Triệu chứng đau mu bàn chân - nguyên nhân và cách chữa trị

Triệu chứng đau mu bàn chân - nguyên nhân và cách chữa trị

Chân được tạo thành không chỉ bởi xương và cơ, mà còn bởi dây chằng, gân. Những phần này chịu sức nặng của cơ thể trong suốt ngày dài, nên không quá ngạc nhiên khi đau chân là một vấn đề khá thường gặp.

1. Đau mu bàn chân là gì

2. Biểu hiện của đau mu bàn chân

3. Nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân

4. Điều trị đau mu bàn chân

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ

1. Đau mu bàn chân là gì?

Đôi khi bạn cảm thấy có cơn đau trên mu chân, có thể gây khó chịu khi đi lại hay thậm chí khi đứng yên. Cơn đau này có thể nhẹ hay nghiêm trọng, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của tổn thương.

Nếu bạn cảm nhận được cơn đau từ các gân và thớ cơ mu bàn chân thì có thể bạn bị bong gân hoặc một số chấn thương tác động gây đau cơ gân mu bàn chân.

2. Biểu hiện của đau mu bàn chân

Có những triệu chứng có thể đi kèm với đau mu chân, như là:

 • Đau nhức của chân bị tổn thương.
 • Đỏ tại vùng tổn thương.
 • Sưng xung quang mu chân.
 • Đau tăng dần khi vận động bàn chân, như đi bộ, chạy,…

3. Nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân

Đau mu chân có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây lên, thường gặp nhất là do vận động quá mức như chạy, nhảy hay đá.

Những tình trạng gây ra do vận động quá mức gồm:

- Viêm gân duỗi: Tình trạng do lạm dụng giày ôm sát chân. Những gân chạy dọc theo mu chân và kéo bàn chân hướng lên bị viêm và đau.

- Hội chứng viêm hoạt mạc khớp dưới sên (sinus-tarsi): hội chứng này thường hiếm gặp và được coi là viêm xoang cổ chân, hay kênh nằm giữa gót và xương cổ chân. Tình trạng này gây đau mu chân và mặt ngoài cổ chân.

- Nứt xương chân do áp lực: cơn đau có thể gây ra chỉ bởi nứt xương bàn chân, những xương nằm ở mu chân. Chấn thương này thường có triệu chứng sưng.

Đi giày quá chật là nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân

Đi giày quá chật là nguyên nhân gây ra đau mu bàn chân

Những nguyên nhân khác gây đau mu chân có thể gồm:

- Bệnh Gout, có thể gây cơn đau đột ngột, nặng ở khớp nằm ở nền ngón cái.

- Gai xương, tạo thành dọc theo khớp, nằm trong khớp chân vùng ngón chân.

- Bệnh lý thần kinh ngoại biên, gây cơn đau, dị cảm hay tê có thể lan từ bàn chân lên chân.

- Rối loạn chức năng thần kinh mác, là rối loạn của một nhánh của thần kinh tọa có thể gây cảm giác râm ran và đau ở mu chân, kèm với yếu bàn hay cẳng chân.

4. Điều trị đau mu bàn chân

Vì bàn chân nâng đỡ sức nặng của toàn bộ cơ thể, một chấn thương nhẹ có thể trở nên nặng nếu không được điều trị. Tìm kiếm cách điều trị thích hợp nếu bạn nghi ngờ một chấn thương nghiêm trọng.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau và có thể gồm:

- Vật lý trị liệu, có thể giúp chữa trị những tình trạng như bệnh thần kinh ngoại biên, viêm gân duỗi và tổn thương thần kinh mác.

- Bó bột hay giày cố định cho những chấn thương như gãy hay nứt xương.

- NSAIDs hay những thuốc kháng viêm khác, có thể giúp giảm viêm, bao gồm cả viêm do Gout.

- Điều trị tại nhà: Điều trị tại nhà có thể có ích cho đau chân trong rất nhiều trường hợp. Phương pháp RICE được khuyên dùng. Bao gồm:

 • Nghỉ ngơi (Rest): Tránh cho cchân chịu lực. Cố gắng di chuyển ít nhất có thể trong những ngày đầu. Dùng nạng hay gậy nếu bạn cần đi lại hay di chuyển.
 • Đá (Ice): Bắt đầu bằng việc chườm túi đá lên mu chân bạn tối đa 20 phút mỗi lần. Làm như vậy 3 tới 5 lần mỗi ngày trong 3 ngày sau chấn thương. Việc này giúp giảm sưng và làm tê liệt cơn đau. Chừa khoảng 90 phút giữa mỗi lần chườm đá.
 • Ép (Compression): Quấn băng chun quanh mu chân bị thương. Đừng quấn quá chặt nếu không chân bạn có thể bị tê hay ngón chân có thể chuyển sang màu xanh.
 • Nâng (Elevation): Khi nào có thể, giữ cho bàn chân bạn cao hơn mức tim bằng một chồng gối hay một cấu trúc nâng đỡ khác.

Khi bạn phải di chuyển, mang giày vừa vặn, nâng đỡ tốt mà không quá chật.

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Đa số nguyên nhân gây đau mu chân đều có thể được giải quyết, nhưng nó cần được chữa trị trước khi cơn đau và sự tổn thương nặng lên. Nếu bạn đau mu chân, hãy cố gắng sử dụng bàn chân càng ít càng tốt trong ít nhất năm ngày và chườm đá lên nơi tổn thương tối đa 20 phút mỗi lần. Nếu điều trị tại nhà không giúp cải thiện sau 5 ngày, hãy đặt lịch khám với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn cần được hỗ trợ điều trị, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246. Các bác sĩ của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn chẩn đoán, xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm bệnh. 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trang Nhung

  Gần đây tôi cũng bị đau mu bàn chân, nó gây rất nhiều phiền toái cho tôi. Vì vậy tôi đã đến khám tại phòng khám hellodoctor và được chẩn đoán là bị viêm gân duỗi. Sau khi được điều trị nay tôi không còn thấy đau mu bàn chân nữa.

  06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Thông tin thêm

Đau cổ chân là dấu hiệu của những bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi là Tú, 33 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau cổ chân, chỗ bị đau cảm giác hơi cứng. Tôi không biết...
Triệu chứng đau nách - nguyên nhân và cách chữa trị
Đau nách là một triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, đau nách có thể chỉ là một tình trạng bình thường hoặc là một...
12 nguyên nhân gây ra triệu chứng đau vùng mông
Bạn thường không chú ý nhiều đến vùng mông có thể do ở phía sau cơ thể nên khó quan sát thường. Nhưng bạn sẽ bắt đầu để ý...
Đau hạ sườn trái là dấu hiệu cảnh báo bạn có thế đang mắc bệnh
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngân. Tôi được biết vùng bụng chia thành các phần và khi đau ở các vùng sẽ là...
Triệu chứng đau đầu gối và cách điều trị
Xin chào bác sĩ, tôi là Nam (36 tuổi), gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau nhức ở đầu gối gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng...