Cách điều trị bệnh Parkinson như thế nào

Cách điều trị bệnh Parkinson như thế nào

Cách điều trị bệnh Parkinson là không giống nhau ở mỗi người, vìbiểu hiện bệnh ở mỗi người khác nhau. Việc phối hợp các phương pháp với nhau rất cần thiết.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Cách điều trị bệnh Parkinson

Mặc dù đây là một bệnh phức tạp, chưa tìm ra nguyên nhân sâu xa, và gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể được hỗ trợ điều trị tốt. Nếu áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị đúng đắn như dùng thuốc, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác bệnh nhân sẽ có thể chung sống vui vẻ với bệnh trong nhiều năm mặc dù không thể hỗ trợ điều trị dứt điểm được.

1. Sử dụng thuốc

Những người mắc bệnh Parkinson có nồng độ dopamine não thấp. Tuy nhiên, dopamine có thể không được cung cấp trực tiếp, vì nó không thể vào hấp thụ vào não. Thuốc có thể giúp bạn kiếm soát các vấn đề đi lại, vận động và sự run rẩy. Các loại thuốc này làm tăng hoặc thay thế cho dopamine, một hóa chất truyền tín hiệu cụ thể (neurotransmitter) trong não bộ của bạn.

Bạn có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng bệnh Parkinson sau khi bắt đầu điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, qua thời gian, những lợi ích của thuốc thường xuyên giảm hoặc trở nên ít phù hợp, mặc dù triệu chứng thường có thể tiếp tục được kiểm soát khá tốt.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Phương pháp phẫu thuật

Kích thích não sâu: Kích thích não sâu là thủ thật phổ biến nhất để điều trị bệnh. Thủ thuật này bao gồm cấy một điện cực vào sâu trong vùng não chi phối vận động. Điện cực được nối với một thiết bị cấy ngoài da sẽ điều chỉnh lượng kích thích phát ra. Các điện cực được kết nối với một máy phát điện được cấy vào ngực ở gần xương đòn sẽ gửi các xung điện tới não, từ đó làm giảm triệu chứng bệnh Parkinson.

Bác sĩ có thể điều chỉnh các thiết lập nếu cần thiết để điều trị tình trạng của bệnh nhân. Phẫu thuật có thể có rủi ro, bao gồm nhiễm trùng, đột quỵ xuất huyết não. Một số người gặp vấn đề với hệ thống kích thích não sâu hoặc có biến chứng do sự kích thích, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh hoặc thay thế một số bộ phận của hệ thống.

Kích thích não sâu thường áp dụng những người bị bệnh Parkinson ở mức độ nặng có phản ứng thuốc không ổn định (levodopa). Kích thích não sâu có thể ổn định sự biến động của thuốc, làm giảm hoặc ngăn ngừa vận động không mong muốn (rối loạn vận động), giảm rung, giảm độ cứng, và cải thiện chuyển động chậm.

Kích thích não sâu có hiệu quả trong việc kiểm soát biến động thất thường và phản ứng với levodopa hoặc để kiểm soát rối loạn vận động mà không cải thiện sau khi điều chỉnh thuốc.

Cách điều trị bệnh Parkinson

Tuy nhiên, kích thích não sâu không hữu ích cho các triệu chứng không tương thích với điều trị bằng levodopa ngoài run người. Biểu hiện run người có thể được kiểm soát bởi kích thích não sâu ngay cả khi cơn rung không nhạy cảm với levodopa.

Mặc dù kích thích não sâu có thể mang đến các lợi ích bền vững cho các triệu chứng Parkinson, nó không làm thuyên chuyển bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson biểu hiện ở mỗi người một khác nhau, vì vậy không có một cách dùng thuốc duy nhất chung cho tất cả mọi bệnh nhân. Việc thăm khám theo định kỳ đều đặn ở bác sĩ chuyên khoa, để điều chỉnh liều lượng từng thuốc, cũng như phối hợp các kiểu thuốc với nhau là rất cần thiết.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Đối phó với bệnh Parkinson bằng cách nào?

- Tìm hiểu về bệnh càng nhiều càng tốt.

- Nói chuyện với bạn bè và gia đình về tình trạng bệnh của bạn: Đừng tự cô lập bản thân. Họ sẽ muốn được tham gia giúp đỡ bạn.

- Làm những điều bạn thích.

- Đừng ngại hỏi bác sĩ, y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để hiểu rõ về những hướng dẫn hoặc điều kiện y tế mà bạn không hiểu hoặc không nhớ. Họ sẽ luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi và giải quyết mối quan tâm của bạn.

- Hãy sử dụng các nguồn lực và dịch vụ hỗ trợ được bệnh viện và cộng đồng cung cấp.

- Học cách kiểm soát căng thẳng: Điều này sẽ giúp bạn duy trì thể chất, cảm xúc và tinh thần tích cực về cuộc sống. Căng thẳng sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Bạn nên cố gắng tạo những thói quen hàng ngày để giảm sự căng thẳng cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Ngoài việc điều trị, bạn cũng cần biết cách phòng chống bệnh Parkinson để tránh cho bản thân cũng như gia đình khỏi căn bệnh này.

Khi bạn điều trị trầm cảm sau sinh tại Hello Doctor, bạn sẽ nhận được hỗ trợ từ nhiều bác sĩ từ nhiều chuyên khoa để có thể khám, chữa toàn diện bệnh tật của mình. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Parkinson - liệt rung

Những chia sẻ của giọng ca Bảo Hân về bệnh Parkinson
Ngoài việc cập nhật những thông tin chi tiết về bệnh Parkinson, bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chia sẻ từ chính bệnh nhân mắc bệnh Parkinson....
Tập thể dục thể thao giúp chữa bệnh Parkinson
Tập thể dục thể thao không chỉ có tác dụng trong việc phòng chống bệnh Parkinson, mà còn có ý nghĩa to lớn trong việc điều trị bệnh Parkinson...
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh Parkinson
Để điều trị bệnh Parkinson được hiệu quả thì ngoài việc sử dụng thuốc cùng các biện pháp y tế khác thì bệnh nhân cũng cần có một chế...
Cách phòng chống bệnh Parkinson hiệu quả
Cách phòng chống bệnh Parkinson tốt nhất chính là nâng cao chất lượng cuộc sống và có một lối sống khoa học, lành mạnh, cùng tư tưởng...
Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson là gì
Nguyên nhân bệnh Parkinson là do có một chất ở trong não gọi là Dopamin bị thiếu hụt khiến cho não không chỉ huy vận động cơ bắp được như...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Cao Trung

    Bài viết này rất bổ ích cho những ai có người thân bị căn bệnh này. Tôi cũng khuyên mọi người nến cho người thân của mình đi khám để có cách điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung