Đau hố chậu phải có phải là triệu chứng nguy hiểm?

Đau hố chậu phải có phải là triệu chứng nguy hiểm?

Chào bác sĩ, tôi tên là Oanh. Tôi được biết có triệu chứng đau hố chậu phải nhưng chưa rõ về triệu chứng này. Vậy bác sĩ có thể giải thích giúp tôi về triệu chứng này được không ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Chào bạn Oanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là vấn đề mà nhiều người hiện nay đang quan tâm. Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất về triệu chứng "đau hố chậu phải", chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cho bạn tham khảo như sau:

1. Đau hố chậu phải là gì?

2. Các triệu chứng đi cùng đau hố chậu phải

3. Nguyên nhân gây ra đau hố chậu phải

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

5. Bác sĩ điều trị

1. Đau hố chậu phải là gì?

Đau hố chậu phải (tên tiếng Anh là Right Iliac Foss Pain) là triệu chứng điển hình nhất báo hiệu một cơn đau ruột thừa. Cơn đau ruột thừa thường rất đa dạng về diễn tiến và mức độ đau, tuy vậy việc chẩn đoán sẽ được cân nhắc nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng đau hố chậu phải của bệnh nhân. Nếu tình trạng này gặp ở trẻ em, sẽ có một chút trở ngại cho bác sĩ để tìm ra căn nguyên. Tương tự như ở phụ nữ đang mang thai khi cấu trúc giải phẫu ổ bụng của họ có sự thay đổi do tử cung giãn ra khi đang bao bọc thai nhi.

Dịch tễ học

Đau hố chậu phải thường hiện diện trong khoản 50% tình trạng đau bụng cấp của bệnh nhân. Trong tất cả các cuộc phẫu thuật mổ viêm ruột thừa, việc chẩn đoán sơ bộ trước mổ chỉ đúng vào khoảng 50%.

Đau ruột thừa thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Phẫu thuật mổ lấy ruột thừa (Appendiectomy) thường được chỉ định nhiều hơn ở nữ và họ thường được cắt bỏ phần ruột thừa bình thường (không có tình trạng viêm).

2. Các triệu chứng đi cùng đau hố chậu phải

Khi có tình trạng đau hố chậu phải, bạn sẽ có thể kèm theo các triệu chứng sau:

3. Nguyên nhân gây ra đau hố chậu phải

Nguyên nhân gây đau hố chậu phải cấp tính

Nguyên nhân ở đường tiêu hóa

- Đau ruột thừa: nếu ruột thừa nằm sau manh tràng thường sẽ không có dấu hiệu cảnh báo. Tử cung trong giai đoạn mang thai cũng sẽ làm chèn ép phần ruột thừa và gây căng tức. Ngoài ra khối u dạng ung thư cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự như đau ruột thừa.

- Bệnh viêm ruột Crohn: gây đau ở phần cuối hồi tràng (terminal ileum) có tính chất tương tự như đau ruột thừa.

- Viêm hạch mạc treo ruột cấp (Mesenteric Adenitis): Thường gặp hơn ở trẻ em. Nguyên do thường do nhiễm trùng hay nhiễm virus. Bệnh nhân thường có kèm sốt cao và có bằng chứng của tình trạng nhiễm trùng như sung to hạch dưới hàm hoặc bạch cầu tăng cao (leukocytosis).

- Viêm túi thừa (Diverticulitis): Bệnh túi thừa ảnh hưởng ở ruột già (manh tràng) đoạn xa hơn là đoạn gần. Nguyên do có thể là do viêm, áp xe hay có tình trạng thủng ruột.

- Viêm túi thừa Meckel: Túi thừa Meckel hiện diện ở khoản 2% dân số. Tình trạng này có thể bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa.

- Thủng ruột (Perforated Peptic Ulcer): thường gây đau ở ¼ bụng trên phải nhưng có thể đau ở vị trí thấp hơn tùy vào từng bệnh nhân.

- Thoát vị bẹn/đùi phải: Thoát vị có thể gây đau ở hố chậu phải, có thể kèm theo tình trạng căng tức và sưng lên ở vùng bẹn, hoặc có dấu hiệu tắc ruột (bowel obstruction). Ho cũng có thể làm triệu chứng nặng hơn và tình trạng này cần được phẫu thuật kịp thời.

- Ung thư ác tính (Malignancy): khối u carcinoma hay phình bất thường ruột già có thể gây thủng ruột.

Nguyên nhân gây đau vùng bụng có kèm phân khu

Nguyên nhân phụ khoa

- Các bệnh viêm nhiễm vùng chậu (pelvic inflammatory disease-PID): thường sẽ kèm theo chảy mủ ở âm đạo. Tình trạng này sẽ phổ biến hơn ở bệnh nhân có tiền sử quan hệ với nhiều bạn tình khác giới trong quá khứ.

- Thai ngoài tử cung (Ectopic Pregnancy): ở ống Fallop phải. Thường có kèm theo xuất huyết trong. Nếu bạn có nghi ngờ thì hãy nhờ sự can thiệp của cấp cứu vì việc rách túi Fallop có thể gây xuất huyết lượng lớn (2 đến 3 lít máu) trong thời gian ngắn dẫn đến shock do giảm thể tích (Hypovolaemic Shock)

- Xoắn buồng trứng (Ovarian Torsion): thường xảy ra khi có tình trạng u nang buồng trứng. Việc chẩn đoán thường rất phức tạp và có thể cần đến sự trợ giúp của siêu âm để tìm ra bất thường tại buồng trứng.

- Tình trạng dọa sảy hay sảy thai : Nếu việc thử thai dương tính và có tiền căn xuất huyết, bạn có thể cần được siêu âm để kiểm tra xem có tình trạng sảy thai hay không

- Mittelschmez: hay là tình trạng đau giữa kỳ kinh

- Xơ hóa

- Khối u vùng chậu

Nguyên nhân ở đường niệu

- Đau niệu quản: Thường đau nhói và liên tục. Sỏi niệu quản có thể gây xuất huyết vi thể (microscoptic haematuria). Phim Xquang hay siêu âm là công cụ tốt để chẩn đoán.

- Nhiễm trùng vùng tiết niệu (urinary trach infection): Tiểu nhiều, thiểu niệu, tiêu ra máu, mắc tiểu liên tục hay nước tiểu có mùi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

- Xoắn tinh hoàn (testicular torsion): có thể gây đau ở vùng hố chậu phải.

Nguyên nhân khác

 • Nhiễm trùng
 • Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm)
 • Đảo ngũ phủ tạng (situs inversus)

Nguyên nhân gây đau hố chậu phải mạn tính

Nguyên nhân ở đường tiêu hóa

Nguyên nhân phụ khoa

 • U nang buồng trứng hay vùng chậu
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

Nguyên nhân khác

 • Các vấn đề ở vùng hông phải
 • Sốt kiểu Địa trung hải có tính chất gia đình (Familial Mediterranean Fever)

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Khi bạn có tình trạng đau hố chậu phải, có tình trạng cấp hay kéo dài, hoặc kèm theo các triệu chứng như trên. Điều tốt nhất là nên hẹn bác sĩ hoặc nhờ sự trợ giúp của cấp cứu nhắm điều trị kịp thời cũng như tìm ra được chính xác nguyên nhân của triệu chứng này càng sớm càng tốt.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về triệu chứng đau hố chậu phải. Nếu bạn cần giúp đỡ về các vấn đề sức khỏe, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246 để các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn khỏi bệnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đọc thêm

Đau hạ sườn trái là dấu hiệu cảnh báo bạn có thế đang mắc bệnh
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên là Ngân. Thời gian gần đây tôi có dấu hiệu bị đau hạ sườn trái phía trước, sau đó...
Triệu chứng đau hạ sườn phải - nguyên nhân và cách chữa trị
Đau hạ sườn phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đau hạ sườn có thể khởi phát cấp tính hoặc mạn tính, thường...
Đau bẹn là dấu hiệu của những bệnh gì, cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Thông, năm nay 35 tuổi. Sau khi đi đá bóng về thì tôi bị đau ở vùng bẹn, nhưng 1 tuần nay vẫn chưa...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của chứng bệnh đau thần kinh tọa thường là những cơn đau và nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của người bệnh....
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm và viêm khớp thoái hóa cốt sống, ngoài ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Đặng Thế Hùng

  Bs Thạch đã giúp vợ tôi khỏi bệnh, cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung