Triệu chứng tăng nhu động ruột, nguyên nhân và cách chữa trị

Triệu chứng tăng nhu động ruột, nguyên nhân và cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Như. Mấy ngày trước em gái tôi có đi khám và bác sĩ bảo rằng em tôi có triệu chứng tăng nhu động ruột. Vậy bác sĩ có thể giải thích cho tôi rõ hơn về nguyên nhân gây ra triệu chứng này và cách để chữa trị, phòng chống được không ạ. Cảm ơn bác sĩ. 

Trả lời:

Chào bạn Như, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

1. Tăng nhu động ruột là gì?

2. Nguyên nhân gây ra tăng nhu động ruột

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

 

1. Chứng tăng nhu động ruột là gì?

Nhu động ruột là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp hoặc tiêu hóa thức ăn. Tiếng nhu động ruột là những âm thanh ùng ục hoặc ồng ộc được tạo ra khi chất lỏng hoặc khí di chuyển trong lòng ruột. Các cơn co cơ từng đợt như kiểu sóng, có nhiệm vụ tống đẩy thực ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Việc co bóp này tạo ra âm thanh ùng ục của nhu động ruột, còn được gọi là "tiếng sôi bụng". Nhu động ruột thường bình thường và có thể được nghe bằng ống nghe. Đơn giản chúng biểu hiện cho sự đang hoạt động của ống tiêu hóa. Đôi khi tiếng nhu động ruột lớn đến mức ta có thể nghe thấy mà không cần ống nghe.

Tăng nhu động ruột đặc trưng cho sự gia tăng hoạt động của ruột. Ngược lại, giảm hoạt động hoặc giảm nhu động ruột có thể cho thấy sự suy giảm hoạt động co bóp của ruột. Nếu tăng nhu động ruột đi cùng với với một số triệu chứng khác như xì hơi, buồn nôn, nôn, và kèm theo có hoặc không sự co bóp của ruột, chúng có thể là dấu hiệu một số bệnh hoặc rối loạn nhất định. Giảm nhu động ruột sau một thời gian tăng nhu động, có thể là một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, vì có thể là dấu chỉ của tình trạng thủng ruột, hoặc co thắt ruột dẫn đến hoại tử mô ruột.

2. Nguyên nhân gây ra tăng nhu động ruột

Bình thường chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy tiếng ùng ục của ruột khi bị kích thích sau khi ăn hoặc khi đói. Tuy nhiên, những bất thường nhu động ruột có thể liên quan đến một số tình trạng sức khoẻ nhất định, đặc biệt nếu những triệu chứng kèm theo sau đó là giảm hoặc không có nhu động ruột. Một số nguyên nhân có thể gây bất thường nhu động ruột được giải thích dưới đây.

Tiêu chảy

Tiêu chảy đặc trưng bởi phân lỏng và nước, thường gây ra do nhiễm khuẩn hoặc sử dụng một số loại thuốc. Tiêu chảy thường kéo dài một vài ngày và sau đó giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn có tình trạng tiêu chảy liên tục, đi kèm với sốt, nôn, và phân nhầy máu, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. (Xem thêm thông tin về tình trạng tiêu chảy tại đây)

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD), viêm xảy ra ở toàn bộ ống tiêu hóa. Viêm thường ảnh hưởng đến ruột, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong ống tiêu hóa, từ miệng đến trực tràng hoặc hậu môn. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan bao gồm: tiêu chảy, nôn, đau bụng và quặn bụng, sốt nhẹ, máu trong phân, chướng bụng hoặc ấn đau ở vùng bụng, và sờ thấy một khối trên bụng. (Xem thêm thông tin về bệnh viêm ruột Crohn tại đây)

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD), viêm xảy ra ở đoạn đại tràng và trực tràng. Chúng thường ảnh hưởng đến lớp niêm mạc che phủ lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Tình trạng này có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy, nôn, chán ăn, sốt, đau bụng, buồn nôn, và mót rặn, kèm với tăng nhu động ruột. (Xem thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng tại đây)

Viêm đại tràng là nguyên nhân gây ra nhu động ruột

Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột liên quan đến sự kích thích và viêm của ống tiêu hóa, có thể gây ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Chúng thường xảy ra do thực phẩm và thức uống mà chúng ta sử dụng có chứa vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Các vi sinh vật sinh sống trong ruột non, gây sưng và viêm ruột, có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng, quặn thắt bụng, tăng nhu động ruột, buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, tiêu chảy và mất nước. Đôi khi, viêm dạ dày ruột cũng có thể liên quan đến lạm dụng các loại thuốc nhất định, như steroid và thuốc chống viêm không steroid.

Mẫn cảm với thức ăn

Bao gồm cả 2 loại là dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm, đều có thể gây tăng nhu động ruột. Không dung nạp thực phẩm thường xảy ra khi cơ thể không tạo đủ một số loại chất hoá học hoặc enzym đặc hiệu cần cho việc tiêu hóa các loại thực phẩm cụ thể. Mặt khác, dị ứng thức ăn là do những phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đối với một số loại thực phẩm nhất định.

Xuất huyết tiêu hóa

Một nguyên nhân khác gây ra bất thường nhu động ruột là xuất huyết tiêu hóa, có nghĩa là chảy máu ở đường tiêu hóa. Mức độ nghiêm trọng của chảy máu có thể dao động từ rỉ ra không thể phát hiện đến cấp tính, ồ ạt và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng nổi bật nhất của xuất huyết tiêu hóa kéo dài là tăng nhu động ruột, đi kèm với ói ra máu, dịch ói đen như bã cà phê, phân đen hoặc như hắc ín, chướng bụng, tiêu chảy ra máu...

Tắc ruột cơ học

Sự tắc ruột cơ học có thể gây tăng nhu động ruột, kết hợp với đau bụng, quặn thắt bụng, táo bón, chướng bụng, không thể xì hơi, vv. Tắc ruột có thể do sự hình thành các mô sẹo sau khi phẫu thuật, u phân, và khối u.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một loại rối loạn ảnh hưởng đến đại tràng và gây ra các triệu chứng như đau bụng và quặn bụng, đầy bụng, táo bón/tiêu chảy, đầy hơi, và nhu động ruột lớn.

Bệnh Celiac

Bệnh này làm giảm khả năng hấp thu thực phẩm một cách hoàn toàn, do tổn thương niêm mạc ruột non. Tình trạng này thường được kích hoạt bởi việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa gluten. Khi hấp thụ các thực phẩm có gluten, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại gây tổn thương các nhung mao của ruột non, ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Các triệu chứng có thể do tình trạng này gây ra là xì hơi và đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, tăng nhu động ruột, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân.

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây tăng như động ruột bao gồm tiêu hoá thức ăn không hoàn toàn và tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ, dẫn đến sự hình thành nhiều khí trong ruột.

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy chắc chắn tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức, nếu bạn gặp những bất thường trong nhu động ruột cùng với các tình trạng sau:

Bạn Như thân mến, chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Hoài Thương

    Tôi đã từng bị triệu chứng này, tôi khuyên các bạn nên đi khám ngay nếu phát hiện mình bị tiêu chảy và táo bón kéo dài nhé.

    29/09/2017
Phạm Quốc Thái (26/01/2018)
Trước đây tôi bị tiêu chảy, cũng có triệu chứng này. Nhớ cái lần bị tiêu chảy gần như ngày nào cũng phải vào nhà vệ sinh hơn chục lần. Đến mức mấy ông làm cùng công ty còn nói đùa là bây giờ nhà vệ sinh là nhà thứ 2 của mày rồi.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung