Tìm hiểu về triệu chứng đau đầu do căng thẳng thần kinh

Tìm hiểu về triệu chứng đau đầu do căng thẳng thần kinh

Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyên, 28 tuổi. Hai tuần nay tôi thường bị đau đầu nhưng không phải kiểu đau nhói. Tôi cảm thấy hai bên đầu hơi nặng và ngoài đau đầu ra tôi không thấy có triệu chứng gì khác. Thời gian gần đây công việc của tôi hơi áp lực và tôi thường xuyên thức đêm làm việc, không biết đây có phải nguyên nhân gây ra việc tôi bị đau đầu hay không. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Nguyên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Qua những triệu chứng mà bạn đã miêu tả, chúng tôi cho rằng bạn đang có triệu chứng đau đầu do căng thẳng thần kinh. Để bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng mình đang gặp phải, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

1. Đau đầu do căng thẳng thần kinh là gì?

2. Biểu hiện của đau đầu do căng thẳng thần kinh

3. Nguyên nhân gây ra đau đầu kiểu căng thẳng thần kình

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

 

1. Đau đầu do căng thẳng thần kinh là gì?

Hơn mười triệu người đến thăm khám bác sĩ mỗi năm về tình trạng đau đầu, trong đó đau đầu do căng thần kinh (tension headache) là dạng phổ biến nhất.

Phần lớn người trưởng thành ở cả nam và nữ đều đã trải qua tình trạng đau đầu do căng thần kinh này ít nhất một lần trong đời. Theo thống kê thì dạng đau đầu này có ở mọi độ tuổi, thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên đến người lớn- trong khoản từ 20 đến 50 tuổi.

Hiệp hội phòng chống đau đầu quốc tế (The International Headache Society) đã đưa ra phân biệt giữa đau đầu do căng thần kinh theo cơn (episodic) và mạn tính (chronic) cũng như có sự hiện diện của tình trạng căng cơ khác ngoài vùng đầu  (Preicranial Muscle Tenderness) hay không:

- Người có cơn đau đầu do căng thần kinh theo cơn thường có ít nhất 10 cơn đau đầu trong vòng 30 phút đến 7 ngày và xuất hiện ít hơn 180 lần mỗi năm. Cơn đau phải có ít nhất hai tính chất sau đây:

 • Cảm giác áp lực ở cả hai bên đầu
 • Đau ở mức độ nhẹ hay trung bình
 • Không liên quan đến yếu tố vật lý nào
 • Không kèm buồn nôn, ói mửa
 • Nhạy cảm với ánh sáng hay tiếng động

- Người có cơn đau đầu do căng thần kinh mạn tính thường bị đau đầu thường xuyên trong khoản từ 15 ngày mỗi tháng hoặc 180 ngày một năm trong ít nhất 6 tháng có kèm theo thang điểm đánh giá đau đầu do căng thần kinh theo cơn. Ngoài ra bạn không có các rối loạn nào khác qua thăm khám thực thể và thần kinh.

2. Biểu hiện của đau đầu do căng thẳng thần kinh

Nhìn chung, đau đầu do căng thần kinh thường có xu hướng lan tỏa và đôi khi các cơ ở vùng quanh cổ có thể bị ảnh hưởng.

Cơn đau có thể ở cả hai nửa bên đầu, gây cảm giác khó chịu hay bóp chặt ở vùng trán, thái dương và sau gáy kèm lan sang vùng cổ và vai. Mức độ đau thường ở trung bình, không gây đau cấp tính và không kèm các triệu chứng của tình trạng đau nửa đầu (migraine) như buồn nôn, ói mửa hay nhạy cảm với ánh sang và âm thanh.

Diễn tiến của bệnh thường chậm rãi và không có bất kì dấu hiệu cảnh báo nào cho bạn biết là cơn đau đầu sẽ xuất hiện

Người có tín hiệu khởi phát của đau đầu do căng thần kinh thường diễn ra sau một cơn stress và xuất hiện vào cuối ngày.

Nếu tình trạng đau đầu kéo dài hơn 15 ngày trong một tháng hoặc quá 6 tháng, thì sẽ thiên về mạn tính hơn là đau đầu theo cơn.

3. Nguyên nhân gây ra đau đầu kiểu căng thẳng thần kình

Người bị đau đầu do căng thần kinh thường có liên quan đến yếu tố stress hay các vấn đề trong mặt cảm xúc. Tuy vậy, các yếu tố này không dẫn đến tình trạng căng cơ hay giảm tưới máu. Dù cho người đang bị stress có cảm giác khó chịu ở vùng đầu, nhưng tình trạng căng cơ không phải là nguyên nhân chính.

Nguyên nhân có bằng chứng xác thực nhất đó là rối loạn các chức năng ở thần kinh trung ương - gây ra tình trạng đau đầu do căng thần kinh. Hơn nữa, tình trạng đau nhói cơ vùng đầu được xem là hệ quả do tăng tính nhảy cảm của hệ thần kinh trung ương và mất cân bằng kéo dài các chất dẫn truyền thần kinh (Neurotransmitters).

Nguyên nhân gây ra đau đầu kiểu căng thẳng thần kinh

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Khi bạn có đau đầu do căng thần kinh theo cơn hay mạn tính bị đau đầu nặng và thường xuyên hơn

Khi bạn trên 50 tuổi và có ghi nhận tiền căn đau đầu, đặc biệt là vùng thái dương, nên đến bác sĩ khám để theo dõi bệnh viêm mạch máu thái dương (temporal arteritis). Hơn nữa, ở độ tuổi trên 50 xuất hiện tình trạng đau đầu nên đi khám để tầm soát khối u ác tính.

Khi đau đầu có kèm dấu hiệu nhiễm trùng, như sốt, phát ban hay cứng cổ, cần sự theo dõi của bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân như viêm não (encephalitis), viêm màng não (meningitis) hay bệnh Lyme.

Khi có tình trạng đau đầu mới diễn tiến kèm theo HIV hay ung thư, cần hình ảnh chẩn đoán để loại trừ viêm màng não, khối u não hay di căn của ung thư.

Khi nào nên đến bệnh viện?

Cơn đau đầu xuất hiện có thể tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm. Hãy gọi cho cấp cứu nếu bạn có một trong các tình huống sau:

Chưa từng ghi nhận tiền căn đau đầu trước đó, bỗng dung lại có một cơn đau đầu cấp với mức độ nghiêm trọng nên cần sự can thiệp của cấp cứu vì có thể là triệu chứng gợi ý cho tình trạng xuất huyết nội trong não. Mức độ đau là một yếu tố nên được bạn theo dõi khi bị đau đầu.

Đau đầu kèm theo các triệu chứng như giảm thị lực ở một bên, yếu nửa người, rối loạn ý thức, cần được can thiệp y khoa sớm

Là người lớn tuổi, có các sang chấn làm khởi phát tình trạng đau đầu nên gọi cho cấp cứu để nhờ sự trợ giúp.

Bạn Nguyên thân mến, bạn nên dành cho mình những thời gian nghỉ ngơi hợp lý, trút bỏ những áp lực trước khi đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên vận động và xây dựng lối sống lành mạnh, những cơn đau dầu sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau đầu của bạn trở nên nặng nề hơn và nó khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, lúc này chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đọc thêm

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Có phải tăng huyết áp gây ra triệu chứng đau nửa đầu?
Chúng ta thường cho rằng triệu chứng nhức đầu luôn đi kèm với các vấn đề liên quan tới mạch máu, đặc biệt là khi nhức đầu gây ra cảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung