Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Bệnh thoái hóa khớp vai là một trong các trường hợp của bệnh thoái hóa xương khớp, gây ra bởi sự tổn thương của sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch.

1. Bệnh thoái hóa khớp vai là gì

2. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp vai

3. Nguyên nhân gây ra bênh thoái hóa khớp vai

4. Điều trị bênh thoái hóa khớp vaị 

5. Phòng chống bệnh thoái hóa khớp vai

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là một trường hợp của bệnh thoái hóa xương khớp, sự tổn thương của sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch. Thoái hóa khớp vai được đặc trưng bởi các rối loạn về cấu trúc và chức năng của khớp vai, có thể gồm cả tổn thương của túi hoạt mạc.

Nhiều người vẫn cho rằng thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp vai nói riêng chỉ gặp ở người già. Nhưng thực chất đang có rất nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này. Bên cạnh thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống thì thoái hóa khớp vai đang dần phổ biến, trở thành một trong những bệnh xương khớp được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Khớp bả vai là khớp quan trọng của cơ thể, là khớp được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày và cũng là khớp dễ bị tổn thương. Những tổn thương lâu ngày dẫn đến bệnh thoái hóa khớp bả vai khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp vai.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm đau khớp vai, gây khó khăn trong các hoạt động của người bệnh. Viêm đau khớp vai thường xảy ra ở những người 40 tuổi trở lên, nữ nhiều hơn nam, thường bị một bên, rất ít khi bị hai bên cùng một lúc. Biểu hiện ở thời kỳ đầu chỉ đau nhức là chính, hoặc chỉ đau âm ỉ và khó chịu ở khớp vai; sau đó cơn đau vai tăng dần, nhất là về đêm, thường ảnh hưởng đến giấc ngủ, khớp vai hoạt động cũng bị hạn chế dần, cuối cùng dẫn tới đau cứng khớp không cử động được. Đây là quá trình viêm xảy ra ở khớp vai do giảm tưới máu ở vùng này, viêm không có vi trùng. Những triệu chứng cụ thể của bệnh như sau:

 • Đau buốt bả vai kéo xuống bàn tay, ngón tay
 • Đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, ...
 • Các cơn đau này thường có cung đau, khi giơ tay lên sẽ đau nhưng qua đoạn đó sẽ hết đau.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp vai

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai chưa được khẳng định rõ, nhưng có thể nói 4 yếu tố sau là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp vai:

 • Bản thân gân tại vùng cơ chóp xoay ở vai yếu do cơ địa
 • Mạch máu nuôi gân tại vùng khớp vai càng ngày càng kém đi
 • Vì gân vùng cơ chóp xoay chạy trong khoang dưới mỏm cùng rất chật hẹp nên khi tình trạng viêm xảy ra nhiều lần thì sự cọ sát của gân và vùng khoang làm cho gẫn dễ bị giãn và đứt hơn
 • Bản thân tình trạng viêm xảy ra nhiều lần làm cho gân dễ bị tổn thương.

Bệnh thoái hóa khớp vai thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân có bệnh lý tuyến giáp hoặc là những người có tổn thương chi trên hoặc những người sau nhồi máu cơ tim, những người sau khi nằm lâu… và thông thường phụ nữ thường bị thoái hóa khớp vai nhiều hơn nam giới (có thể do phụ nữ hoạt động tay nhiều hơn)

4. Điều trị bệnh thoái hóa khớp vai

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Do vậy việc điều trị thoái hóa khớp vai là điều cần làm ngay khi phát hiện bệnh.

Theo bác sĩ Lại Quốc Thái, để điều trị bệnh thoái hóa khớp vai, cần dựa theo nguyên nhân, mức độ thoái hóa và thể trạng của bệnh nhân để quyết định phương pháp.

Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai do chấn thương mạnh sau tai nạn hoặc sau khi mang vác vật nặng quá mức làm cho gân ở cơ chóp xoay bị đứt thì giải pháp là phẫu thuật nối lại gân. Sau một khoảng thời gian, người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai do bệnh lý (tuổi tác thời gian) thì gân ở cơ chóp xoay bị giãn, tổn thương một cách dần dần, cho tới khi bị rách hoặc đứt thì khả năng phục hồi là rất khó. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương án để khắc phục các triệu chứng.

5. Phòng chống bệnh thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một khớp đa chiều, tức là hoạt động rất nhiều và liên hệ với nhiều tổ chức khác nhau nên rất dễ bị tổn thương và thoái hóa. Vì vậy việc chủ động phòng ngừa luôn luôn là phương pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh này.

Những thông tin sau sẽ hữu ích cho bạn:

Để điều trị bệnh thoái hóa khớp vai, bạn cần đến gặp bác sĩ và thực hiện điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Anh

  Tôi dạo gần đây cũng hay bị đau vai. Nhất là vào buổi đêm, cơn đau khiến tôi không thể nào ngủ được, cơ thể mệt mỏi. Tôi nghĩ tôi không thể chịu đựng được nữa nên đã đi khám. Bác sĩ bảo tôi bị bệnh thoái hóa khớp vai. Sau thời điều trị tôi đã thấy đỡ đau hơn rất nhiều.

  05/10/2017
 • Trịnh Phượng

  Thoái hóa khớp vai ảnh hưởng khá nặng nề đấy mọi người ạ. Cho nên là nếu thấy bị đau vai thì nên đi khám để còn được chẩn đoán và biết đường điều trị.

  28/09/2017
 • Nguyễn Văn Dũng

  Bài viết hay, bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình

  26/07/2017
Đào Bá Dũng (15/01/2018)
Kể từ hôm tôi đến nhà chú tôi để giúp chú tôi chuyển nhà, chắc là do hôm đấy mang vác nặng quá nên tôi cảm thấy đau buốt một bên bả vai. Nhất là về đêm, tôi không thể tài nào ngủ được vì cơn đau. Tôi đi khám bác sĩ Thái và được điều trị nay tôi đã đỡ hẳn.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai như thế nào
Triệu trứng
Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp vai thường là những cơn đau xuất hiện khi cử động đôi vai. Cảm giác này có xu hướng tăng...
Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp vai
Nguyên nhân
Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp vai thường xảy ra do chứng viêm khớp vùng vai gây ra hoặc có thể do khớp vai hoạt động quá tải, vận động...
Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp vai là gì
Điều trị
Các cách điều trị và chữa bệnh thoái hóa khớp vai cần phải được thực hiện ngay khi phát hiện bệnh, có thể là điều trị bằng uống thuốc...
Phòng tránh thoái hóa khớp vai bằng cách nào
Phòng chống
Phòng tránh thoái hóa khớp vai một cách chủ động luôn là phương pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh này, chủ yếu là...