U trung biểu mô màng phổi

U trung biểu mô màng phổi

U trung biểu mô màng phổi là một khối u ác tính, có nguồn gốc từ các tế bào bề mặt trong lớp khoang màng phổi. Nguyên nhân gây ra bệnh có liên quan nhiều đến bụi asbestos.

1. Bệnh u trung biểu mô màng phổi là gì

2. Triệu chứng của bệnh u trung biểu mô màng phổi

3. Nguyên nhân gây ra bệnh u trung biểu mô màng phổi

4. Điều trị bệnh u trung biểu mô màng phổi

1. U trung biểu mô là gì?

U trung biểu mô là dạng hiếm gặp của ung thư, khối u nằm ngay trên bề mặt màng ở thành ngực (u trung biểu mô màng phổi) hoặc ở màng bụng (u trung biểu mô phúc mạc). Hiếm gặp hơn là khối u nằm phía ngoài màng bao bọc tim (u trung biểu mô màng tim).

U trung biểu mô màng phổi là gì?

U trung biểu mô màng phổi là ung thư ảnh hưởng lên thành của phổi và thành ngực. Bệnh khá hiếm gặp với khoảng 3000 ca mới phát hiện mỗi năm tại Hoa Kì.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của u trung biểu mô màng

Có thể bao gồm các triệu chứng sau:

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

3. Nguyên nhân gây ra loại u trung biểu mô màng phổi là gì?

Việc tiếp xúc với bụi asbestos có liên quan nhiều đến u trung biểu mô và còn được xem là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp bị ung thư. Việc tiếp xúc này có thể ở môi trường làm việc hoặc xung quanh nhà ở. Asbestos là một chất khoáng tự nhiên đã được sử dụng rộng rãi như một chất cách ly nhờ sức chịu đựng nhiệt và lửa của nó. Chất này được thấy nhiều trong nhà máy, xưởng đóng tàu, xây dựng công trình cao ốc, phanh thắng xe máy và đến một lúc nào đó chúng lan vào môi trường dưới dạng vi phân tử sợi asbestos có thể gây ung thư.

Cho dù tất cả các trường hợp u trung biểu mô màng phôi có thể do tiếp xúc với bụi asbestos. Nếu trong gia đình có người phải thường xuyên làm việc tiếp xúc với bụi asbestos đều có nguy cơ tiếp xúc thứ phát qua bụi còn đọng lại trên quần áo và người trong nhà có thể hít phải bụi này. Phải mất nhiều thập kỉ con người mới phát hiện ra sự liên kết giữa việc tiếp xúc với bụi asbestos và sự bùng phát của u trung biểu mô màng phổi.

Hình ảnh u trung biểu mô màng phổi

4. Điều trị bệnh u trung biểu mô màng phổi

U trung biểu mô màng phổi được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi bắt đầu với việc hỏi bệnh sử và thăm khám. Trong suốt quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tìm kiếm những dấu hiệu của tích tụ dịch tại thành ngực - triệu chứng thường gặp trong u trung biểu mô màng phổi. Nếu bệnh sử hoặc thăm khám thực thể bệnh nhân gợi ý có u trung biểu mô thì các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và những xét nghiệm khác có thể thực hiện để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Hình ảnh học

- X-quang ngực có thể cho thấy dày hoặc các nốt vôi hóa ở bờ phổi, tích tụ dịch ở ngực hoặc thay đổi ở phổi thứ phát do asbestos hoặc sự xâm lấn của khối u

- CT scan cho thấy hình ảnh chi tiết, vị trí của khối u và bất cứ vùng nào ở phổi có thể bị lan rộng
PET scan là xét nghiệm không xâm lấn có tiêm chất đường phóng xạ vào trong máu. Bởi vì tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều đường hơn so với bình thường nên khi chụp tia xạ sẽ giúp tạo nên hình ảnh và xác định vị trí khối u.

- Chụp MRI là xét nghiệm không xâm lấn, tái tạo hình ảnh trong cơ thể dựa vào sóng từ trường. MRI có thể giúp xác định vị trí và mức độ lan tỏa của khối u.

Xét nghiệm mô học và dịch cơ thể

- Tế bào học: u trung biểu mô thường gây ra sự kích thích ở thành ngực dẫn đến tích tụ dịch còn gọi là tràn dịch màng phổi. Bác sĩ có thể chọc dịch màng phổi để tìm tế bào ác tính trong dịch này. Sự quan sát dịch tìm tế bào ung thư dưới kính hiển vi được gọi là tế bào học.

- Sinh thiết bằng kim: nếu có những mẫu mô lớn nằm ở thành ngực thì bác sĩ sẽ sinh thiết bằng kim dưới sự hướng dẫn bằng hình ảnh CT scan. Mẫu sinh thiết này sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

- Sinh thiết qua phẫu thuật: trong một số trường hợp, mẫu mô sinh thiết bắt buộc phải lấy cỡ lớn hơn để chẩn đoán chính xác thì sẽ sinh thiết qua phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ, với chỉ 1 vết cắt dài 2,5 cm. Bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày làm phẫu thuật. Kết quả của mẫu sinh thiết này có thể đưa ra chẩn đoán với độ chính xác 100%.

Những phương pháp điều trị của u trung biểu mô màng phổi

Mặc dù vẫn chưa có điều trị triệt để trong u trung biểu mô nhưng có nhiều cách điều trị giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện đời sống của bệnh nhân. Những phương pháp này tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi tác và tình trạng bệnh lí nền của bệnh nhân cũng như là kết quả xét nghiệm mô học của khối u (khối u đã tiến triển như thế nào khi quan sát bằng kính hiển vi). U trung biểu mô có thể rất khó điều trị vì hầu hết các trường hợp khi phát hiện ra bệnh thì khối u đã di căn. Tuy nhiên, với trường hợp khối u vẫn còn khu trú tại ngực thì có thể kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị để đem lại hiệu quả trong điều trị.

Bởi vì u trung biểu mô là bệnh hiếm gặp nên việc quan trọng là bạn cần lựa chọn đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm để điều trị bệnh. Đội ngũ bác sĩ này có thể gồm bác sĩ ung bướu (chuyên về chẩn đoán và điều trị ung thư), bác sĩ xạ trị ung bướu (người chuyên về điều trị xạ trị để diệt tế bào ung thư) và bác sĩ ngoại lồng ngực – mạch máu (người chuyên phẫu thuật hay mổ các tạng ở trong lồng ngực).

Phẫu thuật trong u trung biểu mô 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến khi bệnh còn ở giai đoạn sớm (khối u còn khu trú ở ngực). Mục đích của phẫu thuật nhằm loại bỏ tất cả khối u ở ngực. Những kiểu phẫu thuật bao gồm:

 • Cắt bỏ màng phổi: loại bỏ hoàn toàn màng bao bọc phổi và thành ngực
 • Cắt phổi ngoài màng phổi: loại bỏ một phần phổi nằm dọc theo thành ngực, cơ hoành và màng ngoài tim.

Xạ trị hay hóa trị có thể dùng sau phẫu thuật để diệt các tế bào ác tính tiềm ẩn trong cơ thể. Phương pháp này còn gọi là liệu pháp hỗ trợ (sau phẫu thuật). Phẫu thuật vùng ngực nên được thực hiện bởi bác sĩ ngoại lồng ngực chuyên gia trong điều trị u trung biểu mô màng phổi. Bác sĩ ngoại lồng ngực sẽ quyết định xem bạn có thể phẫu thuật hay khối u có thể được loại bỏ qua phẫu thuật hay không. Một số khối u không thể được loại bỏ do khối u đã lan rộng. Nếu bạn thuộc vào danh sách chống chỉ định cho việc phẫu thuật thì hóa trị sẽ được ưu tiên dùng trong điều trị.

Để điều trị bệnh u trung biểu mô màng phổi, liên hệ đặt khám ngay với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

  Thái Chánh (13/02/2020)
  Ba tôi năm nay 68 tuổi, bệnh viện ung bứu TW Huế đã xác định ung thư trung biểu mô ác tinh. Ban đầu cảm ho nhưng uống thuộc ko hết và đùi chân trái có xuất hiện sưng căng bầm rất đau. Hỏi bác sĩ bệnh ung thư có liên quan đến bệnh chân tráu ko, bệnh ung đó chưa thế nào tối ưu. Cảm ợn bác sĩ
  Hưng (21/02/2020)
  Mình thấy tốt nhất bạn nên đi khám để bác sĩ trực tiếp chẩn đoán và điều trị cho ba bạn mau khỏi.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Đọc thêm

  Bài viết đang được cập nhật...