Đổ mồ hôi trộm là biểu hiện của bệnh gì?

Đổ mồ hôi trộm là biểu hiện của bệnh gì?

Bạn thỉnh thoảng có thể thức giấc sau khi ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đang ngủ với quá nhiều chăn mền hoặc nếu giường bạn quá ấm. Bạn có thể đang có triệu chứng đổ mồ hôi trộm. Để hiểu rõ về triệu chứng này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây.

1. Đổ mồ hôi trộm là gì

2. Nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi trộm

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

4. Biện pháp điều trị và tự chăm sóc

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

1. Đổ mồ hôi trộm là gì

Đổ mồ hôi trộm (về đêm) là những đợt ra mồ hôi rất nhiều, có thể làm ướt cả quần áo ngủ và giường, thường có liên quan đến một tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật tiềm ẩn.

Mặc dù gây khó chịu, những đợt ra mồ hôi như thế thường không được gọi là “đổ mồ hôi trộm” và không phải dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Nhìn chung, đổ mồ hôi trộm thường có kèm theo sốt, sụt cân, đau khu trú, ho, tiêu chảy hoặc các triệu chứng quan tâm khác.

2. Nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi trộm

Các tình trạng và thuốc thường gặp có thể gây đổ mồ hôi trộm được liệt kê bên dưới, mặc dù cần chú ý rằng nhiều trong số các tình trạng dưới đây có thể gây ra nhiều triệu chứng đặc trưng khác:

- Sự mãn kinh: Đổ mồ hôi trộm và nóng bốc hỏa rất thường gặp ở những phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Nếu bạn đang ở độ tuổi trên dưới 50, có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có, và không gặp những triệu chứng khác, thì có khả năng đây chính là nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi trộm.

- Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn: Một tình trạng gây gián đoạn hô hấp trong khi ngủ.

- Thuốc: Thuốc chống trầm cảm và một số thuốc tâm thần đôi khi gây đổ mồ hôi trộm như là một tác dụng phụ, cũng như aspirin và thuốc kháng viêm steroid.

- Lạm dụng thuốc hoặc cồn: Đặc biệt là khi sử dụng heroin.

- Hạ đường huyết: Đây là tình trạng rất thường gặp ở người bị tiểu đường và điều trị bằng insulin.

- Nhiễm trùng: Lao là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất thường có triệu chứng ra mồ hôi trộm, nhưng đổ mồ hôi cũng có thể do những bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm viêm nội tâm mạc (viêm các van tim), viêm tủy xương, áp-xe, HIV/AIDS.

- Ung thư: Đổ mồ hôi trộm có thể là triệu chứng sớm của một số loại ung thư nhất định, ví dụ u lympho hoặc ung thư bạch cầu. Tuy nhiên, đây là những bệnh không thường gặp, và ung thư cũng gây ra các triệu chứng khác, ví dụ sụt cân không rõ nguyên nhân. Vẫn chưa xác định rõ ràng vì sao một số loại ung thư lại gây triệu chứng ra mồ hôi trộm. Có thể do cơ thể bạn đang cố gắng chiến đấu chống lại ung thư. Thay đổi mức độ hormon cũng có thể là nguyên nhân. Khi ung thư khiến bạn sốt, cơ thể bạn có thể sẽ đổ mồ hôi quá mức để cố gắng làm mát. Một vài trường hợp, đổ mồ hôi trộm là do việc điều trị ung thư chẳng hạn như hóa trị, thuốc làm thay đổi hormone, hay morphine. 

- Rối loạn nội tiết tố: Chẳng hạn u tủy thượng thận (u tế bào ưa chrom), hội chứng cận ung (khối u khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).

- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Là tình trạng acid dạ dày trào ngược lên thực quản, mặc dù ra mồ hôi trộm không phải triệu chứng thường gặp của bệnh này.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm

Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác gây ra mồ hôi trộm:

 • Lo lắng
 • Rối loạn tự miễn.
 • Bệnh lý hệ thần kinh tự động (tổn thương các dây thần kinh tự động)
 • Xơ hóa tủy xương (một bệnh rối loạn tủy xương)
 • Đột quỵ
 • Bệnh rỗng tủy sống (nang chứa dịch trong tủy sống) 

Các yếu tố liên quan lối sống cũng có thể gây triệu chứng ra mồ hôi trộm:

 • Tập thể dục trước khi đi ngủ.
 • Uống các thức uống nóng trước khi đi ngủ
 • Uống rượu
 • Ăn thức ăn cay gần giờ đi ngủ
 • Chỉnh máy điều hòa nhiệt độ quá cao
 • Điều hòa không khí không tốt trong mùa nóng

Bạn có thể làm giảm việc ra mồ hôi trộm nếu phát hiện được những yếu tố trên và tránh chúng.

Có trường hợp ra mồ hôi trộm với nguyên nhân không xác định, và nó có thể chỉ là một sự phiền toái xảy ra thường xuyên. Khi nguyên nhân không biết được, tình trạng này được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi tự phát.

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy tìm gặp bác sĩ nếu triệu chứng ra mồ hôi trộm:

 • Xảy ra thường xuyên
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ
 • Đi kèm với các triệu chứng như sốt, sụt cân, đau khu trú, ho, tiêu chảy, hoặc những triệu chứng gây chú ý khác.
 • Xuất hiện sau khi các triệu chứng mãn kinh đã không còn từ nhiều tháng hay nhiều năm trước.

Bạn trông chờ gì ở bác sĩ?

Khi gọi điện để hẹn khám bệnh, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn viết nhật ký y khoa trong những ngày tới. Bạn nên sử dụng nhật ký này để theo dõi các triệu chứng bạn gặp. Mỗi lần đổ mồ hôi vào đêm, hãy viết lại bạn đã làm những gì trong ngày đó, nhiệt độ trong phòng bạn, bạn ăn gì và uống gì trước khi đi ngủ.

Đến ngày hẹn, bác sĩ sẽ xem lại những ghi chép của bạn và đánh giá triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị các xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến giáp, đường huyết, công thức máu. Kết quả có thể sẽ giúp họ xác định chắc chắn những chẩn đoán nghi ngờ hoặc giúp phát hiện ra một tình trạng tiềm ẩn.

Nếu bạn nghĩ tình trạng ra mồ hôi trộm của bạn có thể là dấu hiệu của ung thư, hãy thảo luận điều này với bác sĩ. Hãy làm theo những hướng dẫn sau để giúp bạn có một cuộc nói chuyện với bác sĩ thành công:

 • Viết ra danh sách các câu hỏi hay điều bận tâm mà bạn gặp phải và mang đó đến cuộc hẹn.
 • Dẫn theo người nhà hoặc người bạn để hỗ trợ khi cần thiết.
 • Ghi chép lại trong cuộc gặp để giúp bạn nhớ những lời dặn của bác sĩ.
 • Nếu bạn không hiểu điều gì, hãy đề nghị bác sĩ nói lại.
 • Hỏi bác sĩ bạn có thể ghi âm lại cuộc trò chuyện không.

Nếu bạn cho rằng chứng đổ mồ hôi trộm xảy ra do một tình trạng sức khỏe nào đó như ung thư, đừng để bác sĩ phớt lờ. Bạn phải nhấn mạnh để họ kiểm tra đến cùng. Nếu bác sĩ của bạn không chú ý những điều bạn bận tâm, hãy nghĩ đến sự tham vấn khác.

4. Biện pháp điều trị và tự chăm sóc

Đổ mồ hôi trộm được điều trị như thế này là tùy vào nguyên nhân. Nếu do môi trường hay lối sống, chúng sẽ tự hết nếu bạn loại trừ được các yếu tố khơi mào. Nếu nguyên nhân do nhiễm trùng, bác sĩ có thể sẽ kê toa kháng sinh.

Nếu ra mồ hôi trộm trong giai đoạn đang mãn kinh hoặc sau mãn kinh, hãy nói với bác sĩ về liệu pháp hormon thay thế (HRT). Một số loại HRT có thể tăng nguy cơ một số tình trạng nguy hiểm như:

 • Huyết khối
 • Đột quỵ
 • Bệnh tim mạch

Bạn sẽ cần đánh giá cẩn thận lợi và hại của liệu pháp hormone thay thế để điều trị ra mồ hôi trộm.

Nếu ung thư là nguyên nhân của việc đổ mồ hôi trộm, bạn phải được điều trị ung thử. Điều trị ung thư khác nhau tùy theo loại ung thư và giai đoạn. Các phương pháp điều trị thường gặp là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Một số loại thuốc trị ung thư có thể gây ra mồ hôi trộm. Khi cơ thể đã quen với thuốc, mồ hôi trộm có thể giảm.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ. 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Huy Tuấn

  Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho tôi

  06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung