Cách điều trị chữa bệnh viêm tụy cấp và viêm tụy mạn

Cách điều trị chữa bệnh viêm tụy cấp và viêm tụy mạn

Cách điều trị chữa bệnh viêm tụy cấp và viêm tụy mạn là khác nhau, vi vậy bác sĩ cần căn cứ trên tình trạng bệnh cũng như các tác nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp. 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

Cách điều trị bệnh viêm tụy

Các phương pháp điều trị bệnh viêm tụy hiện nay cũng dựa vào tình trạng viêm tụy cấp hoặc mãn, ngoài ra bác sĩ còn phải căn cứ vào tác nhân gây bệnh (rượu bia, chấn thương bụng, dùng thuốc,...) để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

1. Viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp nặng thường phải nằm viện. Mục đích điều trị bao gồm kiểm soát đau, cho phép tụy được nghỉ ngơi và hồi phục sự cân bằng bình thường các dịch tụy. Người bệnh viêm tụy cấp thường không thể ăn uống trong vài ngày, thay vào đó, bạn sẽ được truyền dịch và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.

Bạn có thể phải phẫu thuận nếu nguyên nhân của đợt viêm tụy cấp là do sỏi mật chẹn ống tụy. Viêm tụy cấp nếu nhẹ và không có biến chứng gì thêm thì thường cải thiện trong vòng 1 tuần.

Chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp khi chẩn đoán không chắc chắn. Viêm tụy cấp hoại tử nặng điều trị hồi sức tích cực không kết quả, viêm tụy cấp kết hợp có bệnh lý đường mật.

Sau 2 đến 3 tuần, nếu có các biến chứng như chảy máu, rò tiêu hóa, áp-xe... cũng phải mổ sớm để giải quyết. Tùy theo thương tổn mà có thể chọn đường mổ, cách xử trí phẫu thuật phù hợp.

Để tránh viêm tụy cấp, nên hạn chế uống rượu bia quá mức. Trường hợp có bệnh lý sỏi mật nên đến cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn xử trí khi cần thiết. Trường hợp có biểu hiện viêm tụy cấp cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh các nguy cơ biến chứng hoặc nếu có biến chứng sẽ được xử trí kịp thời.  

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

điều trị bệnh viêm tụy

2. Viêm tụy mãn

Mục đích chính của điều trị viêm tụy mạn là kiểm soát đau và điều trị rối loạn kém hấp thu.

Viêm tụy mãn có thể gây bệnh tiểu đường ở một số người. Khi đó điều trị thường bao gồm duy trì chế độ ăn khỏe mạnh và tập luyện thường xuyên, có thể phải tiêm insulin. Bệnh nhân lúc này cần kiểm soát cả bệnh tiểu đường theo hướng dẫn của bác sĩ. Có thể bạn sẽ được chỉ định dùng men tuỵ nếu tuỵ không còn đáp ứng đủ. Men cần uống theo mỗi bữa ăn để giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn và phục hồi lại cân nặng.

Tóm lại, đối với viêm tụy mãn tính, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, bỏ rượu và uống thuốc đầy đủ. Bệnh nhân viêm tụy cấp tính cần được nhập viện nhanh chóng và điều trị theo hướng dẫn. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý vẫn cần được duy trì ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh để phòng ngừa tái phát. Thời gian khỏi bệnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và cả nguyên nhân cụ thể gây viêm tụy ở mỗi người.

Quan điểm hiện nay thống nhất là điều trị bảo tồn trước hết bằng hút dạ dày, bù nước điện giải, điều trị biến chứng đông máu rải rác lòng mạch, tăng cường nuôi dưỡng qua ăn ống thông dạ dày hoặc tiêm truyền, dùng kháng sinh dự phòng và thuốc ức chế bài tiết để tụy nghỉ ngơi như somatostatin, stilamin...

Ngoài việc điều trị, bạn cũng cần chú trọng đến các biện pháp phòng chống bệnh viêm tụy. Tham khảo tại biện pháp phòng chống bệnh viêm tụy.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh viêm tụy. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để gặp bác sĩ Đỗ Huy Thạch - 8 năm kinh nghiệm theo số điện thoại 1900 146 để được hỗ trợ tốt nhất.Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm tụy

Các biện pháp phòng chống bệnh viêm tụy hiệu quả
Các biện pháp phòng chống bệnh viêm tụy cần được thực hiện ngay trong thói quen sống hàng ngày, nên hạn chế sử dụng rượu, hút thuốc...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm tụy
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm tụy có sự khác biệt ở viêm tụy cấp và viêm tụy mạn tính, nhưng có điểm chung là...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tụy là gì
Nguyên nhân của bệnh viêm tụy phần lớn là do bệnh nhân bị sỏi mật hoặc uống rượu. Vẫn còn nhiều trường hợp viêm tụy cấp và viêm tụy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung