Nói chuyện một mình có bình thường hay không?

Nói chuyện một mình có bình thường hay không?

Đôi khi chúng ta thường tự trò chuyện với chính mình và cũng từng băn khoăn không biết mình có vấn đề gì không. Để biết được nói chuyện một mình có phải là một việc bình thường hay không, có lẽ bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

1. Nói chuyện một mình là gì

2. Nguyên nhân gây ra nói chuyện một mình

3. Làm thế nào để ngưng nói chuyện một mình

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

5. Bác sĩ điều trị

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

1. Nói chuyện một mình là gì

Nói chuyện một mình là một thói quen lạ khiến bạn trông kì quái và làm bạn cảm thấy mình có một chút bất thường. Nói chuyện một mình trong đầu hay phát ra tiếng không gây hại cho bất kì ai, nhưng một số người sẽ muốn kìm hãm thói quen này bởi vì điều này thường được cho là không hề bình thường. Thế nên, trước khi muốn ngưng nói chuyện một mình, bạn hãy tự hỏi: đây có thật sự là một vấn đề không?

2. Nguyên nhân gây ra nói chuyện một mình

Nói chuyện một mình không hẳn là bất thường và đa số mọi người sẽ làm điều này với các mức độ khác nhau. Các phương tiện truyền thông khiến cho mọi người nghĩ rằng nói chuyện một mình trông như hành vi điên khùng nhưng thật sự đôi lúc điều này chỉ giúp chúng ta suy nghĩ và làm việc với một ý tưởng. Dù do bất cứ lý do gì, sau khi một người im lặng quá lâu họ thường phải bộc bộ ra ngoài suy nghĩ của mình.

Đa phần chúng ta nói chuyện một mình là khi chúng ta cô đơn. Điều này sẽ giúp phá vỡ sự im lặng bằng các âm thanh, hay chỉ để cho vui nhưng thật ra các suy nghĩ phát ra âm thanh có thể hữu ích khi muốn tìm ra các ý tưởng mới và những ý nghĩ này như tiếng nói thật sự. 

Nói thành tiếng là một phần mở rộng của những suy nghĩ bên trong gây ra khi một lệnh vận động bị kích hoạt không chủ đích.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bệnh nhân mắc bệnh rối loạn lo âu hay bệnh trầm cảm kích hoạt các suy nghĩ phát thanh này mặc dù họ đang làm những công việc không liên quan gì. Sức khỏe tâm thần của chúng ta dựa vào cả 2 khả năng là kích hoạt suy nghĩ thích hợp để làm một công việc nào đó và ức chế những ý nghĩ không thích hợp – âm thanh tinh thần.

Nguyên nhân nói chuyện một mình

Trầm cảm cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn nói chuyện một mình

Khi việc nói chuyện một mình trở nên không thể kiểm soát, người đó như đang chìm vào một tình trạng mơ màng, thể hiện các lời nói lộn xộn và trong những bối cảnh không phù hợp đó có thể là biểu hiện của một bệnh tâm thần ví dụ như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực.... 

3. Làm thế nào để ngưng nói chuyện một mình

Nếu bạn muốn ngưng nói chuyện một mình sau đây là một số phương pháp đơn giản bạn có thể thử.

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chính khiến chúng ta nói chuyện một mình thường là không ai bên cạnh trong một thời gian. Thế nên cách tốt nhất để tránh nói chuyện chuyện một mình là nói chuyện với một người khác để có được tương tác xã hội thích hợp. Tất nhiên cô đơn vì bất kì lý do gì không dễ dàng chút nào, thế nên hãy gọi điện cho ai đó đến với bạn, nói chuyện để giảm việc tự nói.

Một cách khác là nghe nhạc. Cách này sẽ xóa trộn việc tự độc thoại bên trong do lời nhạc và ngăn bạn tự nói. Cùng lúc đó hãy cố hát theo nhạc, việc này sẽ giúp bạn được nói thành tiếng, bài tập này giảm ham muốn được nói và bạn sẽ có thể sẽ không nói chuyện một mình nữa. Nếu nói chuyện một mình là cách bạn phá vỡ sự im lặng xung quanh, thì đây là cách thay thế khá hay.

Cách để thôi nói chuyện một mình

Nghe nhạc là cách tốt để bạn ngưng nói chuyện một mình

Bạn cũng có thể mở ti vi, coi ti vi hoặc chỉ để có tiếng động xung quanh để bạn không cảm thấy cô đơn và khiến căn phòng trở nên rộn ràng. Xem ti vi hay đọc sách một mình khiến bạn tập trung tinh thần thế nên bạn sẽ không nói chuyện một mình do não bạn đã có việc khác để làm.

Các phương pháp trên có thể ngưng việc nói chuyện một mình của bạn. Đơn giản bạn cứ cố gắng làm việc gì đó để bản thân nhớ rằng không tự nói chuyện nữa (bạn có thể nhai kẹo cao su để giữ cho miệng bạn bận rộn và không thể nói). Nhưng hãy luôn nhớ rằng phải tự hỏi bản thân: bạn có cần ngưng việc tự nói này không?

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nói chuyện một mình thật sự là một vấn đề khi những gì bạn nói những nội dung mang tính phá hoại và nguy hiểm. Việc tự nói tích cực thì ổn, nhưng nếu bạn nói những điều buồn hay những thứ tiêu cực đó có thể là một bất ổn và có thể dẫn đến các vấn đề tâm thần như trầm cảm. 

Hoặc bạn như đang chìm vào một tình trạng mơ màng, thể hiện các lời nói lộn xộn và trong những bối cảnh không phù hợp. 

Nếu bạn hoặc người thân bị như thế đừng ngại tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe tâm thần để được trò chuyện cũng như kiểm tra để tìm ra liệu rằng bạn có đang có một vấn đề nào đó không đặc biệt là khi việc này kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự giúp đỡ. Các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giả quyết vấn đề của bạn.

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trúc Vy

    Anh trai tôi cũng hay nói chuyện một mình, tôi đã đưa anh ấy đến khám tại phòng khám hellodoctor, nay bệnh tình đã thuyên giảm.

    06/11/2017
Nguyễn Đức Phương Nguyên (23/08/2021)
Mình rất sợ khi nghe người khác cãi nhau hoặc chữi mình,mình cảm thấy rất là sợ hãi hoãn loạn và muốn chấm dứt nó hoàn toàn,mỗi lần như thế nó ám ảnh tôi lắm nó cứ lập đi lập lại trong đầu tôi tôi hay nói chuyện một mình nói về những chuyện mà tôi đã chịu đựng và tổn thương như nào thế thì tôi có bị gì về tâm lý không ạ ?

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung