Tình trạng mãn kinh - dấu hiệu, triệu chứng và cách đối phó

Tình trạng mãn kinh - dấu hiệu, triệu chứng và cách đối phó

Là phụ nữ tuổi trung niên, lượng estrogen bắt đầu dao động và rồi giảm xuống. Hầu hết phụ nữ thấy rằng các kì kinh nguyệt của họ không còn theo dự đoán như trước được. Chúng có thể ngắn hơn, dài hơn, nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường, và khoảng cách giữa các kì kinh nguyệt cũng có thể thay đổi. Cho đến khi một người phụ nữ bắt đầu bỏ qua chu kì của họ hoàn toàn, lúc đó họ đã mãn kinh.

1. Mãn kinh là gì

2. Ai sẽ trải qua thời kì mãn kinh

3. Các triệu chứng mãn kinh thường gặp

4. Đối phó với tình trạng mãn kinh ra sao

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là tình trạng kinh nguyệt không còn ở phụ nữ. Trong thời kì mãn kinh, buồng trứng người phụ nữ ngừng sản xuất trứng và các hormone nữ cũng được sản xuất ít dần. Khi thời kì mãn kinh kết thúc, người phụ nữ không còn khả năng mang thai nữa.

Tình trạng này là điều bình thường của quá trình lão hóa mà tất cả phụ nữ đều trải qua. Nhưng các triệu chứng đi kèm có thể khác biệt rất lớn giữa người này với người khác. Vì các hormone thay đổi để phù hợp với tình trạng mãn kinh nên nữ giới có thể có các biến chứng rất đa dạng, từ bị mất ngủ, mệt mỏi kéo dài cho tới cảm thấy đau đầu.

2. Ai sẽ trải qua thời kì mãn kinh

Mãn kinh xảy ra một cách tự nhiên với phụ nữ ở cuối thời kì sinh nở, thường là khi họ đến tuổi trung niên, họ ngừng rụng trứng và khả năng sinh con không còn nữa.

Tuổi trung bình cho mãn kinh là 51 tuổi ở những người không hút thuốc, với độ tuổi dao động từ 47 đến 55 tuổi. Một vài người phụ nữ trải qua mãn kinh sớm hơn – trước 45 tuổi được xem là mãn kinh sớm, và trước tuổi 40 được xem là mãn kinh rất sớm. Phụ nữ đã cắt bỏ tử cung có thể có thời kì mãn kinh sớm hơn so với bình thường. Nếu các triệu chứng quá khó để giải quyết, việc tìm đến các hỗ trợ từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết đâu sẽ giúp ích cho bạn.

Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mãn kinh

Giảm ham muốn tình dục, buồn bã, lo lắng... là những dấu hiệu của mãn kinh

3. Dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh

Các triệu chứng của mãn kinh sẽ xuất hiện khi lượng estrogen của người phụ nữ bắt đầu thay đổi. Triệu chứng đầu tiên mà nhiều phụ nữ có là:

  • Nóng bừng bất chợt
  • Tâm trạng thất thường
  • Tinh thần lơ mơ

Khi quá trình mãn kinh tiếng triển, nữ giới sẽ có thêm các triệu chứng mãn kinh khác bao gồm:

Các triệu chứng của mãn kinh xảy ra là do sự thay đổi hormone. Khi lượng hóc-môn bắt đầu ổn định, lượng estrogen luôn ở mức thấp, nhiều triệu chứng sẽ giảm đi và nhiều khi sẽ mất đi hoàn toàn. Một số thứ (ví dụ như nguy cơ bệnh tim mạch và loãng xương) sẽ vẫn còn lại ở tuổi trung niên và sau này, từ khi cơ thể người phụ nữ điều chỉnh sang mức hormone mới. Hiểu được những triệu chứng này sẽ giúp bạn chọn đúng cách điều trị cũng như cách để vượt qua các triệu chứng do mãn kinh mang lại.

4. Đối phó với tình trạng mãn kinh ra sao

Bạn hoặc người bạn yêu có đang trải qua các triệu chứng khó khăn và tác dụng phụ của mãn kinh không? Liệu sự chuyển tiếp sang một thời kì mới của cuộc sống này có gây ra phiền phức không? Có lẽ đây là thời điểm để tìm một chuyên gia sức khỏe để giúp đỡ cho bạn. Thông qua điều trị mãn kinh đúng cách, bạn có thể vượt qua các triệu chứng đó một cách thoải mái, sẽ không còn sự vật vã hay khó chịu nào. Khi bạn gặp chuyên gia y tế, người sẽ tìm hiểu về trường hợp và các triệu chứng của riêng bạn, bạn có thể sẽ tìm ra những cách điều trị nào là tốt nhất cho bạn. 

Nếu bạn là phụ nữ ở tuổi trung niên, sự thay đổi hormone đang bắt đầu và quá trình mãn kinh cũng đang bắt đầu. Tin tốt là bạn không phải trải qua sự kinh khủng của các triệu chứng từ sự thay đổi này. Với sự hỗ trợ đúng cách và sự giúp đỡ từ bác sĩ và thay đổi lối sống, bạn có thể vượt qua được thời kì khó khăn này.

Hello Doctor chúng tôi có thể đồng hành cũng bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung