Van động mạch chủ

Van động mạch chủ

Bệnh van động mạch chủ là căn bệnh về tim mạch thường gặp. Bệnh thường khó phát hiện do các triệu chứng có thể không xuất hiện trong nhiều năm.

1. Bệnh van động mạch chủ là gì

2. Triệu chứng của bệnh van động mạch chủ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh van động mạch chủ

4. Biến chứng của bệnh van động mạch chủ

5. Điều trị bệnh van động mạch chủ

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh van động mạch chủ là gì?

Trong bệnh van động mạch chủ (tên tiếng Anh là Aortic Valve Disease), van động mạch chủ có vị trí ở giữa thất trái và động mạch chủ không hoạt động bình thường. Có các loại bất thường van động mạch chủ sau:

Hở van động mạch chủ

Trong bệnh cảnh này, các lá van không đóng chặt, làm máu trào ngược từ động mạch chủ vào thất trái. Nếu không điều trị, người bệnh có thể bị tổn thương cơ tim.

>>>Xem thông tin chi tiết về bệnh hở van động mạch chủ tại HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ.

Van động mạch chủ bị hở

Van động mạch chủ bị hở

Hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ là khi van động mạch chủ trở nên dày và cứng, không thể đóng khít các lá van lại được. 2 lá van không mở hoàn toàn làm giảm lượng máu đi vào động mạch chủ và toàn cơ thể.

Điều trị hẹp van động mạch chủ dựa vào tình trạng của bệnh nhân. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu phẫu thuật để thay van.

>>>Xem thông tin chi tiết về bệnh hẹp van động mạch chủ tại HẸP VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ.

Van động mạch chủ bị hẹp

Van động mạch chủ bị hẹp

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh van động mạch chủ

Một số trường hợp bệnh van động mạch chủ không biểu hiện triệu chứng trong nhiều năm. Tuy nhiên các triệu chứng thường gặp là:

 • Tiếng tim bất thường (âm thổi)
 • Mệt mỏi
 • Khó thở khi vận động mạnh hay khó thở khi nằm
 • Hoa mắt chóng mặt
 • Ngất
 • Đau ngực
 • Giảm khả năng gắng sức
 • Chán ăn (ở đa số trẻ hẹp van động mạch chủ)
 • Tăng cân kém (ở đa số trẻ hẹp van động mạch chủ)
 • Phù mắt cá
 • Nhịp đập bất thường

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu có âm thổi xuất hiện, bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tim mạch. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh van tim, bạn hãy đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh van động mạch chủ

Tim của chúng ta có 4 van giúp máu lưu thông đúng hướng. Những van này bao gồm van 2 lá, van 3 lá, van động mạch phổi, van động mạch chủ. Mỗi van được cấu tạo từ các lá van đóng mở liên tục trong mỗi nhịp đập.

Thỉnh thoảng, các van không đóng mở bình thường làm cản trở dòng máu lưu thông.

Đối với bệnh van động mạch chủ, van động mạch chủ ở giữa thất trái và động mạch chủ không hoạt động bình thường. Một số bệnh van tim là bệnh van bẩm sinh.

Hở van động mạch chủ có nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân thường gặp liên quan đến vấn đề tuổi tác, nhiễm trùng, tăng huyết áp hay tổn thương tim.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh van động mạch chủ

 • Lớn tuổi
 • Tiền căn nhiễm trùng
 • Bất thường tim bẩm sinh
 • Bệnh thận mạn
 • Tiền căn điều trị phóng xạ ỏ vùng ngực

4. Biến chứng và tác hại của bệnh van động mạch chủ

Một số biến chứng của bệnh van động mạch chủ là:

 • Ngoại tâm thu
 • Huyết khối
 • Suy tim
 • Đột quỵ
 • Tử vong

5. Các phương pháp điều trị bệnh van động mạch chủ

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm sau:

Siêu âm tim: Trong xét nghiệm này, các sóng âm truyền trực tiếp đến tim từ thiết bị siêu âm qua thành ngực tạo nên ảnh động của tim. Xét nghiệm này cho phép tạo hình ảnh các cấu trúc tim, các van tim và dòng máu qua tim. Bác sĩ của bạn có thể thấy được áp lực phổi kèm theo. Siêu âm tim có thể giúp bác sĩ quan sát rõ các van tim và sự hoạt động của chúng. Bên cạnh siêu âm qua thành ngực còn có siêu âm qua nội soi thực quản. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào thực quản đi xuống ống tiêu hóa. Hình ảnh tim sẽ được nhìn thấy thông qua dạ dày. Phướng pháp siêu âm tim này cho phép xem rõ hơn hình ảnh của van tim.

Điện tâm đồ (ECG): Các điện cực được gắn vào da của bạn giúp đo dòng điện tim tạo ra khi co bóp. Nhờ ECG, bác sĩ có thể phát hiện hội chứng lớn các buồng tim, bệnh tim và rung nhĩ bất thường.
Xquang ngực: Chụp Xquang giúp xác định độ lớn của tim và có thể chỉ ra 1 số bệnh van tim. Ngoài ra bác sĩ còn đọc được tình trạng của phổi.

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI): Sử dụng từ trường và sóng âm để tạo nên hình ảnh chi tiết của tim, xét nghiệm này cho phép xác định mức độ tiến triển của bệnh.

Test thể chất và test tâm thần kinh: Các bài tập khác nhau giúp đo độ chịu đựng và kiểm tra sự đáp ứng của tim với hoạt động thể lực. Nếu bạn không thể tập thể thao có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tư lên tim như đang vận động.

Điều trị bệnh hở van động mạch chủ

Điều trị

Điều trị bệnh van động mạch chủ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ giúp bạn theo dõi điều trị. Nếu bạn có bệnh van động mạch chủ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bạn sẽ cần phải thay đổi cách sinh hoạt, uống thuốc điều trị triệu chứng. Bạn có thể cần thuốc chống đông máu đề phòng huyết khối nếu bạn có rung nhĩ.

Van động mạch chủ có thể được phẫu thuật sữa chữa hoặc thay thế ngay cả khi người bệnh không biểu hiện triệu chứng để phòng biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân cần phẫu thuật bệnh tim khác, bác sĩ có thể phẫu thuật van tim trong cùng lần phẫu thuật.

Phẫu thuật van động mạch chủ thường được thực hiện qua đường cắt ở ngực. Trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ xâm lấn ít nhất có thể để tạo vết cắt nhỏ nhất. Ở các nước tiên tiến, phẫu thuật van tim có thể thực hiện bằng cánh tay rô-bốt cho kết quả tốt hơn.

Phẫu thuật sửa chữa van động mạch chủ

Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân chọn sửa chữa van nếu có thể vì đây là phương pháp bảo tồn van và chức năng van. Để khôi phục lá van, phẫu thuật viên tạo lỗ trên 1 lá van và khâu nối lại nếu van động mạch chủ bị hở, tách các lá van hẹp và thay dây chằng hỗ trợ van tim, hoặc cắt bỏ các mô van thừa để giúp các lá van khép kín. Phẫu thuật viên có thể thắt chặt vòng van hoặc thay thế bằng vòng van nhân tạo.

Phẫu thuật thay thế van động mạch chủ

Nếu van động mạch chủ không thể sửa chữa, bác sĩ sẽ thay thế van tim của bệnh nhân. Khi thay van động mạch chủ, phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ van tổn thương và thay bằng van nhân tạo hoặc van tim động vật (bò, heo), van tim sinh học (từ mô của cơ thể). Van sinh học dễ bị thoái hóa và sẽ cần thay lại. Khi sử dụng van nhân tạo, bệnh nhân cần uống thuốc chống đông để tránh huyết khối.

Bệnh van động mạch chủ nên được điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Phan Thị Kim Ngân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Kim Ngân

Khoa: Tim mạch

Nơi làm việc: Bệnh viện Viện Tim Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Vũ Linh

  Ông tôi hay bị khó thở, mệt mỏi, đau ngực. Tôi tìm hiểu trên mạng thì được biết đến bài viết này. Nhờ bài viết mà đã phát hiện bệnh kịp thời cho ông tôi. Tôi đã đặt khám cho ông tôi và gặp bác sĩ, sau thời gian điều trị hiện tại ông tôi cảm thấy ổn hơn. Cảm ơn bác sĩ.

  02/11/2017
 • Lê Thị Ngọc

  Tôi cũng có người quen bị bệnh này nên tôi biết bệnh này gây ảnh sức khỏe đến mức nào. Tôi khuyên các bạn nếu phát hiện mình hay người thân có triệu chứng của bệnh thì hãy đi khám nay nhé.

  06/10/2017
 • Nguyễn Thành Trung

  Tôi đi khám và phát hiện mình bị bệnh van động mạch chủ, nhưng cũng may do tôi phát hiện bệnh sớm nên không nguy hiểm. Giờ tìm hiểu mới biết bệnh này cũng đáng sợ thật.

  28/09/2017
 • Nguyễn Đức Trọng

  Mọi người khi thấy mình có các triệu chứng của căn bệnh này thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ nhé. Bệnh có nhiều biến chứng nên không chủ quan được đâu.

  15/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...