Van 3 lá

Van 3 lá

Bệnh van 3 lá là căn bệnh thường gặp trong các bệnh lý về tim mạch. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những hậu quả xấu cho bệnh nhân.

1. Bệnh van 3 lá là gì

2. Triệu chứng của bệnh van 3 lá

3. Nguyên nhân gây ra bệnh van 3 lá

4. Biến chứng của bệnh van 3 lá

5. Điều trị bệnh van 3 lá

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh van 3 lá là gì?

Trong bệnh van 3 lá, van 3 lá có vị trí ở giữa các buồng tim phải, không hoạt động bình thường. Có các loại van 3 lá bất thường sau:

Hở van 3 lá

Trong bệnh cảnh này, các lá van không đóng chặt, làm máu trào ngược từ thất phải lên nhĩ phải. Nếu không điều trị, người bệnh có thể bị tổn thương cơ tim.

Hẹp van 3 lá

Hẹp van 3 lá là khi van 3 lá trở nên dày và cứng, không thể đóng khít các lá van lại được. 3 lá van không mở hoàn toàn làm giảm lượng máu từ nhĩ phải xuống thất phải.

Điều trị hẹp van 3 lá dựa vào tình trạng của bệnh nhân. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu phẫu thuật để thay van.

Hở van 3 lá

Hở van 3 lá

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh van 3 lá

Một số trường hợp bệnh van 3 lá không biểu hiện triệu chứng trong nhiều năm. Tuy nhiên các triệu chứng thường gặp là:

 • Tiếng tim bất thường (âm thổi)
 • Mệt mỏi
 • Các triệu chứng của suy tim như đau bụng phải, da lạnh, phù chân
 • Tĩnh mạch cổ đập mạnh
 • Nhịp đập bất thường

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu có âm thổi xuất hiện, bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh van tim, bạn hãy đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh van 3 lá

Tim của chúng ta có 4 van giúp máu lưu thông đúng hướng. Những van này bao gồm: van 3 lá, van 3 lá, van động mạch phổi, van động mạch chủ. Mỗi van được cấu tạo từ các lá van đóng mở liên tục trong mỗi nhịp đập.

Thỉnh thoảng, các van không đóng mở bình thường làm cản trở dòng máu lưu thông.

Đối với bệnh van 3 lá, van 3 lá ở giữa nhĩ phải và thất phải không hoạt động bình thường. Một số bệnh van tim là bệnh van bẩm sinh.

Hở van 3 lá có nhiều nguyên nhân:

Nguyên nhân gây ra bệnh van 3 lá

Lupus ban đỏ hệ thống là một nguyên nhân gây ra bệnh van 3 lá

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh van 3 lá

 • Lớn tuổi
 • Tiền căn nhiễm trùng
 • Tiền căn bệnh tim hoặc nhồi máu cơ tim
 • Tiền căn dùng 1 số loại thuốc
 • Bệnh tim bẩm sinh

4. Biến chứng và tác hại của bệnh van 3 lá

Bệnh van 3 lá có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy tim
 • Xơ gan
 • Vàng da
 • Phù toàn thân

5. Các phương pháp điều trị bệnh van 3 lá

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm sau:

Siêu âm tim: Trong xét nghiệm này, các sóng âm truyền trực tiếp đến tim từ thiết bị siêu âm qua thành ngực tạo nên ảnh động của tim. Xét nghiệm này cho phép tạo hình ảnh các cấu trúc tim, các van tim và dòng máu qua tim. Bác sĩ của bạn có thể thấy được áp lực phổi kèm theo. Siêu âm tim có thể giúp bác sĩ quan sát rõ các van tim và sự hoạt động của chúng. Bên cạnh siêu âm qua thành ngực còn có siêu âm qua nội soi thực quản. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào thực quản đi xuống ống tiêu hóa. Hình ảnh tim sẽ được nhìn thấy thông qua dạ dày. Phướng pháp siêu âm tim này cho phép xem rõ hơn hình ảnh của van tim.

Điện tâm đồ (ECG): Các điện cực được gắn vào da của bạn giúp đo dòng điện tim tạo ra khi co bóp. Nhờ ECG, bác sĩ có thể phát hiện hội chứng lớn các buồng tim, bệnh tim và rung nhĩ bất thường.

Xquang ngực: Chụp Xquang giúp xác định độ lớn của tim và có thể chỉ ra 1 số bệnh van tim. Ngoài ra bác sĩ còn đọc được tình trạng của phổi.

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI): Sử dụng từ trường và sóng âm để tạo nên hình ảnh chi tiết của tim, xét nghiệm này cho phép xác định mức độ tiến triển của bệnh.

Test thể chất và test tâm thần kinh: Các bài tập khác nhau giúp đo độ chịu đựng và kiểm tra sự đáp ứng của tim với hoạt động thể lực. Nếu bạn không thể tập thể thao có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tư lên tim như đang vận động.

Điều trị bệnh van 3 lá

Hãy điều trị bệnh van 3 lá trước khi quá muộn

Điều trị

Điều trị bệnh van 3 lá phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ giúp bạn theo dõi điều trị. Nếu bạn có bệnh van 3 lá, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bạn sẽ cần phải thay đổi cách sinh hoạt, uống thuốc điều trị triệu chứng. Bạn có thể cần thuốc chống đông máu để phòng huyết khối nếu bạn có rung nhĩ.

Van 3 lá có thể được phẫu thuật sữa chữa hoặc thay thế ngay cả khi người bệnh không biểu hiện triệu chứng để phòng biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân cần phẫu thuật bệnh tim khác, bác sĩ có thể phẫu thuật van tim trong cùng lần phẫu thuật.

Phẫu thuật van 3 lá thường được thực hiện qua đường cắt ở ngực. Trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ xâm lấn ít nhất có thể để tạo vết cắt nhỏ nhất. Ở các nước tiên tiến, phẫu thuật van tim có thể thực hiện bằng cánh tay ro-bot cho kết quả tốt hơn.

Phẫu thuật sửa chữa van 3 lá:

Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân chọn sửa chữa van tim nếu có thể vì đây là phương pháp bảo tồn van và chức năng van tim. Để khôi phục lá van, phẫu thuật viên tạo lỗ trên 1 lá van và khâu nối lại nếu van 3 lá bị hở, tách các lá van hẹp và thay dây chằng hỗ trợ van tim, hoặc cắt bỏ các mô van thừa để giúp các lá van khép kín. Phẫu thuật viên có thể thắt chặt vòng van hoặc thay thế bằng vòng van nhân tạo.

Phẫu thuật thay thế van 3 lá:

Nếu van 3 lá không thể sửa chữa, bác sĩ sẽ thay thế van tim của bệnh nhân. Khi thay van 3 lá, phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ van tổn thương và thay bằng van nhân tạo hoặc van tim động vật (bò, heo), van tim sinh học (từ mô của cơ thể). Van sinh học dễ bị thoái hóa và sẽ cần thay lại. Khi sử dụng van nhân tạo, bệnh nhân cần uống thuốc chống đông để tránh huyết khối.

Để điều trị bệnh van 3 lá, bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn và yêu cầu của bác sĩ. Bạn có thể cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ Hello Doctor, hãy liên hệ đặt khám với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Phan Thị Kim Ngân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Kim Ngân

Khoa: Tim mạch

Nơi làm việc: Bệnh viện Viện Tim Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Lan Hương

  Tôi khuyên các bạn nên đi khám ngay nếu phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh. Bởi căn bệnh này có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhớ nhé.

  05/10/2017
 • Ngọc Trâm

  Tôi đi khám và bác sĩ kết luận tôi bị bệnh van 3 lá nhẹ. Tôi tìm được bài này khi tra cứu thông tin và đã có được những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.

  28/09/2017
 • Hà Minh Thức

  Tôi đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh va 3 lá, nhưng do mức độ bệnh của tôi không nặng và được điều trị kịp thời nên bệnh của tôi đã thuyên giảm nhiều.

  15/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...