Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một vấn đề nan giải đối với cánh mày râu. Tuy xuất tinh sớm là tình trạng thường gặp nhưng nó lại gây ra những hậu quả không hề nhỏ đối với hạnh phúc gia đình của nhiều người.

1. Bệnh xuất tinh sớm là gì?

2. Triệu chứng của bệnh xuất tinh sớm

3. Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm

4. Biến chứng của bệnh xuất tinh sớm

5. Điều trị bệnh xuất tinh sớm

6. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người nam trong khi quan hệ xuất tinh sớm hơn so với mong muốn của anh ấy hay bạn tình của anh ấy. Xuất tinh sớm là một vấn đề tình dục thường gặp. Ước tính có 1 trong 3 số đàn ông thừa nhận rằng họ gặp phải vấn đề này ít nhất một lần trong đời. Miễn vấn đề này xảy ra không thường xuyên thì nó không là một vấn đề gây lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể mắc xuất tinh sớm nếu:

 • Luôn luôn hay gần như luôn xuất tinh trong vòng một phút từ khi bắt đầu giao hợp.
 • Luôn luôn hay gần như luôn không thể trì hoãn việc phóng tinh khi giao hợp.
 • Cảm thấy đau khổ và buồn bực, có xu hướng né tránh thân mật về mặt tình dục do xuất tinh sớm.

Cả yếu tố tâm lý lẫn sinh học đều có thể đóng vai trò trong xuất tinh sớm. Dù nhiều nam giới ngại nói về chuyện này, xuất tinh sớm là một tình trạng thường gặp và có thể chữa khỏi. Thuốc, tư vấn và những kĩ năng quan hệ giúp trì hoãn xuất tinh có thể giúp cải thiện quan hệ tình dục cho bạn và bạn tình.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh xuất tinh sớm

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là mất khả năng trì hoãn việc xuất tinh hơn một phút sau khi bắt đầu giao hợp. Tuy nhiên, vấn đề này có thể gặp ở nhiều trường hợp liên quan đến tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại thành:

 • Suốt đời (nguyên phát). Xuất tinh sớm nguyên phát luôn hay gần như luôn xuất hiện bắt đầu từ khi bạn quan hệ lần đầu tiên.
 • Mắc phải (thứ phát). Xuất tinh sớm thứ phát phát triển sau khi bạn đã có những lần giao hợp trước đó mà không hề có vấn đề về xuất tinh.

Rất nhiều nam giới cảm thấy rằng họ có triệu chứng của xuất tinh sớm, nhưng triệu chứng của họ chưa đạt tới mức tiêu chuẩn chẩn đoán xuất tinh sớm. Thay vào đó, những nam giới này có thể có thời gian xuất tinh thay đổi một cách tự nhiên, bao gồm những đợt xuất tinh sớm cũng như những đợt bình thường.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn xuất tinh sớm hơn mong muốn vào đa số lần quan hệ tình dục. Là bình thường khi nam giới ngại việc thảo luận về những lo lắng tình dục, nhưng đừng để việc đó ngăn bạn nói chuyện với bác sĩ của mình. Xuất tinh sớm là một vấn đề thường gặp và có thể chữa trị.

Đối với một số nam giới, một cuộc nói chuyện với bác sĩ có thể làm giảm lo lắng về xuất tinh sớm. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn khi biết rằng thỉnh thoảng xuất tinh sớm là việc bình thường và thời gian trung bình từ lúc bắt đầu giao hợp tới khi xuất tinh là khoảng 5 phút.

===

Tư vấn và đặt lịch khám:

✍ Các bác sĩ Nội Tiết Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

3. Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm

Nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm vẫn chưa được biết. Dù đã từng được cho rằng nguyên nhân chỉ mang tính tâm lý, nhưng cho đến nay bác sĩ biết rằng xuất tinh sớm bao gồm một sự phối hợp phức tạp của những yếu tố tâm lý và sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Những yếu tố tâm lý đóng vai trò bao gồm:

 • Những trải nghiệm tình dục sớm.
 • Lạm dụng tình dục.
 • Cảm thấy không hài lòng về hình ảnh, ngoại hình của bản thân.
 • Trầm cảm.
 • Lo lắng về việc xuất tinh sớm.
 • Cảm giác tội lỗi tăng xu hướng vội vã đối với việc giao hợp của bạn.

Nguyên nhân tâm lý gây ra xuất tinh sớm ở đàn ông

Những yếu tố khác có thể đóng vai trò gồm:

- Rối loạn cương dương: Những nam giới lo lắng về việc cương hay duy trì sự cương trong lúc quan hệ có thể tạo một thói quên vội vã phóng tinh, điều có thể khó khăn để sửa.

- Lo âu: Rất nhiều nam giới xuất tinh sớm cũng có những vấn đề với sự lo âu- có thể cụ thể về khả năng tình dục hay liên quan đến những vấn đề khác.

- Vấn đề trong mối quan hệ: Nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục thỏa mãn với một bạn tình khác khi xuất tinh sớm hiếm khi hay không xuất hiện, có khả năng những vấn đề cá nhân giữa bạn và bạn tình hiện tại góp phần vào việc gây ra xuất tinh sớm.

Nguyên nhân sinh học

Một vài yếu tố sinh học có thể góp phần vào xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Bất thường về lượng hormone.
 • Bất thường về lượng của những chất hóa học của não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh.
 • Viêm hay nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay niệu đạo.
 • Yếu tố di truyền.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh xuất tinh sớm

Nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, bao gồm:

Rối loạn cương dương: Bạn có thể có nguy cơ xuất tinh sớm cao hơn nếu bạn thỉnh thoảng hay thường xuyên gặp vẫn đề trong việc cương hay duy trì sự cương. Nỗi sợ mất tình trạng cương có thể một cách ý thức hay vô thức khiến bạn vội vã trong việc quan hệ tình dục.

Căng thẳng: Căng thẳng về cảm xúc hay thần kinh về bất kì việc gì trong cuộc sống của bạn đều có thể góp phần vào xuất tinh sớm, hạn chế khả năng thư giãn và tập trung của bạn khi quan hệ tình dục.

4. Biến chứng và tác hại của bệnh xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể dẫn đến những vấn đề đối với đời sống cá nhân của bạn, bao gồm:

Căng thẳng và những vấn đề trong mối quan hệ: Biến chứng thường gặp của xuất tinh sớm là sự căng thẳng trong mối quan hệ.

Vấn đề thụ tinh: Xuất tinh sớm đôi khi khiến thụ tinh khó khăn đối với những cặp đôi đang cố mang thai nếu không thể xuất tinh trong âm đạo.

5. Phương pháp điều trị bệnh xuất tinh sớm

Chuẩn bị trước khi đi khám

Cảm thấy xấu hổ là điều bình thường khi nói về những vấn đề tình dục, nhưng bạn có thể tin rằng bác sĩ của bạn đã có những cuộc trò chuyện tương tự với những nam giới khác. Xuất tinh sớm là một vấn đề rất thường gặp và có thể chữa được.

Chuẩn bị sẵn sàng để nói về xuất tinh sớm sẽ giúp bạn có được sự điều trị bạn cần để đưa đời sống tình dục của bạn trở lại. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị để tận dụng tốt nhất buổi khám.

Những thông tin ghi lại trước:

- Những quy định trước buổi khám. Khi bạn hẹn lịch khám, hỏi rằng có những quy định nào bạn cần làm theo trong khoảng thời gian trước khi khám.

- Triệu chứng. Mức độ thường xuyên của việc xuất tinh trước khoảng thời gian mà bạn hay bạn tình mong muốn? Thường bao lâu sau khi bắt đầu quan hệ thì bạn xuất tinh?

- Tiền sử về tình dục. Nhớ về những mối quan hệ và những lần quan hệ từ khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục.Bạn đã bao giờ gặp vấn đề xuất tinh sớm trước đây chưa? Với ai, và trong tình huống nào?

- Tiền sử bệnh. Viết lại tất cả những vấn đề y khoa khác bạn từng được chẩn đoán, bao gồm cả những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đồng thời viết lại tên và liều của các loại thuốc bạn dùng gần đây hay đang dùng, bao gồm cả thuốc cần và không cần kê toa.

Những câu hỏi muốn đặt ra cho bác sĩ. Viết lại những câu hỏi để tận dụng thời gian với bác sĩ một cách tốt nhất.

Những câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ:

 • Danh sách dưới đây gợi ý những câu hỏi về xuất tinh sớm. Đừng ngần ngại đặt thêm câu hỏi trong lúc khám.
 • Điều gì có thể là nguyên nhân cho việc xuất tinh sớm của tôi?
 • Bác sĩ đề nghị những xét nghiệm gì?
 • Bác sĩ đề nghị phương thức điều trị nào?
 • Bao lâu sau khi bắt đầu điều trị thì tôi có thể mong đợi sự cải thiện?
 • Tôi có thể mong đợi mức độ cải thiện là bao nhiêu?
 • Tôi có nguy cơ gặp lại vấn đề này nữa không?
 • Có thuốc nào thay thế cho loại thuốc bác sĩ kê cho tôi không?
 • Có sách thông tin để tôi có thể mang về không? Bác sĩ gợi ý trang web nào tôi có thể lên tìm thông tin?

Bạn có thể làm gì trong lúc chờ đợi

Quyết định trao đổi với bác sĩ là một bước quan trọng. Trong lúc chờ đợi, cân nhắc khám phá những cách mới mà bạn và bạn tình có thể gắn kết với nhau. Dù xuất tinh sớm có thể gây căng thẳng và lo lắng trong mối quan hệ, đó là một tình trạng có thể điều trị.

Chẩn đoán

Ngoài việc đặt câu hỏi về đời sống tình dục của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe của bạn và có thể thăm khám. Nếu bạn có cả xuất tinh sớm và vấn đề trong việc cương và duy trì cương, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone nam (testosterone) của bạn hay những xét nghiệm khác.

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn khám với một bác sĩ niệu khoa hay chuyên gia thần kinh có chuyên môn về rối loạn chức năng tình dục.

Điều trị

Những lựa chọn điều trị phổ biến cho xuất tinh sớm bao gồm những phương pháp hành vi, gây tê ngoài da, thuốc và tư vấn. Luôn nhớ rằng có thể sẽ mất thời gian để tìm được cách điều trị hay cách phổi hợp điều trị hiệu quả cho bạn. Điều trị hành vi cộng với liệu pháp dùng thuốc có thể là hướng đi hiệu quả nhất.

Phương pháp hành vi

Trong một vài trường hợp, liệu pháp cho xuất tinh sớm có thể bao gồm những bước đơn giản, như thủ dâm 1 hay 2 tiếng trước quan hệ để bạn có thể trì hoãn xuất tinh khi quan hệ. Bác sĩ cũng có thể khuyến khích tránh quan hệ trong một khoảng thời gian và tập trung vào những loại hoạt động tình dục khác để giảm áp lực trong việc giao hợp.

Bài tập thể dục cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu yếu có thể làm tổn hại đến khả năng trì hoãn xuất tinh. Bài tập cơ sàn chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng sức mạnh của các cơ này.

Để thực hiện bài tập này cần:

- Xác định cơ sàn chậu của mình: Ngưng giữa chừng khi đang đi tiểu hay siết chặt những cơ không cho bạn trung tiện. Những thao tác này sử dụng cơ sàn chậu của bạn. Khi bạn đã nhận diện được những cơ sàn chậu, bạn có thể thực hiện bài tập bằng bất kì tư thế nào, tuy nó có thể dễ dàng hơn nếu ban đầu bạn tập với tư thế nằm.

- Hoàn thiện kĩ năng: Siết chặt cơ sàn chậu của bạn, giữ sự siết này trong 3 giây, sau đó thư giãn trong 3 giây. Cố gắng làm liên tục như vậy vài lần trong một lượt. Khi cơ của bạn mạnh hơn, hãy thử thực hiện bài tập Kegel khi đang ngồi, đứng hay đang đi.

- Giữ sự tập trung: Để đạt kết quả tốt nhất, tập trung siết chỉ nhóm cơ sàn chậu. Cẩn thận không sử co cơ vùng bụng, đùi hay mông. Tránh nín thở khi làm. Thay vào đó, thở một cách thoải mái khi tập.

Lặp lại 3 lần 1 ngày. Nhắm tới việc tập ít nhất 3 set mỗi set lập lại 10 lần mỗi ngày.

Phương pháp ngưng – ép

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn và bạn tình sử dụng một phương pháp tên là ngưng – ép. Phương pháp này được thực hiện như sau:

- Bắt đầu hoạt động tình dục như bình thường, bao gồm việc kích thích dương vật, cho đến khi bạn cảm thấy gần sẵn sàng phóng tinh.

- Bạn tình của bạn ép đầu dương vật của bạn, ở nơi đầu dương vật nối với thân, duy trì sự ép này vài giây, đến khi sự hối thúc phóng tinh trôi qua.

- Bạn tình của bạn lặp lại quá trình ép này nếu cần.

Bằng cách lặp lại mỗi lần cảm thấy cần, bạn có thể đạt tới khả năng đưa dương vật vào âm đạo bạn tình mà không phóng tinh. Sau vài lần tập, cảm giác biết được cách trì hoãn phóng tinh có thể trở thành thói quen mà không còn cần phương pháp ngưng – ép.

Nếu phương pháp ngưng – ép gây đau hay khó chịu, một phương pháp khác là ngưng kích thích tình dục ngay khi chuẩn bị xuất tinh, đợi đến khi mức độ kích thích biến mất rồi bắt đầu lại. Cách tiếp cận này được biết đến như là phương pháp dừng – bắt đầu.

Bao cao su

Bao cao su làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, có thể giúp trì hoãn xuất tinh. Bao cao su “kiểm soát khoái cảm” được bán không cần toa của bác sĩ. Những bao cao su này chứa những chất gây tê như benzocaine hay lidocaine hay được làm từ cao su dày hơn để trì hoãn sự xuất tinh.

Thuốc

Gây tê ngoài da:

Kem và chai xịt gây tê chứa chất gây tê, như benzocaine, lidocaine, thỉnh thoảng được dùng để điều trị xuất tinh sớm. Những sản phẩm này được dùng lên dương vật từ 10 tới 15 phút trước giao hợp để giảm cảm giác và giúp trì hoãn xuất tinh.

Kem lidocaine-prilocaine cho xuất tinh sớm (EMLA) cần được kê toa. Chai xịt lidocaine cho xuất tinh sớm không cần kê toa.

Dù những chất gây tê ngoài da hữu hiệu và không gây hại, chúng có khả năng gây ra tác dụng phụ. Ví dụ, một vài nam giới báo cáo rằng họ bị mất nhạy cảm và giảm ham muốn tình dục tạm thời. Đôi khi, bạn tình của họ cũng báo cáo những tác dụng phụ tương tự.

Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể trì hoãn cực khoái. Dù không có loại nào được sự chấp thuận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để điều trị xuất tinh sớm, một vài loại được dùng cho mục đích này, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc ức chế phosphodiesterase-5. Những thuốc này có thể được kê toa để uống khi cần hay uống hằng ngày, và có thể được kê riêng lẻ hay phối hợp với cách điều trị khác.

Thuốc uống được dùng để điều trị bệnh xuất tinh sớm

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

- Thuốc chống trầm cảm: Tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm nhất định là trì hoãn cực khoái. Vì lý do này, thuốc ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (SSRIs) được sử dụng để trì hoãn xuất tinh.

Nếu SSRIs không cải thiện thời gian xuất tinh, bác sĩ có thể kê thuốc chống trầm cảm tricyclic clomipramine. Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống trầm cảm có thể gồm buồn nôn, toát mồ hôi, lơ mơ và giảm ham muốn tình dục.

- Thuốc giảm đau: Tramadol là thuốc thường được dùng để giảm đau. Nó cũng có tác dụng phụ là trì hoãn xuất tinh. Những tác dụng phụ không mong muốn có thể gồm buồn nôn, đau đầu, buồn ngủ và chóng mặt.

Thuốc này có thể được kê đơn khi SSRIs không hiệu quả. Tramadol không được dùng phối hợp với một thuốc SSRI.

- Thuốc ức chế phosphodiesterase-5: Vài thuốc được dùng để điều trị rối loạn cương dương có thể giúp điều trị xuất tinh sớm.

Những tác dụng phụ không mong muốn có thể gồm đau đầu, nóng bừng mặt hay khó tiêu. Những thuốc này có thể hiệu quả hơn nếu dùng kết hợp với một thuốc SSRIs.

Tư vấn

Cách tiếp cận này bao gồm trao đổi với một nhà tâm lý về những mối quan hệ và kinh nghiệm của bạn. Những buổi tư vấn có thể giúp bạn giảm lo lắng và tìm được những cách tốt hơn để đối phó với căng thẳng. Tư vấn thường mang lại lợi ích tốt nhất khi được kết hợp với liệu pháp sử dụng thuốc.

Với xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy mất một vài mối liên kết gần gũi nhất với bạn tình. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ và buồn bực, và quay lưng đi đối với bạn tình.

Bạn tình của bạn cũng có thể cảm thấy buồn bực với thay đổi trong quan hệ thân mật. Xuất tinh sớm có thể làm những cặp đôi cảm thấy giảm sự gắn kết hay tổn thương. Trao đổi về vấn đề này là một bước quan trọng, và tư vấn tình cảm hay liệu pháp tình dục có thể có ích. 

Liệu pháp thay thế

Một vài liệu pháp thay thế đã được nghiên cứu, bao gồm yoga, thiền và châm cứu. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá độ hữu hiệu của những liệu pháp này.

Xuất tinh sớm nên được điều trị sớm để tránh đi nỗi lo của người bệnh. Ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh xuất tinh sớm, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và chữa bệnh. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Thu Hà

  Chồng tôi cũng hay bị xuất tinh sớm. Vì vậy chồng tôi cảm thấy rất buồn chán. Tôi đã động viên anh ấy đi khám, ban đầu anh ấy còn ngại, nhưng cuối cùng anh ấy cũng chịu đi khám. Tôi đã đặt lịch khám cho anh và cũng đã gặp bác sĩ, Sau thời gian điều trị, bệnh đã khỏi hẳn. Cảm ơn bác sĩ.

  02/11/2017
Phan Thắng (28/06/2018)
Xin bác sỹ cho tôi biết tại tp. Hcm bệnh viện nào khám là hiệu qua nhất ạ? Cảm ơn bác sỹ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...