Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm thường bắt đầu với việc lên đỉnh quá sớm so với bạn hoặc đối tác mong muốn, việc quan hệ có thể không làm thỏa mãn được cả hai. Điều này có thể gây khó chịu, xấu hổ, và ảnh hưởng đến mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn không phải chịu đựng vấn đề này cả đời, mà có nhiều cách có thể cải thiện thời gian quan hệ.

===

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

Bác sĩ Đàm Văn Đức

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

===

1. Xuất tinh sớm là gì?

2. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

3. Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ

4. Điều trị xuất tinh sớm

1. Xuất tinh sớm là gì?

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán của sổ tay thống kê chẩn đoán các rối loạn tâm thần Hoa Kỳ lần thứ 5 (DSM-5), chẩn đoán xuất tinh sớm cần

A.    Xuất tinh xảy ra trong vòng khoảng 1 phút từ khi đưa dương vật vào âm đạo, và nằm ngoài sự mong muốn của bản thân, hiện tượng này kéo dài và lặp lại nhiều lần. 

Chú ý: Tiêu chuẩn về mặt thời gian này không áp dụng cho các trường hợp hoạt động tình dục mà không có quan hệ tình dục thực sự như thủ dâm, hoặc dùng các dụng cụ tình dục.

B.    Triệu chứng trong tiêu chuẩn A cần kéo dài ít nhất 6 tháng và xảy ra ở hầu hết (75 – 100%) các lần quan hệ tình dục (trong một hoàn cảnh nào đó hoặc trong mọi hoàn cảnh).

C.    Triệu chứng tiêu chuẩn A gây ra sự khó chịu rõ cho cá nhân

D.    Triệu chứng không phải là hệ quả của các rối loạn tâm thần khác, hoặc do sự không thoải mái trong mối quan hệ, hoặc do yếu tố stress rõ, không do sử dụng các chất tác động tâm thần hoặc các bệnh cơ thể

2. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Không có nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên những chất dẫn truyền thần kinh có thể đóng một phần vai trò. Những nam giới có nồng độ Serotonin thấp, thời gian xuất tinh có xu hướng ngắn hơn.
Yếu tố cảm xúc đóng vai trò:

•    Stress
•    Trầm cảm
•    Lo âu
•    Tội lỗi
•    Vấn đề trong mối quan hệ

Đôi khi, xuất tinh sớm là vấn đề đối với nam giới có rối loạn cương dương (dương vật không đủ độ cứng cần thiết cho giao hợp). Do đó họ lo lắng rằng dương vật có thể không duy trì cương cứng được lâu và từ đó họ tự xuất tinh sớm, đây có thể là thói quen khó bỏ. Khi đó điều trị rối loạn cương dương có thể làm hết xuất tinh sớm. Có nhiều loại thuốc trong trường hợp này như Sidenafil citrate (Viagra), tadalafil (Cialis) hoặc vardenafil HCl (Levitra). Những thuốc này đều giúp duy trì quá trình cương dương.

3. Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ

Bạn nên hẹn gặp bác sĩ nếu tình trạng này gây phiền toái đến bạn hoặc đối tác. Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn rằng vấn đề này mới gặp hay từ lâu về trước, những câu hỏi về cuộc sống tình dục và các mối quan hệ, và bạn cũng cần được khám đầy đủ về mặt cơ thể.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Nam Khoa Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

===

4. Điều trị xuất tinh sớm

95% nam giới cải thiện được xuất tinh sớm khi áp dụng những kĩ thuật hành vi:

•    Dừng và bắt đầu:Bạn hoặc đối tác của bạn kích thích dương vật đến mức nào đó mà bạn cảm thấy sắp sửa xuất tinh thì dừng lại, đợi 30 giây khi cảm giác đó qua đi và tiếp tục kích thích lại, lặp lại điều này 3 – 4 lần trước khi bạn xuất tinh thực sự.

•    Bóp: Tương tự như vơi phương pháp “Dừng và bắt đầu”, khi bạn cảm thấy sắp xuất tinh thì bạn hoặc đối tác có thể bóp đầu dương vật cho đến khi dương vật hết cương. Lặp lại vài lần trước khi xuất tinh thực sự. Một vài người cho rằng nghĩ về các chủ đề khác trong khi quan hệ cũng có thể kéo dài thời gian xuất tinh.

•    Các thuốc điều trị xuất tinh sớm
Chưa có thuốc được xác nhận là đặc hiệu cho xuất tinh sớm, nhưng các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc có vai trò trong điều trị xuất tinh sớm (sử dụng off-label) bao gồm:

Các thuốc chống trầm cảm: Các thuốc chống trầm cảm có tác dụng làm kéo dài thời gian xuất tinh. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này có thể gồm chóng mặt, buồn nôn, và cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục. Do đó, nên cân nhắc ích lợi và tác hại giữa hai vấn đề. Bạn và bác sĩ sẽ cùng thảo luận và đưa ra quyết định phù hợp.

Ngoài ra, một số loại thuốc giảm đau cũng có thể được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm.

Kem hoặc xịt gây tê: Sử dụng lên đầu dương vật do đó làm giảm cảm giác dương vật. Sử dụng thuốc trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch trước khi quan hệ để không bị mất cương cứng và đối tác không bị giảm cảm giác.

•    Những yếu tố khác có thể hỗ trợ

Tập cơ: Những cơ sàn chậu yếu có thể đóng vai trò vào xuất tinh sớm. Bài tập Kegel có thể làm tăng sức mạnh cơ sàn chậu (tìm trên google). Tìm kiếm đúng cơ và tập bằng cách dừng luồng nước tiểu khi đang tiểu, giữ 3 giây và thả trong 3 giây, mỗi lần làm 10 lần như vậy, một ngày tập 3 lần.

Sử dụng bao cao su: Sử dụng bao cao su làm giảm cảm giác dương vật và kéo dài được thời gian xuất tinh

Thủ dâm trước khi quan hệ: Một vài người cho rằng thủ dâm trước khi quan hệ vài giờ có thể làm họ kiểm soát tốt hơn trong khi giao hợp thực sự.

Tư vấn tâm lý: một nhà tâm lý, hoặc bác sĩ tâm thần có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn khác đi kèm  có thể gây xuất tinh sớm như lo âu, trầm cảm, stress.

Nếu mối quan hệ của bạn bị ảnh hưởng, hãy nói ra điều này là một bước quan trọng đầu tiên. Một người tư vấn tình cảm hoặc một nhà liệu pháp tình dục có thể sẽ giúp được bạn. 

===

===

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Nam Khoa Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

===

===

Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Nam khoa, Tiết niệu

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Tuấn

Bác sĩ Nguyễn Viết Tuấn

Khoa: Tiết niệu, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Khoa Vinh

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung

    Đọc thêm

    Bài viết đang được cập nhật...