hầu hết các loại rối loạn trương lực cơ, nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi người ta lo lắng hoặc mệt mỏi. Nó không ảnh hưởng đến tâm trí hay giác quan.

Mặc dù méo miệng thường đi kèm với rối loạn trương lực cơ từ cổ hoặc mắt, nó cũng có thể xuất hiện đơn lẻ một mình. Trường hợp bệnh xuất hiện trong giai đoạn tuổi trung niên mà không có nguyên nhân rõ ràng, nó thường không lan rộng tới chỗ khác.

Ở một số bệnh nhân, đã từng được điều trị bằng các loại thuốc ngăn chặn hoạt động hóa học trong não (có thể dùng để điều trị nhiều chứng bệnh bao gồm buồn nôn, chóng mặt hoặc lo lắng cũng như các tình trạng tâm thần như tâm thần phân liệttrầm cảm) có thể là nguyên nhân của méo miệng. Những người như vậy cũng có thể bị ảnh hưởng bởi rối loạn trương lực cơ ở nơi khác trong cơ thể, và tình trạng này thường xảy ra sau khi điều trị bằng các loại thuốc đã nói trên. Một tên khác của rối loạn trương lực cơ gây ra theo cách này là rối loạn trương lực cơ chậm.

Biểu hiện của méo miệng

3. Nguyên nhân gây ra méo miệng

- Thần kinh trung ương

 • Chấn thương 
 • Nhiễm lạnh đột ngột
 • Nhiễm trùng thần kinh
 • Mạch máu não
 • U não

- Rối loạn trương lực cơ

4. Phương pháp tự chăm sóc

Sống với tình trạng méo miệng luôn là một thử thách khó khăn. Các cử động xung quanh miệng đôi khi có thể khiến bệnh nhân cảm thấy tự chủ hoàn toàn trong cuộc sống. Các động tác cảm giác, chẳng hạn như nhai kẹo cao su, có thể giúp kiểm soát tình trạng co thắt. 

Tìm hiểu về méo miệng và nói về nó với những người khác có tình trạng này có thể giúp bạn tìm ra cách chữa trị và tìm cách tốt nhất để quản lý tình trạng cụ thể của bạn. Một giải thích ngắn gọn về méo miệng cho người khác có thể không chỉ giúp họ hiểu được tình trạng của bạn, mà còn giúp bạn đối phó với nó.

5. Cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân

 • Chụp CT, MRI sọ não
 • Chụp mạch máu não
 • Sinh hóa: Glu, TG, cholesterol, LDL, HDL,...

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Dấu hiệu ban đầu của rối loạn trương lực cơ thường nhẹ, thỉnh thoảng và liên quan đến một hoạt động cụ thể. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị co thắt cơ không mong muốn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp ích được cho bạn Oanh. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.



Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Đỗ như đài (12/06/2021)
  Dạ thưa bác sĩ.con của cháu mới 5 tuổi gần đây khi nói chuyện thì từ cuối thỉnh thoảng có triệu chứng méo miệng hay ngồi chơi thì hay méo qua 1 bên.mà khi la mắng hay bắt ngồi đối diện thì ko có.cho hỏi đó có phải là triệu chứng hay là do học thói quen ạ
  Le Văn Giàu(14/11/2018)
  Dạ e xin hỏi bác sĩ, về cha em bị liệt dây thần kinh số 7 và méo miệng nay đã rất lâu rồi, cha đã đi châm rất nhiều nơi nhung vẫn không hết em hỏi bác sĩ xem có biện pháp gì không ạ
  Hello Doctor (17/11/2018)
  Chào bạn Giàu, có thể đưa cha bạn đến gặp bác sĩ và yêu cầu một số phương pháp vật lý trị liệu. Nên làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung