Hỏi đáp: Bệnh đau dây thần kinh số 3 có nguy hiểm không?

Hỏi đáp: Bệnh đau dây thần kinh số 3 có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Tôi là Ngà, 62 tuổi đến từ Hà Nội. Tôi bị tiểu đường 9 năm nay, tôi vẫn dùng thuốc đều đặn thường xuyên. Cách đây 2 tuần tôi bị đau mắt, nhức mắt kinh khủng. 3 ngày gần đây tôi nhìn mờ mờ, nhìn 1 thành 2. Tôi đi khám mắt thì được chuyển sang khám ở khoa thần kinh. Sau đó bác sĩ kết luận là tôi bị đau dây thần kinh số 3. Bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh này có nguy hiểm không? Có chữa được không ạ? Bệnh này có di truyền hay không ạ?

Trả lời:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bệnh rối loạn dây thần kinh số 3 là một bệnh không thường gặp. Bác có thể tra cứu thông tin đầy đủ về bệnh tại mục Đau dây thần kinh số 3 để hiểu rõ hơn về bệnh của mình. Chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của bác bằng một số thông tin dưới đây.

1. Đau dây thần kinh số 3 có nguy hiểm không?

Tình trạng đau dây thần kinh số 3 có thể do vô vàn nguyên nhân khác nhau gây ra. Tùy từng loại nguyên nhân mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu đau dây thần kinh số 3 mà để lâu không chữa sẽ có thể dẫn đến những tổn thương nặng ở mắt không hồi phục được. Những nguyên nhân gây nên tình trạng này thường là:

 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng dịch não tủy có thể kích thích dây thần kinh sọ. Ví dụ, bệnh Lyme thường ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề với bất kỳ dây thần kinh sọ nào.
 • Ung thư: Các tế bào ung thư có thể di căn đến dịch não tủy và làm tổn thương một hoặc nhiều dây thần kinh sọ. Đôi khi  khối ung thư có thể đè lên dây thần kinh sọ.
 • Tăng áp lực nội sọ từ một khối u, chấn thương sọ não hoặc phù não: Điều này có thể làm tổn thương dây thần kinh sọ. Các dây thần kinh sọ 3, 4 và 6 thường bị ảnh hưởng nhất.
 • Bệnh lý thần kinh sọ bẩm sinh: Đây là những tổn thương thần kinh do chấn thương xảy ra khi sinh. Hoặc chúng có thể xảy ra trước khi sinh từ các vấn đề phát triển hoặc nhiễm trùng.
 • Viêm dây thần kinh sọ não: Tình trạng này có thể gặp ở những người bị huyết áp cao hoặc các nguy cơ mạch máu khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc hút thuốc. Tuần hoàn kém đến các dây thần kinh sọ làm tổn thương chúng. Nó thường ảnh hưởng đến các dây thần kinh sọ 3, 4 và 6.
 • Bất thường tự miễn dịch: Hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh sọ của chính mình chẳng hạn trong hội chứng Guillain-Barre hoặc lupus.
 • Chứng phình động mạch có thể đè ép vào các dây thần kinh gần đó: Nó thường ảnh hưởng đến các dây thần kinh sọ 3, 4 và 6.
 • Một vài trường hợp khác có nguyên nhân không rõ ràng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Đau dây thần kinh số 3 có thể tự khỏi không?

Một vài trường hợp có nguyên nhân không rõ ràng có thể tự khỏi sau vài tuần. Các triệu chứng dần giảm nhẹ và hết. Tuy nhiên, nếu không đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm không chỉ là giảm thị lực nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến tính mạng.

3. Đau dây thần kinh số 3 có di truyền không?

Như đã nói ở trên, đau dây thần kinh số 3 có thể do rất nhiều nguyên nhân. Một trong số đó có thể di truyền như các bất thường hệ miễn dịch (bệnh Guillain- Barre hoặc lupus). Với những nguyên nhân gây ra bệnh không có tính chất di truyền thì sẽ không di truyền sang thế hệ khác.

4. Đau dây thần kinh số 3 có phải biểu hiện cho bệnh ung thư?

Một trong những nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 3 là ung thư. Một vài khối u trong não, u tuyến yên, u vùng gần ổ mắt có thể đè ép vào dây thần kinh số 3 và gây nên các triệu chứng đau dây thần kinh số 3. Tuy nhiên, ngoài những triệu chứng của dây thần kinh số 3 còn các triệu chứng khác của căn bệnh ung thư đó. Không chỉ ung thư tại chỗ mà ung thư di căn cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh số 3. 

5. Đau thần kinh số 3 có gây liệt không?

Như đã nói, dây thần kinh số 3 là dây thần kinh chi phối cho sự vận động của các cơ vận động nhãn cầu, cơ nâng mi trên, và cơ để điều tiết đồng tử . Vì vậy, khi tổn thương dây 3, các cơ này sẽ mất đi khả năng của nó.

Cơ nâng mi trên liệt sẽ khiến mắt sụp mí, cơ điều tiết đồng tử liệt sẽ gây nhìn đôi, nhìn ba, nhìn mờ, nhức mắt, cơ vận động nhãn cầu liệt sẽ khiến mắt bị lác.

Tóm lại: 

Tình trạng của bác hiện tại khả năng cao là liệt dây 3. Vì bác không nói rõ là bị một bên hay 2 bên nên sẽ khó xác định tỏng việc khoan vùng nguyên nhân gây bệnh. Nhưng trên cơ địa tiểu đường 9 năm, rất có khả năng đây là biến chứng của bệnh.

Tốt nhất bác nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nội thần kinh để được chẩn đoán và điều trị sớm tình trạng Đau dây thần kinh số 3. Liên hệ đến phòng khám chúng tôi để đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa theo số 1900 1246

Chúc bác sớm khỏe!

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau dây thần kinh số 3

Bệnh đau dây thần kinh số 3 có chữa khỏi được không?
Đau dây thần kinh số 3 nói riêng và các dây thần kinh nói chung là một trong những triệu chứng thường gặp khi dây thần kinh bị...
Chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh số 3 như thế nào cho tốt?
Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay đã 60 tuổi. Cách đây 1 năm mẹ cháu bị đau dây thần kinh số 3, sau khi tự điều trị ở nhà 1 tháng...
Nguyên nhân gây ra hiện tượng sụp mí mắt, cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Oanh. Em gái tôi có hiện tượng bị sụp mí mắt mà không hiểu nguyên nhân vì sao....
Co giật mí mắt là triệu chứng của bệnh gì?
Cháu chào bác sĩ, cháu là Nhung (18 tuổi), dạo gần đây mắt cháu hay bị giật liên tục, lặp lại nhiều lần. Cháu có nhỏ thuốc mắt...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Anh Đăng

  Tôi mới đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh đau dây thần kinh số 3. Nhờ có chia sẻ của bác sĩ mà tôi hiểu rõ hơn về bệnh của mình.

  16/04/2019
Minh Tú (16/04/2019)
Nếu tôi muốn đến khám với bác sĩ thì phải đến đâu ạ, tôi hiện đang ở quận 9, Tp Hồ Chí Minh.
Hello Doctor (16/04/2019)
Chào bạn Tú, để đến khám với chúng tôi, bạn có thể đến địa chỉ 152/6 Thành Thái, Phường 12, Quận 10. Trước khi đi khám, bạn có thể gọi đến số 1900 1246 đặt trước lịch khám với bác sĩ để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung