Cách chữa trị bệnh viêm đa cơ như thế nào

Cách chữa trị bệnh viêm đa cơ như thế nào

Điều trị bệnh viêm đa cơ cần phải được thực hiện ngay từ những giai đoạn đầu tiên, nếu như vậy sẽ cho kết quả điều trị và khả năng phục hồi cao hơn.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Chuẩn đoán viêm đa cơ

Để chẩn đoán viêm đa cơ bác sĩ cần dựa vào:

 • Tiền sử gia đình: Tiền sử bệnh cơ trong gia đình và tuổi khởi phát bệnh sẽ giúp phân biệt giữa viêm đa cơ và teo cơ. Teo cơ là một bệnh di truyền thường biểu hiện sớm khi còn nhỏ.
 • Đo cơ điện đồ.
 • Xét nghiệm máu: Nếu bệnh nhân có dấu hiệu tăng nồng độ các enzym của cơ như creatine kinase (CK) và aldolase báo hiệu tổn thương cơ.
 • Phát hiện các tự kháng thể trong má.
 • Sinh thiết cơ có thể thấy những bất thường ở cơ như viêm, tổn thương hoặc nhiễm trùng.
 • Chụp cộng hưởng từ có thể giúp phát hiện viêm ở cơ.

Điều trị bệnh viêm đa cơ

Khi bệnh nhân cảm thấy yếu cơ với mức độ tăng dần, đặc biệt là khả năng leo cầu thang càng ngày càng yếu hơn,  khám tổng quát không phát hiện bệnh tim hay bệnh phổi, thì các bác sĩ sẽ cho chẩn đoán điện cơ để xác định nguyên nhân gây yếu cơ, kết hợp làm một số xét nghiệm khác để được xác định ngươì bệnh mắc bệnh viêm đa cơ hay là bệnh cơ khác để điều trị đúng hướng.

Phần lớn các trường hợp bị bệnh viêm đa cơ nếu được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ đạt hiệu quả điều trị cao, khả năng phục hồi tốt. Khoảng 1/2 số bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. Một số trường hợp để lại những di chứng yếu cơ vùng vai hoặc háng. Chỉ có một số  ít tử  vong do biến chứng tim - phổi. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, khi được khám và xác định bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Việc điều trị cần phải rất kiên trì. Khi triệu trứng bệnh giảm, có dấu hiệu phục hồi cần điều trị duy trì nhằm tránh tái phát, lúc đó sẽ khó điều trị hơn. Việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ có hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, giúp duy trì và cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của cơ.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Những biện pháp vẫn đang được nghiên cứu gồm:

 • Lọc huyết tương nhằm loại kháng thể ra khỏi máu
 • Chiếu xạ hạch lympho ức chế hệ miễn dịch
 • Tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch
 • Sử dụng thuốc đặc trị
 • Kháng thể đơn dòng có tác dụng phá huỷ một số loại tế bào miễn dịch đặc hiệu.

Tiến triển và tiên lượng của bệnh viêm đa cơ

Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nặng của tổn thương cơ, tổn thương tim phổi, tổn thương ác tính của cơ quan kết hợp và các rối loạn miễn dịch. Yếu cơ tuy có thể hồi phục nhưng cần thời gian. Tổn thương phổi về chức năng thông khí có cải thiện tuy nhiên các triệu chứng về lâm sàng (tiếng rales tại phổi) hoặc trên Xquang, CT phổi thường tồn tại lâu dài.

Phần lớn các bệnh nhân viêm da cơ/viêm đa cơ có những đợt bệnh tiến triển nặng lên xen kẽ với những đợt bệnh thuyên giảm. Ở một số ít bệnh nhân bệnh có thể tiến triển liên tục đòi hỏi phải điều trị bằng glucocorticoid kéo dài kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch. Khả năng sống trên 5 năm của các bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bệnh là hơn 90% (trừ trường hợp bệnh kết hợp với ung thư).

Khi phát hiện ra mình có các triệu chứng bệnh viêm đa cơ, bạn cần đi khám ngay để được chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm đa cơ

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa cơ và những ai dễ mắc phải
Nguyên nhân của bệnh viêm đa cơ có thể vì một lý do nào đó hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công, làm...
Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm đa cơ
Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm đa cơ thường thấy ở người bệnh thường là cảm giác khó khăn hơn khi đang ngồi và đứng lên, leo thang...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung