Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm đa cơ

Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm đa cơ

Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm đa cơ thường thấy ở người bệnh thường là cảm giác khó khăn hơn khi đang ngồi và đứng lên, leo thang gác.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Triệu chứng của bệnh viêm đa cơ

Viêm đa cơ gồm 2 triệu chứng cơ bản: Bệnh viêm đa cơ (polymyositis) và viêm cơ – da (dermatomyositis)

Bệnh viêm đa cơ (polymyositis)

Bệnh viêm đa cơ gây yếu các cơ bắp ở mông đùi, vai – cánh tay và các cơ ngực hay lưng, yếu cơ cả hai bên. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ  tuy nhiên nữ giới thường mắc hơn. Bệnh khởi phát âm thầm và tiến triển chậm chạp trong vài tuần hay vài tháng. Người bệnh thường có cảm giác khó khăn hơn khi đang ngồi và đứng lên, leo thang gác, chải tóc… Một số ít người thấy đau ở các bắp cơ.

Ở Việt Nam, một số bệnh nhân bị viêm đa cơ tiến triển bán cấp tính, có triệu chứng đau cơ trong vài ngày hoặc vài tuần. Hệ cơ ở cổ gáy bị yếu khiến đầu rũ xuống, khi ngồi không thể giữ thẳng mặt ra trước hoặc khi nằm không ngóc đầu lên được. Hệ cơ thực quản và họng – thanh quản bị yếu gây nên tình trạng khó nuốt và khó nói. Đối với một số trường hợp bệnh nặng thì các cơ hô hấp bị ảnh hưởng dẫn đến khó thở, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Nếu bệnh tiến triển lâu mà không kịp điều trị viêm đa cơ, thì có thể xuất hiện tình trạng teo cơ. Cuối cùng sẽ có co cứng cơ do xơ hóa. Một số bệnh nhân bị loạn nhịp tim nặng và tử vong do hoại tử các sợi cơ tim.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Bệnh viêm cơ – da (dermatomyositis)

Cũng tương tự như bệnh viêm đa cơ, viêm cơ – da cũng có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng chủ yếu ở nữ giới. Bệnh cũng có biểu hiện yếu cơ nhưng có kèm theo biểu hiện da. Tuy nhiên bệnh thường biểu hiện ở da xuất hiện trước hiện tượng yếu cơ tuy nhiên cũng có khi song hành. Điển hình là tình trạng biến đổi da màu đỏ hay mầu hoa cà ở cánh mũi, gò má, trán và quanh móng tay. Cũng có thể xuất hiện ban đỏ lan tỏa, viêm da eczema, ban sần, …. Hay có phù mi mắt và phù môi. Trẻ em thường bị tổn thương da ở vùng khuỷu và đầu gối. Về sau vùng da bị tổn thương có thể thành sẹo teo và trắng nhợt ra.

Để biết được nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa cơ, xem tại Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa cơ và những ai dễ mắc phải .

Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm đa cơ

Cách chữa trị bệnh viêm đa cơ như thế nào
Điều trị bệnh viêm đa cơ cần phải được thực hiện ngay từ những giai đoạn đầu tiên, nếu như vậy sẽ cho kết quả điều trị và khả năng phục hồi cao hơn. [bscxk] Chuẩn...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa cơ và những ai dễ mắc phải
Nguyên nhân của bệnh viêm đa cơ có thể vì một lý do nào đó hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công, làm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung