Viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng là bệnh dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Vi trùng có thể nhanh chóng gây phá hủy sụn và xương, vì vậy điều trị kịp thời là rất quan trọng.

1. Viêm khớp nhiễm trùng là bệnh gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp nhiễm trùng

4. Biến chứng của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

5. Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm trùng

6. Phòng chống bệnh viêm khớp nhiễm trùng

7. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh viêm khớp nhiễm trùng là gì?

Viêm khớp nhiễm trùng (tên tiếng Anh là Septic Arthritis) là một nhiễm khuẩn gây đau ở khớp. Do vi trùng từ một cơ quan khác theo đường máu tới khớp hay cũng có thể xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào khớp qua vết thương xuyên thấu.

Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp nhiễm trùng nhất, thường gặp ở khớp gối, đôi khi ở khớp háng, vai và các khớp khác. 

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng thường gây cảm giác khó chịu và khó khăn khi cử động khớp. Khớp có thể bị sưng, nóng, đỏ và bệnh nhân có thể bị sốt.

Triệu chứng bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn đột ngột khởi phát cơn đau trầm trọng ở khớp. Điều trị nhanh chóng có thể giúp giảm thiểu thiệt hại cho khớp.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Nhiễm khuẩn do Staphylococcus aureus (vi khuẩn thường trú trên da) là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất. Viêm khớp nhiễm trùng có thể xảy ra do bệnh nhân bị nhiễm trùng một cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, vi trùng từ những nơi này lan truyền theo đường máu tới khớp. Tuy ít gặp hơn, nhưng vi trùng cũng có thể xâm nhập vào khớp qua vết thương do đâm, vết tiêm, hay phẫu thuật tại khớp hoặc gần khớp.

Màng bao hoạt dịch khớp ít có khả năng bảo vệ khớp khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Phản ứng của cơ thể - bao gồm các phản ứng viêm có thể làm giảm lưu lượng máu tới khớp - góp phần gây ra tổn thương khớp.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Các bệnh lý về khớp đã có trước đó: Các bệnh mãn tính như viêm xương khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, hay ở bệnh nhân có khớp nhân tạo, đã từng bị tổn thương  khớp hay phẫu thuật tại khớp.

Do sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp dạng thấp: thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch, làm cho người bệnh tăng nguy cơ mắc viêm khớp nhiễm trùng hơn. Chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng gặp nhiều khó khăn vì hai bệnh có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau.

Có sẵn bệnh lý về da: như (bệnh vẩy nến, bệnh chàm,…), những người tiêm chích ma túy.

Suy giảm miễn dịch: như bệnh nhân tiểu đường, có bệnh thận và gan mạn tính, và những bệnh nhân sử dụng thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Chấn thương khớp: bị cắn bởi động vật, bị vật sắc nhọn đâm hay chém vào gây tổn thương khớp.

Một người nếu có càng nhiều yếu tố nguy cơ sẽ càng tăng khả năng mắc bệnh.

4. Biến chứng và tác hại của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng là căn bệnh nguy hiểm, bệnh khiến cho người bệnh đau ở khớp, khó khăn khi di chuyển. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời như: thoái hóa khớp và tổn thương khớp vĩnh viễn.

5. Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Chuẩn bị trước khi đi khám

Nếu bạn bị đau khớp và viêm, bạn có thể bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình của mình. Bác sĩ gia đình sau đó có thể giới thiệu bạn tìm đến bác sĩ chấn thương chỉnh hình, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm hay bác sĩ cơ xương khớp.

Bạn nên gọi cho bác sĩ để hỏi trước cần chuẩn bị gì cho cuộc hẹn, liệu có cần nhịn ăn để làm xét nghiệm hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trước những thông tin sau để nói cho bác sĩ:

 • Các triệu chứng: tất cả những triệu chứng mà bạn có, kể cả những triệu chứng nghe có vẻ không liên quan đến lý do mà bạn đi khám bác sĩ
 • Thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm các bệnh lý mạn tính và bệnh lý nhiễm trùng mắc phải gần đây.
 • Các loại thuốc bạn đang sử dụng, vitamin hoặc thực phẩm chức năng và liều lượng của từng loại

Bạn nên đi cùng một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè nếu có thể.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh viêm khớp nhiễm trùng, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp sau:

Xét nghiệm dịch khớp: Nhiễm trùng có thể làm thay đổi màu sắc, độ trong suốt, thể tích và thành phần dịch khớp. Dịch khớp lấy ra sẽ được đem đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây viêm khớp, và bác sĩ của bạn sẽ dựa vào đó để kê toa thuốc phù hợp .

Xét nghiệm máu: để tìm các dấu hiệu gợi ý tình trạng nhiễm trùng.

Chẩn đoán hình ảnh: X-quang và các xét nghiệm hình ảnh học khác cũng giúp đánh giá được tình trạng của khớp.

Điều trị

Chọc hút dịch khớp: loại bỏ dịch khớp bị nhiễm trùng là rất quan trọng đối với điều trị viêm khớp nhiễm trùng.

Các phương pháp chọc hút bao gồm:

 • Chọc hút bằng kim nhỏ: được thực hiện trong một số trường hợp, sử dụng kim nhỏ để lấy dịch khớp bị nhiễm trùng.
 • Nội soi khớp: Trong nội soi khớp, một ống nhỏ có gắn camera ở đầu được đưa vào trong khớp thông qua một vết rạch trên da. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu dịch ra ngoài quanh khớp viêm.
 • Phẫu thuật mổ hở: Một số khớp lớn, chẳng hạn như khớp háng, không thể chọc hút bằng kim hay nội soi dẫn lưu dịch khớp, việc mổ hở để điều trị là cần thiết.

Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm trùng bằng nội soi chọc hút dịch khớp

Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm trùng bằng nội soi chọc hút dịch khớp

Kháng sinh

 • Để lựa chọn được thuốc kháng sinh điều trị viêm khớp nhiễm trùng, cần xác định được chính xác tác nhân gây bệnh. Kháng sinh đường tĩnh mạch sẽ được sử dụng từ đầu, sau đó chuyển dần sang đường uống.
 • Thông thường, điều trị kéo dài từ hai đến sáu tuần. Thuốc kháng sinh có thể kèm theo các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy hay dị ứng thuốc. Hãy hỏi thêm bác sĩ của bạn về những tác dụng phụ có thể có của thuốc.

6. Phòng chống bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Giáo dục bệnh nhân: Chỉ dẫn cho những bệnh nhân đã từng phẫu thuật thay khớp cách nhận biết các dấu hiệu sớm của viêm khớp nhiễm trùng, và quan trọng hơn là nhận ra tình trạng nhiễm trùng ở các cơ quan khác trong cơ thể để phòng ngừa nhiễm trùng huyết.

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng cần được điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nguy hiểm. Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bênh viêm khớp nhiễm trùng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh. Hãy liên hệ đặt lịch khám ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần được hỗ trợ và giúp đỡ.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Thương

  Tôi cũng bị căn bệnh viêm khớp nhiễm trùng này, tôi cảm thấy rất khó chiu với những cơn đau mà căn bệnh gây ra. Tôi tìm hiểu thông tin trên mạng và thấy bài viết này. Nhờ bài viết tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh. Cảm ơn bác sĩ.

  05/10/2017
 • Nguyễn Hiển

  Bệnh này là lần đầu tiên tôi nghe thấy, bài viết rất tốt. Tôi đã có được những hiểu biết về căn bệnh này và biết cách đối phó khi mắc bệnh.

  28/09/2017
Quang Lê Thanh (03/03/2020)
Tôi đc BV Chấn thương chỉnh hình chân doan viêm mủ khớp hang,ko mô đc, đã dtri nhiều năm,chu y thuốc ks, bị tai phát dau nhứt nhiều,xin bs tv

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...