Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu hầu hết thường xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong vòng nhiều năm. Tuy nhiên, mối liên quan giữa việc uống rượu và bệnh viêm gan do rượu còn rất phức tạp. 

1. Viêm gan do rượu là gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan do rượu

4. Biến chứng của bệnh viêm gan do rượu

5. Điều trị bệnh viêm gan do rượu

6. Phòng chống bệnh viêm gan do rượu

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là tình trạng gan bị viêm do ảnh hưởng của việc uống rượu. Không phải tất cả những người uống rượu nhiều đều bị viêm gan do rượu, bệnh vẫn có thể xảy ra ở những người chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm gan do rượu, hãy ngừng uống rượu ngay lập tức. Những bệnh nhân nếu vẫn tiếp tục uống rượu thì sẽ có nguy cơ cao bị tổn thương gan nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm gan do rượu đó là dấu hiệu vàng da vàng mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

Hầu như ở những bệnh nhân nghiện rượu đều bị suy dinh dưỡng. Việc uống nhiều rượu sẽ làm bạn giảm sự thèm ăn, ngoài ra năng lượng của cơ thể đều được dự trữ dưới dạng ancol.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu ở mức độ nặng bao gồm:

 • Cố trướng (sự tích tụ dịch bất thường ở trong bụng của bạn).
 • Rối loạn chức năng gan do khả năng dự trữ bình thường gan bị phá hủy.
 • Suy gan và suy thận.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bệnh viêm gan do rượu là một bệnh khá nghiêm trọng. Khoảng 30% đến 40% bệnh nhân bị viêm gan do rượu nặng có thể tử vong trong vòng một tháng.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

 • Bạn có bất kì dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh viêm gan do rượu.
 • Bạn cảm thấy bạn không thể kiểm soát được việc uống rượu của bản thân.
 • Bạn muốn được hỗ trợ để giảm bớt việc uống rượu của bản thân bạn.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu xảy ra khi rượu phá hủy gan của bạn. Rượu gây tổn thương gan theo cơ chế nào và tại sao bệnh thường chỉ xảy ra ở một vài người nghiện rượu? Điều đó vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên các nhà khoa học chỉ ra rằng:

 • Qúa trình phân hủy các sản phẩm từ cồn của cơ thể sản xuất ra những chất hóa học có nồng độ độc cao. 
 • Những chất độc đó gây ra sự viêm nhiễm làm phá hủy các tế bào gan.
 • Theo thời gian, những mô sợi mô xơ sẽ thay thế những mô gan bình thường, can thiệp vào chức năng bình thường của gan dẫn đến bệnh xơ gan( không thể hồi phục). Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Những yếu tố khác có thể góp phần gây viêm gan do rượu bao gồm: 

 • Các loại viêm gan: Nếu bạn mắc viêm gan C và bạn cũng uống rượu, kể cả khi uống ở mức vừa phải, bạn sẽ dễ bị bệnh xơ gan hơn so với việc nếu không uống.
 • Suy dinh dưỡng: Hầu như người uống nhiều rượu đều bị suy dinh dưỡng, bởi vì họ ăn uống kém hay bởi rượu và các sản phẩm phụ của nó ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết góp phần gây tổn thương các tế bào gan.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh nấm miệng

Yếu tố nguy cơ chính của viêm gan do rượu là lượng cồn mà bạn tiêu thụ. Lượng cồn bao nhiêu thì có thể làm cho bạn có nguy cơ bị viêm gan do rượu vẫn chưa được biết rõ. Nhưng hầu hết ở những người có bệnh viêm gan do rượu này đều có tiền sử uống rượu với lượng nhiều hơn 3,4 ounces (tức khoảng 100 gram) tương đương với 7 ly rượu vang mỗi ngày trong vòng ít nhất 20 năm.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Giới tính: Phụ nữ dường như có nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu cao hơn, có thể là do sự khác biệt trong quá trình tiêu thụ lượng cồn.

Béo phì: Những bệnh nhân nghiện rượu nặng và có tình trạng béo phì kèm theo thường dễ bị bệnh viêm gan do rượu nhiều hơn và dễ dẫn đến xơ gan hơn.

Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu gần đây cho thấy có một thành phần di truyền được tìm thấy trong bệnh viêm gan do rượu. Mặc dù rất khó để tách rời các yếu tố di truyền và yều tố môi trường.

Chủng tộc và sắc tộc: Mặc dù rất khó để tách rời các yếu tố di truyền và yếu tố môi trường, nhưng những người Mỹ gốc Phi và người gốc Tây Ban Nha có thể có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan do rượu.

Nghiện rượu: uống nhiều hơn 5 ly rượu cùng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu.

4. Biến chứng và tác hại của bệnh viêm gan do rượu

Các biến chứng của viêm gan do rượu bao gồm:

Tăng áp tĩnh mạch cửa trong gan: Các mô sẹo có thể làm chậm sự lưu thông máu qua gan, làm tăng áp lực trong mạch máu củatĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch: Khi máu không thể chảy một cách bình thường xuyên qua tĩnh mạch cửa sẽ chảy qua các thành mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu này có thành mỏng và có khả năng vỡ gây chảy máu nếu có quá nhiều máu gây tăng áp lực thành mạch. Sự tăng áp lực thành mạch máu ở dạ dày hoặc thực quản có thể đe dọa đến mạng sống và cần phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

Biến chứng của bệnh viêm gan do rượu

Giãn tĩnh mạch thực quản là sự phì đại những tĩnh mạch ở thực quản

Cổ trướng: Dịch bất thường tích tụ trong ổ bụng có thể gây nhiễm trùng và cần được điều trị bằng kháng sinh. Cổ trướng không đe doạ đến mạng sống nhưng thường là dấu hiệu tiến triển của bệnh viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

Vàng da: Gan bị tổn thương không thể loại bỏ được chất thải của sự vỡ hồng cầu bình thường trong máu (bilirubin) vì thế bilirubin tích tụ trong máu của bạn. Bilirubin tích tụ trong da và mắt gây ra vàng da vàng mắt.

Bệnh não gan: Một bệnh nhân bị tổn thương gan sẽ có vấn đề về việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Sự tích tụ những chất độc đó có thể làm tổn thương não. Bệnh não gan khi xảy ra rất nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.

Bệnh xơ gan: Những mô sợi không hồi phục của gan thường sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của gan dẫn đến suy chức năng gan.

Biến chứng của bệnh viêm gan do rượu

Gan bình thường (trái) không có dấu vết của mô sẹo. Xơ gan (phải): mô sợi xơ thay thế cho những mô gan bình thường

Suy thận: Gan bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến dòng máu chảy đến hai thận, gây tổn thương cho những cơ quan này.

5. Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan do rượu

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện cho bạn và hỏi về tiền sử uống rượu của bạn. Điều cần thiết nhất là phải thành thật trong việc khai về tình trạng uống rượu của bạn. Bác sĩ đó có thể hỏi các thành viên trong gia đình bạn về vấn đề uống rượu của bạn.

Để kiểm tra xem gan của bạn có thật sự bị tổn thương hay không, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm các xét nghiệm sau đây:

 • Các xét nghiệm chức năng gan.
 • Xét nghiệm máu.
 • Siêu âm, CT hay MRI về gan
 • Sinh thiết gan: trong trường hợp nếu các xét nghiệm và hình ảnh khác không cung cấp cho việc chẩn đoán rõ ràng hoặc nếu trong trường hợp bạn có nguy cơ mắc các nguyên nhân khác của viêm gan.

Chẩn đoán bệnh viêm gan do rượu

Sinh thiết gan là thủ thuật tách một mẫu mô nhỏ từ gan để mang đi xét nghiệm. Thủ thuật đó sử dụng một cây kim nhỏ xuyên qua da vào đến gan của bạn

Điều trị

Điều trị viêm gan do rượu bao gồm việc phải ngưng uống rượu và điều trị để giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan.

Ngừng uống rượu 

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị viêm gan do rượu, bạn phải ngừng việc uống rượu và không bao giờ uống rượu nữa. Đó là cách duy nhất để có thể hồi phục được tình trạng tổn thương gan hoặc ngăn ngừa bệnh tiến triển. Tỉ lệ sống sót của những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan do rượu khi ngừng uống rượu là rất đáng kể so với tỉ lệ sống sót của những người tiếp tục uống rượu.

Nếu bạn chưa thể cai rượu hoàn toàn, bác sĩ có thể đề nghị một vài biện pháp điều trị đáp ứng với nhu cầu của bạn. Điều trị đó có thể là:

 • Dùng thuốc
 • Tư vấn riêng
 • Các tổ chức giúp bệnh nhân cai rượu
 • Các chương trình điều trị ngoại trú hay điều trị tại nhà.

Điều trị vấn đề suy dinh dưỡng

Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một chế độ ăn uống đặc biệt để khắc phục các vấn đề về dinh dưỡng. Bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia về dinh dưỡng, những chuyên gia sẽ cho bạn một vài lời khuyên để bạn có thể tăng hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn thiếu, bao gồm vitamin B1 (thiamine)

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống, bác sĩ sẽ đề nghị hình thức ăn bằng ống nuôi cho bạn. Nghĩa là sẽ có một ống được truyền qua cổ họng vào dạ dày. Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng sẽ được truyền qua ống nuôi đó.

Thuốc làm giảm triệu chứng của viêm gan.

Ghép gan

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị viêm gan do rượu nặng, ghép gan là hy vọng duy nhất để tránh tử vong. Tỷ lệ sống sót của việc cấy ghép gan đối với bệnh viêm gan do rượu cũng tương tự như tỉ lệ sống sót của các ca cấy ghép liên quan đến các loại bệnh gan khác.

Tuy nhiên, hầu hết ở các bệnh viện việc cấy ghép gan cho những bệnh nhân bị viêm gan do rượu còn nhiều khó khăn. Để tiến hành việc cấy ghép gan đó còn là một lựa chọn, bạn sẽ cần phải tiến hành nhiều bước phức tạp để có thể đáp ứng được yêu cầu của việc cấy ghép. 

6. Phòng chống bệnh viêm gan do rượu

Bạn có thể giảm nguy cơ bị viêm gan do rượu nếu bạn:

Uống rượu một cách có chừng mực: Đối với người lớn khỏe mạnh, uống rượu một cách vừa phải có nghĩa là uống một ly một ngày đối với phụ nữ và hai ly một ngày đối vời đàn ông. Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu là để tránh tất cả các đồ uống có cồn.

Tránh bị viêm gan C: Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng của gan do vi-rút gây ra. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến xơ gan. Nếu bạn bị viêm gan C và uống rượu, bạn sẽ dễ có nguy cơ bị xơ gan cao hơn người không uống rượu.

Thận trọng khi dùng chung thuốc với rượu: Hỏi bác sĩ về việc gì sẽ xảy ra nếu bạn vẫn tiếp tục  uống rượu khi đang uống thuốc theo toa. Bạn hãy đọc kĩ những hướng dẫn cũng như cảnh báo về tác dụng phụ in trên các loại thuốc. Tốt nhất là không nên uống rượu khi đang dùng thuốc vì có rất nhiều cảnh báo về các các biến chứng khi kết hợp với rượu với thuốc  đặc biệt là các thuốc giảm đau.

Bạn nên học cách kiểm soát bản thân thật tốt trong việc sử dụng các thức uống có cồn. Để điều trị bệnh viêm gan do rượu, bạn nên tìm đến bác sĩ để được khám và chữa triệt để bệnh. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Trần Hiếu

  Điều trị bệnh này thực sự khiến tôi cảm thấy rất mệt mỏi

  05/10/2017
 • Trần Trúc

  Tôi nghĩ nên đi khám định kì, sẽ phát hiện được những căn bệnh này

  28/09/2017
 • Quốc Thiên

  Rượu đem lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe mà không hiểu sao rất nhiều người vẫn thích uống nhỉ. Tôi tuy đôi khi vẫn phải đi giao lưu nhưng rất hạn chế uống rượu.

  15/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...