Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C là gì

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C là gì

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C là do virus HCV tấn công, virus HCV lây lan qua nhiều con đường khác nhau và có thể gây ra xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan C là do người bệnh bị tấn công bởi virus HCV.  Viêm gan C có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như:

Lây qua đường máu

Trước  khi chưa phát hiện ra viêm gan C, tỉ lệ lây viêm gan C qua đường truyền máu là rất lớn. Tuy nhiên hiện nay việc truyền máu đã được kiểm tra nghiêm ngặt vì thế tỉ lệ người lây qua đường truyền máu giảm đáng kể. Hiện nay viêm gan C có thể lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu của người mắc viêm gan C qua vết thương hở, các vết đâm chọc như việc dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng…Virus viêm gan C có thể lây qua quá trình chạy thận lâu ngày, hoặc việc dùng chung trang thiết bị y tế không được xử lý vô trùng.

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan C. Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C không cao bằng tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B, nhưng những người sống với nhau lâu dài cần cân nhắc kĩ càng trong việc quan hệ tình dục, tốt nhất nên dùng bao cao su trong quá trình quan hệ đồng thời cần điều trị dứt điểm viêm gan C đối với người mắc bệnh. Đặc biệt cần tránh quan hệ trong kì kinh nguyệt của phụ nữ. Vì giai đoạn này phụ nữ rất dễ lây nhiễm các bệnh như viêm gan C, viêm gan B và các bệnh khác nữa.

Lây từ mẹ sang con

Mẹ mắc viêm gan C có nguy cơ lây cho con và chủ yếu lây trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con sẽ thấp hơn viêm gan B, nhưng tỉ lệ bé mắc viêm gan C trở thành mạn tính lại rất cao, vì vậy bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên điều trị viêm gan C trước khi mang thai.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

nguyên nhân bệnh viêm gan C

Một số con đường lây nhiễm khác

Viêm gan C còn lây truyền qua một số con đường khác như: lây qua việc xăm hình, thẩm mỹ, châm cứu…ở những cơ sở không uy tín và không được tiệt trùng kĩ càng….

Viêm gan C là căn bệnh rất khó để phát hiện, người bệnh chỉ biết mình bị bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì vậy mà bạn cần phải nắm rõ được các triệu chứng bệnh viêm gan C để nhanh chóng có các biện pháo xử lý kịp thời.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh viêm gan C. Liên hệ với Hello Doctor nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn. Vui lòng gọi đến số 1900 1246 để được tư vấn và đặt lịch khám.Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm gan C

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan C
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan C thường rất khó nhận biết, người bệnh nhiều khi không cảm nhận được triệu chứng của bệnh và chỉ phát...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung