Đau hố chậu phải có phải là triệu chứng nguy hiểm?

Đau hố chậu phải có phải là triệu chứng nguy hiểm?

Chào bác sĩ, tôi tên là Oanh. Tôi được biết có triệu chứng đau hố chậu phải nhưng chưa rõ về triệu chứng này. Vậy bác sĩ có thể giải thích giúp tôi về triệu chứng này được không ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Chào bạn Oanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là vấn đề mà nhiều người hiện nay đang quan tâm. Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất về triệu chứng "đau hố chậu phải", chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cho bạn tham khảo như sau:

1. Đau hố chậu phải là gì?

2. Các triệu chứng đi cùng đau hố chậu phải

3. Nguyên nhân gây ra đau hố chậu phải

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

5. Bác sĩ điều trị

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Đau hố chậu phải là gì?

Đau hố chậu phải (tên tiếng Anh là Right Iliac Foss Pain) là triệu chứng điển hình nhất báo hiệu một cơn đau ruột thừa. Cơn đau ruột thừa thường rất đa dạng về diễn tiến và mức độ đau, tuy vậy việc chẩn đoán sẽ được cân nhắc nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng đau hố chậu phải của bệnh nhân. Nếu tình trạng này gặp ở trẻ em, sẽ có một chút trở ngại cho bác sĩ để tìm ra căn nguyên. Tương tự như ở phụ nữ đang mang thai khi cấu trúc giải phẫu ổ bụng của họ có sự thay đổi do tử cung giãn ra khi đang bao bọc thai nhi.

Dịch tễ học

Đau hố chậu phải thường hiện diện trong khoản 50% tình trạng đau bụng cấp của bệnh nhân. Trong tất cả các cuộc phẫu thuật mổ viêm ruột thừa, việc chẩn đoán sơ bộ trước mổ chỉ đúng vào khoảng 50%.

Đau ruột thừa thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Phẫu thuật mổ lấy ruột thừa (Appendiectomy) thường được chỉ định nhiều hơn ở nữ và họ thường được cắt bỏ phần ruột thừa bình thường (không có tình trạng viêm).

2. Các triệu chứng đi cùng đau hố chậu phải

Khi có tình trạng đau hố chậu phải, bạn sẽ có thể kèm theo các triệu chứng sau:

3. Nguyên nhân gây ra đau hố chậu phải

Nguyên nhân gây đau hố chậu phải cấp tính

Nguyên nhân ở đường tiêu hóa

- Đau ruột thừa: nếu ruột thừa nằm sau manh tràng thường sẽ không có dấu hiệu cảnh báo. Tử cung trong giai đoạn mang thai cũng sẽ làm chèn ép phần ruột thừa và gây căng tức. Ngoài ra khối u dạng ung thư cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự như đau ruột thừa.

- Bệnh viêm ruột Crohn: gây đau ở phần cuối hồi tràng (terminal ileum) có tính chất tương tự như đau ruột thừa.

- Viêm hạch mạc treo ruột cấp (Mesenteric Adenitis): Thường gặp hơn ở trẻ em. Nguyên do thường do nhiễm trùng hay nhiễm virus. Bệnh nhân thường có kèm sốt cao và có bằng chứng của tình trạng nhiễm trùng như sung to hạch dưới hàm hoặc bạch cầu tăng cao (leukocytosis).

- Viêm túi thừa (Diverticulitis): Bệnh túi thừa ảnh hưởng ở ruột già (manh tràng) đoạn xa hơn là đoạn gần. Nguyên do có thể là do viêm, áp xe hay có tình trạng thủng ruột.

- Viêm túi thừa Meckel: Túi thừa Meckel hiện diện ở khoản 2% dân số. Tình trạng này có thể bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa.

- Thủng ruột (Perforated Peptic Ulcer): thường gây đau ở ¼ bụng trên phải nhưng có thể đau ở vị trí thấp hơn tùy vào từng bệnh nhân.

- Thoát vị bẹn/đùi phải: Thoát vị có thể gây đau ở hố chậu phải, có thể kèm theo tình trạng căng tức và sưng lên ở vùng bẹn, hoặc có dấu hiệu tắc ruột (bowel obstruction). Ho cũng có thể làm triệu chứng nặng hơn và tình trạng này cần được phẫu thuật kịp thời.

- Ung thư ác tính (Malignancy): khối u carcinoma hay phình bất thường ruột già có thể gây thủng ruột.

Nguyên nhân gây đau vùng bụng có kèm phân khu

Nguyên nhân phụ khoa

- Các bệnh viêm nhiễm vùng chậu (pelvic inflammatory disease-PID): thường sẽ kèm theo chảy mủ ở âm đạo. Tình trạng này sẽ phổ biến hơn ở bệnh nhân có tiền sử quan hệ với nhiều bạn tình khác giới trong quá khứ.

- Thai ngoài tử cung (Ectopic Pregnancy): ở ống Fallop phải. Thường có kèm theo xuất huyết trong. Nếu bạn có nghi ngờ thì hãy nhờ sự can thiệp của cấp cứu vì việc rách túi Fallop có thể gây xuất huyết lượng lớn (2 đến 3 lít máu) trong thời gian ngắn dẫn đến shock do giảm thể tích (Hypovolaemic Shock)

- Xoắn buồng trứng (Ovarian Torsion): thường xảy ra khi có tình trạng u nang buồng trứng. Việc chẩn đoán thường rất phức tạp và có thể cần đến sự trợ giúp của siêu âm để tìm ra bất thường tại buồng trứng.

- Tình trạng dọa sảy hay sảy thai : Nếu việc thử thai dương tính và có tiền căn xuất huyết, bạn có thể cần được siêu âm để kiểm tra xem có tình trạng sảy thai hay không

- Mittelschmez: hay là tình trạng đau giữa kỳ kinh

- Xơ hóa

- Khối u vùng chậu

Nguyên nhân ở đường niệu

- Đau niệu quản: Thường đau nhói và liên tục. Sỏi niệu quản có thể gây xuất huyết vi thể (microscoptic haematuria). Phim Xquang hay siêu âm là công cụ tốt để chẩn đoán.

- Nhiễm trùng vùng tiết niệu (urinary trach infection): Tiểu nhiều, thiểu niệu, tiêu ra máu, mắc tiểu liên tục hay nước tiểu có mùi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

- Xoắn tinh hoàn (testicular torsion): có thể gây đau ở vùng hố chậu phải.

Nguyên nhân khác

 • Nhiễm trùng
 • Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm)
 • Đảo ngũ phủ tạng (situs inversus)

Nguyên nhân gây đau hố chậu phải mạn tính

Nguyên nhân ở đường tiêu hóa

Nguyên nhân phụ khoa

 • U nang buồng trứng hay vùng chậu
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

Nguyên nhân khác

 • Các vấn đề ở vùng hông phải
 • Sốt kiểu Địa trung hải có tính chất gia đình (Familial Mediterranean Fever)

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Khi bạn có tình trạng đau hố chậu phải, có tình trạng cấp hay kéo dài, hoặc kèm theo các triệu chứng như trên. Điều tốt nhất là nên hẹn bác sĩ hoặc nhờ sự trợ giúp của cấp cứu nhắm điều trị kịp thời cũng như tìm ra được chính xác nguyên nhân của triệu chứng này càng sớm càng tốt.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về triệu chứng đau hố chậu phải. Nếu bạn cần giúp đỡ về các vấn đề sức khỏe, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246 để các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn khỏi bệnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đọc thêm

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Có phải tăng huyết áp gây ra triệu chứng đau nửa đầu?
Chúng ta thường cho rằng triệu chứng nhức đầu luôn đi kèm với các vấn đề liên quan tới mạch máu, đặc biệt là khi nhức đầu gây ra cảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Đặng Thế Hùng

  Bs Thạch đã giúp vợ tôi khỏi bệnh, cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung