Hội chứng sợ đám đông

Hội chứng sợ đám đông

Mỗi người chúng ta ai cũng cần phải tiếp xúc, tương tác với mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, với một số người thì việc đứng trước những đám động lại là một nỗi ám ảnh, sợ hãi. Những người đó có thể đang mắc hội chứng sợ đám đông. Vậy hội chứng sợ đám đông là gì? Mời bạn theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Hội chứng sợ đám đông là gì

2. Triệu chứng của hội chứng sợ đám đông

3. Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ đám đông

4. Điều trị hội chứng sợ đám đông

5. Bác sĩ điều trị

1. Hội chứng sợ đám đông là gì

Hội chứng sợ đám đông là một nỗi lo sợ không hợp lý đối với đám đông và những nơi tụ họp đông đảo người. Bất kể do nguyên nhân nào, hội chứng sợ đám đông cũng có thể ngăn không cho người bệnh hoạt động một cách bình thường ngay cả ở những đám đông nhỏ nhất, chẳng hạn như nhóm người ngồi chờ ở sảnh chờ của rạp chiếu phim, nhóm người đừng chờ ở phòng vệ sinh, các cuộc họp nhỏ, hoặc các lớp học. Hội chứng sợ đám đông có liên hệ mật thiết với bệnh ám ảnh xã hội.

Kích thước đám đông lớn tới mức nào thì sẽ có tác động tới người bệnh phụ thuộc vào mức độ sợ của người đó và thường mỗi người bệnh lại khác nhau. Hội chứng sợ đám đông thường ảnh hưởng nhiều đến những người sống nội tâm hoặc những người có bản tính nhút nhát, sợ sệt. Sự sợ hãi đám đông có thể liên quan đến một nỗi sợ hãi khi cảm thấy mình không là gì hoặc không quan trọng. Các rối loạn khí sắc hoặc rối loạn lo âu khác có thể gây ra hội chứng sợ đám đông của một người nào đó, hoặc nó có thể là một rối loạn hoàn toàn độc lập. Việc tiếp xúc sớm với một trải nghiệm chấn thương trong đó một đám đông đóng một vai trò đáng lo ngại có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của hội chứng sợ đám đông

Những người có hội chứng sợ đám đông có những biểu hiện đa dạng cho nỗi sợ hãi của họ và hầu như các triệu chứng được biểu hiện là khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Những triệu chứng và dấu hiệu này được mô tả rộng rãi về nhiều mặt như thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc và có thể bao gồm:

 • Lo lắng nhẹ có thể biến thành một cơn hoảng loạn với ý nghĩ về đám đông lớn. Các bệnh nhân tự đi ra xa để tránh đám đông và chạy trốn khỏi nó.
 • Không thể hoạt động bình thường; không thể phân biệt giữa thực tế và không thực.
 • Cảm giác không thể thở được hoặc bị nghẹt thở.
 • Buồn nôn, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, v.v .. Tăng nhịp tim, tăng huyết áp là một số triệu chứng thể chất của ám ảnh này.
 • Run rẩy hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Nhiều người bệnh khai một cách chắc chắn rằng họ cảm giác bị chà đạp hoặc nghiền nát bởi đám đông. Họ còn có thể cảm thấy sợ hãi vi trùng hoặc virus do tiếp xúc gần gũi với người bệnh xung quanh họ. Sợ bị lạc, cảm thấy không an toàn khi bị bao vây bởi những người lạ mặt và cảm thấy nhỏ bé trong đám đông là một vài trong số những suy nghĩ của những người có hội chứng này.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Không phải bất cứ ai cảm thấy lo lắng, cẳng thẳng khi đứng trước đám đông cũng là mắc chứng sợ đám đông. Nhưng khi bạn có những triệu chứng như trên thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Hội chứng sợ đám đông nếu để lâu càng khó chữa trị, dễ dẫn đến những biến chứng như bị mắc bệnh trầm cảm và gây nhiều bất lợi trong cuộc sống của bạn. 

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

3. Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ đám đông

Hội chứng sợ đám đông là một nỗi ám ảnh xã hội phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người ngày nay. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Mỗi trường hợp của hội chứng sợ đám đông là khác nhau và phụ thuộc vào những suy nghĩ và hình ảnh  mà mỗi cá nhân liên kết với các đám đông. Điều này chủ yếu là do các mô hình tư duy khác nhau của mỗi hội chứng sợ một điều gì đó. Vì vậy, không có nguyên nhân gây ra lo sợ đám đông, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đổ lỗi cho di truyền học, bất thường về sinh hóa, các sự kiện căng thẳng hoặc các chấn thương trong cuộc sống và niềm tin không chính xác về sự sợ hãi đám đông.

Một cá nhân bị căng thẳng quá mức đối với đám đông thường cảm thấy đám đông quá ồn ào. Kết quả là, anh ta/cô ta sợ không nghe được điều gì cần phải nghe. Các cá nhân cảm thấy không gian cá nhân của mình có thể bị xâm phạm bởi đám đông và họ tư đi ra xa để tránh đám đông hoặc làm cách nào đó tự giải phóng họ khỏi đám đông đó. Thông thường, những người nhút nhát hoặc những người không thể giữ vững cảm xúc của bản thân khỏi cảm xúc của đám đông có nhiều khả năng bị hội chứng sợ đám đông.

4. Các phương pháp điều trị hội chứng sợ đám đông

Tự cải thiện là hình thức điều trị tốt nhất cho nỗi ám ảnh này. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau để vượt qua nỗi sợ hãi:

 • Hít thở sâu và tập trung vào hơi thở.
 • Từ từ tự giải tỏa cho bản thân: bắt đầu bằng các sự kiện nhỏ và tăng mức độ thoải mái để có thể dần dần tham dự các sự kiện lớn hơn một cách tự tin.
 • Có một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình cùng hỗ trợ. Điều này có thể giúp giảm bớt lo lắng.
 • Để giữ được sự bình tĩnh, các bác sĩ cũng khuyên nên tập trung vào một người trong một đám đông nào đó đang tham gia. Nói chuyện với người này và tập trung tâm trí vào người đó có thể giúp người bệnh giữ bình tĩnh và ngăn ngừa những suy nghĩ tiêu cực.

Có cần phải uống thuốc hay không?

Có thể dùng thuốc, nhưng cần lưu ý rằng các thuốc này có thể có các phản ứng phụ và sau này, khi muốn ngưng dùng thuốc sẽ trở nên khó khăn. Cũng cần lưu ý rằng các loại thuốc không chữa được chứng ám ảnh này. Chúng chỉ giúp tạm thời ức chế các triệu chứng.

Trong một số trường hợp nặng hoặc người bệnh có kèm theo một tình trạng bệnh lý nào khác, điều trị thuốc sẽ là phương pháp ưu tiên giúp giảm mức độ trầm trọng cũng như giúp dự phòng diễn tiến các bệnh lý khác, biến chứng nặng nề.

Để điều trị hội chứng đám đông, bạn có thể đến khám tại Hello Dotor với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ theo số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Như

  Tôi nghĩ rằng mình cũng đang mắc phải căn bệnh này. Tôi khi ở gần những người thân thì không vấn đề gì, nhưng cứ hễ đến chỗ nào quá đông người là tôi lại cảm thấy căng thẳng tột độ, hơi chóng mặt và rất sợ người khác nói gì mình. Tôi đã liên hệ đặt khám với bác sĩ, hy vọng bác sĩ có thể giúp tôi khỏi bệnh.

  12/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...