9 điều bạn chưa biết về hội chứng mệt mỏi mạn tính

9 điều bạn chưa biết về hội chứng mệt mỏi mạn tính

Mệt mỏi có lẽ là cảm giác ai cũng đã từng trải qua. Nhưng khi tình trạng này kéo dài và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh thì nó không còn bình thường nữa. Bạn rất có thể đang mắc phải hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS).

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Dưới đây là chia sẻ của một bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính tại Mỹ. Hy vọng rằng nó sẽ có thể giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hội chứng này.

"Hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS) là một căn bệnh suy nhược có thể phá hủy cuộc sống của bạn. Bản thân tôi biết điều đó vì nó đã phá hủy cuộc sống của chính tôi. Vào tháng giêng năm 2013, tôi bị buộc phải nghỉ việc, nghỉ học và chuyển về sống với bố mẹ mình. Ở thời gian đen tối nhất của cuộc đời, tôi hoàn toàn nằm liệt giường, nhưng tôi đang cố gắng để lấy lại sức khỏe của mình. Hầu hết mọi người không hề biết ý nghĩa của việc có hội chứng mệt mỏi mạn tính là gì và thực sự chúng gây cản trở thế nào.

Dưới đây là 10 sự thật mà tôi muốn mọi người hiểu:

1. Hội chứng mệt mỏi mạn tính không phải là một tình trạng hiếm hoi.

Tôi đã được nói rằng trường hợp của mình chỉ là một trong một triệu người mắc bệnh - nhưng không phải vậy. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), hội chứng mệt mỏi mạn tính "ảnh hưởng đến nhiều người ở Hoa Kỳ hơn so với bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ và nhiều loại ung thư khác."

2. Hội chứng mệt mỏi mạn tính không phải là bệnh tâm thần.

Tôi không điên (mặc dù tôi đã bị gọi như vậy bởi rất nhiều người). Nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng những rối loạn miễn dịch xuất hiện ở những người có hội chứng mệt mỏi mạn tính - có nghĩa là bệnh này đặc trưng bởi những thay đổi thể chất trong cơ thể.

Theo CDC, hội chứng mệt mỏi mạn tính là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Do đó, xin đừng cười tôi vì những nỗ lực của tôi để hồi phục - Tôi đã chia sẻ những câu chuyện của tôi về độ nhạy cảm với trường điện từ và liệu pháp ánh sáng. Tôi tin rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết được và tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi tôi tìm ra giải pháp.

3. Hội chứng mệt mỏi mạn tính gần đây đã được đổi tên thành bệnh không dung nạp gắng sức hệ thống (SEID).

Điều này phản ánh mức độ mệt mỏi nghiêm trọng đến nỗi bạn không thể thực hiện thêm bất kỳ một việc nào khác. Có những lúc, chỉ đơn giản là hành động tắm rửa cũng đủ để khiến tôi phải trở lại giường. Tôi thực sự muốn mọi người dừng giả định rằng Hội chứng mệt mỏi mạn tính chỉ đơn giản là kết quả của việc làm việc quá sức, quá căng thẳng, hoặc cần một kỳ nghỉ.

4. Thậm chí nếu bạn có Hội chứng mệt mỏi mạn tính, nhưng lại giống như bạn đang rất khỏe mạnh.

Theo CDC, "Đa số những người bị Hội chứng mệt mỏi mạn tính bị ảnh hưởng bởi tình trạng khó chịu sau khi tập thể dục, được định nghĩa là tăng cường các triệu chứng sau khi vận động thể chất hoặc tinh thần, với các triệu chứng nặng hơn sau 12 đến 48 giờ sau khi hoạt động và kéo dài nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần . " Đây là lý do tại sao tôi có thể biểu hiện rất ổn khi mọi người nhìn thấy tôi ở nơi công cộng, nhưng trong thực tế, tôi có khả năng sẽ phải trả giá sau đó.

5. Các kết quả xét nghiệm nói chung là "bình thường", nhưng nhiễm trùng có thể đóng vai trò trong hội chứng này.

Điều này giúp bạn dễ dàng bỏ qua sự bất thường của người nào đó và đánh giá thấp mức độ của sự mệt mỏi là một vấn đề tâm lý thuần túy. Vì vậy, cố gắng thuyết phục mọi người  rằng bạn đang thực sự bị bệnh là một cuộc đấu tranh dường như vô tận và mệt mỏi. Tôi đã mất tám tháng và đến gặp 5 bác sĩ để tìm một người duy nhất có khả năng tìm thấy điều gì đó kì lạ ở tôi.

6. Mệt mỏi hiếm khi được bao quát trong trường y.

Vì vậy, việc tìm kiếm một chuyên gia y tế đủ năng lực và có năng lực để thành công chẩn đoán và điều trị cho bạn là một cuộc chiến khó khăn. Vào tháng 9 năm 2013, sau tám tháng làm vô số xét nghiệm và đi khám bác sĩ, cuối cùng tôi đã được chẩn đoán viêm phổi do Mycoplasma bởi một vị Phó giáo sư Bác sĩ. Viêm phổi do Mycoplasma là một trong những thủ phạm tiềm tàng trong Hội chứng mệt mỏi mạn tính, với biểu hiện lâm sàng từ tự khỏi đến đe dọa tính mạng, từ trong phổi đến ngoài phổi. Bệnh chỉ được phát hiện khi có các triệu chứng ngoài phổi vì không có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp nào.

7. Bạn cũng có thể mắc bệnh Lyme.

Nhiều bệnh nhân bị Hội chứng mệt mỏi mạn tính cũng có bệnh Lyme, nhưng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho kết quả âm tính giả đến 40% số bệnh nhân. Tôi biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của tôi về bệnh Lyme đã bị âm tính sai trong hơn một thập kỷ. Cho đến năm 2015 (bằng cách sử dụng phương pháp thay thế để chẩn đoán) bệnh Lyme của tôi đã được phát hiện.

8. Nhiễm trùng mạn tính sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó tiến triển tốt.

Một khi bắt đầu điều trị cho bất kỳ nhiễm trùng tiềm ẩn nào, các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn. Điều này là do phản ứng hấp hối (hoặc phản ứng herxheimer), về cơ bản khi tỷ lệ độc tố được sản xuất từ việc giết mầm bệnh vượt quá khả năng của cơ thể để bài tiết chúng. Trước khi bắt đầu điều trị, triệu chứng chính của tôi là không đủ sức, mệt mỏi. Một khi bắt đầu điều trị, các triệu chứng của tôi trở nên tồi tệ hơn: nóng khớp, chứng đau nửa đầu, buồn nôn, ớn lạnh, sương não, hạ huyết áp nặng, đau thận, và nhiều hơn nữa. Về cơ bản, để bước một bước về phía trước, bạn phải lùi 10 bước trở lại và cố gắng vượt qua nó theo cách của bạn. Và một khi bạn qua được giai đoạn đó, bạn phải lặp lại quá trình này một lần nữa. Thông thường, sự suy giảm miễn dịch càng nghiêm trọng thì bạn phải trải qua càng đau đớn để có được kết quả tốt.

9. Mặc dù tiên lượng dài hạn rất dè dặt, nhưng tình trạng này không phải là không thể khỏi.

Tôi nên biết - Tôi đã chiến đấu để đánh bại căn bệnh kinh hoàng này trong hơn bốn năm nay (và tôi đang thành công). Để kết thúc một bài viết tích cực, gần đây tôi đã có một ngày trọn vẹn 8 giờ với bạn bè và không bị kiệt quệ. Mặc dù tôi đã phải trải qua các triệu chứng giống như cúm trong khoảng 12 giờ sau khi vận động lần trước, nhưng tôi đã đi một chặng đường rất dài so với nơi tôi bắt đầu và thực sự tin rằng sự khỏi bệnh đã đến rất gần."

Qua chia sẻ của người bệnh này, bạn có thể thấy được rằng hội chứng mệt mỏi mạn tính nguy hiểm đến mức nào. Khi thấy bản thân có dấu hiệu của hôi chứng mệt mỏi mạn tính, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời. Bạn có thể đặt khám với bác sĩ Hello Doctor qua số điện thoại 1900 1246.



Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung