Triệu chứng méo miệng, nguyên nhân và cách chữa trị

Triệu chứng méo miệng, nguyên nhân và cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Oanh. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi nguyên nhân gây ra méo miệng đươc không ạ, và phải khắc phục, điều trị như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Oanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng méo mặt như sau:

1. Méo miệng là gì?

2. Biểu hiện của chứng méo miệng

3. Nguyên nhân gây ra méo miệng

4. Phương pháp tự chăm sóc

5. Cận lâm sàng

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

1. Méo miệng là gì?

Méo miệng (tên tiếng Anh là Oromandibular Dystonia) là tình trạng miệng bị mất đối xứng 2 bên, do mất cân bằng lực giữa  các cơ vùng mặt, hay còn được gọi là rối loạn trương lực cơ vùng mặt.

Rối loạn trương lực cơ là rối loạn thần kinh vận động. Nó gây ra các cơn co cơ bất động dẫn đến những bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể tạo ra những cử động hoặc tư thế bất thường, có hoặc không rung. 

Rối loạn trương lực cơ có thể ảnh hưởng chỉ một phần của cơ thể hoặc ảnh hưởng nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, khi nó phát triển ở người lớn, phần lớn các trường hợp vẫn chỉ tập trung vào một phần của cơ thể. 

Nếu rối loạn trương lực cơ có xu hướng lan, nó thường chỉ lan đến một phần khác của cơ thể. Ví dụ, đôi khi rối loạn trương lực cơ quanh mắt (co thắt cơ mi mắt) hoặc cổ (rối loạn trương lực cơ cổ/vẹo cổ) có thể lan vào miệng, hàm. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra méo miệng.

Khi mắt, cổ và miệng bị rối loạn trương lực cơ, đây được gọi là hội chứng Meige.

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Trieu-Chung

2. Biêu hiện của chứng méo miệng

Trong trường hợp méo miệng, các cơ giúp miệng và hàm cử động bị co thắt không tự chủ. Sự co cơ không mong muốn này có thể kéo miệng và lưỡi vào các vị trí khác nhau. Điều này thường xảy ra khi bệnh nhân đang sử dụng miệng, ví dụ: nói chuyện hoặc ăn uống, nhưng cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Giống như hầu hết các loại rối loạn trương lực cơ, nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi người ta lo lắng hoặc mệt mỏi. Nó không ảnh hưởng đến tâm trí hay giác quan.

Mặc dù méo miệng thường đi kèm với rối loạn trương lực cơ từ cổ hoặc mắt, nó cũng có thể xuất hiện đơn lẻ một mình. Trường hợp bệnh xuất hiện trong giai đoạn tuổi trung niên mà không có nguyên nhân rõ ràng, nó thường không lan rộng tới chỗ khác.

Ở một số bệnh nhân, đã từng được điều trị bằng các loại thuốc ngăn chặn hoạt động hóa học trong não (có thể dùng để điều trị nhiều chứng bệnh bao gồm buồn nôn, chóng mặt hoặc lo lắng cũng như các tình trạng tâm thần như tâm thần phân liệttrầm cảm) có thể là nguyên nhân của méo miệng. Những người như vậy cũng có thể bị ảnh hưởng bởi rối loạn trương lực cơ ở nơi khác trong cơ thể, và tình trạng này thường xảy ra sau khi điều trị bằng các loại thuốc đã nói trên. Một tên khác của rối loạn trương lực cơ gây ra theo cách này là rối loạn trương lực cơ chậm.

Biểu hiện của méo miệng

3. Nguyên nhân gây ra méo miệng

- Thần kinh trung ương

 • Chấn thương 
 • Nhiễm lạnh đột ngột
 • Nhiễm trùng thần kinh
 • Mạch máu não
 • U não

- Rối loạn trương lực cơ

4. Phương pháp tự chăm sóc

Sống với tình trạng méo miệng luôn là một thử thách khó khăn. Các cử động xung quanh miệng đôi khi có thể khiến bệnh nhân cảm thấy tự chủ hoàn toàn trong cuộc sống. Các động tác cảm giác, chẳng hạn như nhai kẹo cao su, có thể giúp kiểm soát tình trạng co thắt. 

Tìm hiểu về méo miệng và nói về nó với những người khác có tình trạng này có thể giúp bạn tìm ra cách chữa trị và tìm cách tốt nhất để quản lý tình trạng cụ thể của bạn. Một giải thích ngắn gọn về méo miệng cho người khác có thể không chỉ giúp họ hiểu được tình trạng của bạn, mà còn giúp bạn đối phó với nó.

5. Cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân

 • Chụp CT, MRI sọ não
 • Chụp mạch máu não
 • Sinh hóa: Glu, TG, cholesterol, LDL, HDL,...

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Dấu hiệu ban đầu của rối loạn trương lực cơ thường nhẹ, thỉnh thoảng và liên quan đến một hoạt động cụ thể. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị co thắt cơ không mong muốn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp ích được cho bạn Oanh. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Tình trạng lột da tay, chân Peeling skin
Xin chào bác sĩ, tôi có con gái năm nay 16 tuổi. Không biết tại sao gần đây cháu thường bị bong, trợt da ở đầu ngón tay và...
Hiện tượng giảm bạch cầu có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ! Em đi xét nghiệm máu thấy bạch cầu của em thấp hơn bình thường. Xin hỏi bác sỹ em có đang bị bệnh gì nguy hiểm không...
Giãn đồng tử là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không
Chào bác sĩ, tôi là Thảo, năm nay 28 tuổi. Tôi có một thắc mắc đó là không biết nếu bị giãn đồng tử thì có nguy...
Triệu chứng đau hạ sườn phải - nguyên nhân và cách chữa trị
Đau hạ sườn phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đau hạ sườn có thể khởi phát cấp tính hoặc mạn tính, thường...
Đau hạ sườn trái là dấu hiệu cảnh báo bạn có thế đang mắc bệnh
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngân. Tôi được biết bụng được chia thành các vùng và khi đau ở các vùng đó sẽ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung