Ung thư túi mật

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một trong những u ác tính dễ di căn không những gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí là cả tính mạng.

1. Ung thư túi mật là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

3. Tác hại của bệnh ung thư túi mật

4. Nguyên nhân củabệnh ung thư túi mật

5. Điều trịbệnh ung thư túi mật

6. Phòng chốngbệnh ung thư túi mật

7. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh ung thư túi mật là gì?

Ung thư túi mật (tên tiếng Anh là Gallbladder Cancer) là ung thư bắt đầu ở túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật chứa dịch mật, là dịch tiêu hóa được sản xuất bởi gan. Ung thư túi mật không phổ biến. Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao. Nhưng hầu hết ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng thường rất xấu.

Ung thư túi mật khó chẩn đoán vì bệnh thường không có dấu hiệu hay triệu chứng đặc biệt. Ngoài ra, vị trí giải phẫu ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tiến triển mà không bị phát hiện.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư túi mật có thể bao gồm:

- Rối loạn tiêu hóa: Đa phần những bệnh nhân khi mới bị ung thư túi mật giai đoạn đầu thường bị rối loạn tiêu hóa: cảm thấy sợ dầu mỡ, ợ chua, chán ăn… (Xem thêm về triệu chứng rối loạn tiêu hóa tại đây)

- Vùng bụng bên phải bị đau: Triệu chứng đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, có khi kèm theo cơn đau dữ dội đau lan về phía vai phải có thể coi đây chính là dấu hiệu thường thấy nhất ở ung thư túi mật. (Xem thêm những nguyên nhân khác gây ra triệu chứng đau bụng âm ỉ tại đây)

- Bụng trên bên phải có khối u: Đa phần những người bị ung thư túi mật có hiện tượng xuất hiện khối u ở bụng trên hoặc bụng trên bên phải nguyên nhân là do túi mật tăng kích thước.

- Vàng da và ngứa da:Triệu chứng vàng da thường chỉ xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn, do tổ chức ung thư xâm lấn vào ống mật hoặc di căn đến tuyến hạch chèn ép ống mật khiến cho ống mật bị tắc nghẽn gây ra, dịch mật do gan tiết ra không đi được đến đường ruột một cách thuận lợi, từ đó mà trào ngược vào máu biểu hiện ra ngoài là da bị nhiễm sắc vàng. (Để biết vàng da là dấu hiệu của những bệnh gì, bạn có thể xem tại đây)

- Sốt và giảm cân: Theo thống kê thì có khoảng 25% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, phần nhiều là do nhiễm trùng đường mật liên tục gây ra. Bệnh nhân giai đoạn cuối thường kèm theo giảm cân nhanh, cơ thể mệt mỏi.  

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường kể trên như chán ăn, vùng bụng bên phải bị đau… thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện tiến hành kiểm tra điều trị, tránh để lỡ mất thời gian điều trị thích hợp nhất.

3. Tác hại của bệnh ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Bệnh ung thư túi mật khiến cho sức khỏe của bệnh nhân ngày càng sa sút, sức đề kháng yếu dấn đến nhiều bệnh khác. Bệnh khi đã đến giai đoạn di căn, các tế bào ung thư lan ra khắp cơ thể, lúc này cơ hội chữa bệnh ngày càng thấp.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật

Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư túi mật. Các bác sĩ biết rằng ung thư túi mật hình thành khi các tế bào bình thường xuất hiện thay đổi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không thể kiểm soát và tiếp tục tăng sinh trong khi các tế bào bình thường khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u, có thể phát triển vượt ra ngoài túi mật và di căn sang các khu vực khác của cơ thể.

Hầu hết ung thư túi mật bắt đầu từ các tế bào tuyến lót mặt trong của túi mật. Ung thư túi mật khởi phát từ loại tế bào này được gọi là ung thư tuyến. Thuật ngữ này dùng để chỉ cách thức các tế bào ung thư xuất hiện khi quan sát dưới kính hiển vi.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật

Một số những yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh ung thư túi mật đó là: 

 • Giới tính: Theo khảo sát thì nữ giới có nguy cơ mắc ung thư túi mật cao hơn nam giới.
 • Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư túi mật càng lớn. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư túi mật theo thống kê là 72.
 • Di truyền: những người mà trong gia đình có người mắc ung thư túi mật thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đối với những người gia đình không có ai mắc bệnh này.
 • Những người từng mắc bệnh béo phì, sỏi mật, vôi hóa túi mật thì có nguy cơ phát triển thành ung thư túi mật.
 • Khi kích thước Polyp lớn hơn 10 mm hoặc có xu hướng tăng nhanh sau lần chẩn đoán đầu tiên sẽ có khả năng bị ung thư túi mật rất cao.
 • Tiếp xúc với hóa chất và môi trường ô nhiễm: Những người tiếp xúc thường xuyên trong môi trường ô nhiễm độc hại thường có tỷ lệ mắc ung thư túi mật cao hơn rất nhiều so với người sống trong điều kiện môi trường sạch sẽ.

5. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư túi mật

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh ung thư, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số những phương pháp sau: 

 • Siêu âm: Đây là phương pháp chẩn đoán ung thư túi mật cho tỷ lệ chuẩn xác lên đến hơn 90%. Nhờ siêu âm, bác sĩ sẽ xem xét được kích thước của túi mật và xác định có biến chứng di căn tuyến hạch và biến chứng ung thư hay không. Những bệnh nhân bị đau vùng bụng trên phía bên phải nên siêu âm sớm.
 • Chụp CT: Đối với những bệnh nhân có nghi ngờ mắc ung thư túi mật sau khi siêu âm thì nên tiếp tục kiểm tra bằng chụp CT để xác định.
 • Chụp cộng hưởng từ: Bác sĩ thường chỉ định chụp cộng hưởng từ trong trường hợp bệnh nhân bị vàng da để xem xét ung thư đã xâm lấn tới gan hay chưa. Bệnh nhân có thể thực hiện kỹ thuật này nhiều lần mà không lo bị tổn thương do các tia gây ra
 • PET/CT: Kỹ thuật này giúp chẩn đoán vị trí di căn của ung thư và phán đoán xem bệnh nhân có bị viêm túi mật cấp tính hay không và có biến chứng bệnh bên ngoài túi mật không.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm giúp đo chỉ số chỉ điểm khối u trong máu được thực hiện khi bệnh nhân có những dấu hiệu ung thư túi mật ở giai đoạn muộn.

Xác định mức độ của bệnh ung thư túi mật

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư túi mật, tiếp theo là phải tìm ra mức độ (giai đoạn) của bệnh. Xác định giai đoạn ung thư túi mật sẽ cho phép việc tiên lượng và tùy chọn điều trị bệnh. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư túi mật, bao gồm:

- Phẫu thuật thăm dò: Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để nhìn vào bên trong bụng và tìm các dấu hiệu cho thấy liệu ung thư túi mật đã di căn hay chưa. Trong thủ tục gọi là phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật rạch một đường nhỏ ở bụng và chèn một máy ảnh nhỏ. Máy ảnh cho phép các bác sĩ phẫu thuật kiểm tra các cơ quan xung quanh túi mật và xem thử có dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn tới chưa.

- Các xét nghiệm để kiểm tra ống mật: Bác sĩ có thể đề nghị nên làm thủ tục tiêm thuốc nhuộm vào ống mật. Sau đó là kiểm tra hình ảnh ghi nhận đường đi của thuốc nhuộm. Nhờ đó có thể phát hiện tắc nghẽn trong ống mật. Các xét nghiệm này có thể bao gồm nội soi ống mật-tụy ngược dòng, cộng hưởng từ ống mật và chụp ống mật qua da.

- Các thủ tục hình ảnh khác: Phần lớn bệnh nhân ung thư túi mật sẽ làm thêm các phương pháp chụp, nhằm giúp xác định liệu ung thư đã di căn hay vẫn định khu. Sử dụng phương pháp chụp nào phụ thuộc vào mỗi trường hợp. Các phương pháp chụp thông thường là chụp cắt lớp ngực-bụng, siêu âm, và chụp cộng hưởng từ gan.

Các giai đoạn của ung thư túi mật

 • Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, ung thư túi mật được giới hạn ở các lớp bên trong của túi mật.
 • Giai đoạn II. Giai đoạn này, ung thư túi mật đã tăng sinh xâm nhập vào lớp ngoài của túi mật.
 • Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư túi mật đã xâm nhập một hoặc nhiều hơn các cơ quan gần đó, như gan, ruột hay dạ dày. Ung thư cũng có thể di căn đến các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn IV. Giai đoạn này, ung thư túi mật bao gồm các khối u lớn đã di căn tới các cơ quan lân cận và các khối u đã di căn tới các vùng xa của cơ thể.

Điều trị bệnh ung thư túi mật

Điều trị bệnh

Lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và ý muốn của bệnh nhân. Mục tiêu ban đầu của điều trị là loại bỏ ung thư túi mật, nhưng nếu không khả thi, các phương pháp điều trị khác có thể giúp kiểm soát di căn và giữ cho cơ thể người bệnh thoải mái nhất có thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn điều trị đầu tiên đối với bệnh nhân ung thư túi mật. Trong điều kiện cho phép, bệnh nhân nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ túi mật nhanh chóng. Bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng bệnh lý để quyết định xem nên cắt bỏ hoàn toàn túi mật hay phẫu thuật bảo tồn.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn với bệnh nhân ung thư túi mật giai đoạn đầu. Lựa chọn bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Ung thư túi mật giai đoạn đầu được giới hạn trong túi mật nên thường được điều trị bằng cách loại bỏ túi mật (cắt bỏ túi mật).
 • Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và một phần của gan. Ung thư túi mật phát triển vượt ra ngoài túi mật và vào gan đôi khi được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật, cũng như một phần của gan và đường mật bao quanh túi mật.

Không chắc chắn rằng các phương pháp điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật thành công có thể tăng khả năng ung thư túi mật không phát lại. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan, do đó, bác sĩ có thể khuyên nên hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai sau khi phẫu thuật. Hãy thảo luận về các lợi ích cũng như rủi ro của các phương pháp điều trị bổ sung với bác sĩ để tìm ra giải pháp nào là tốt cho bạn nhất.

Điều trị ung thư túi mật giai đoạn cuối

Phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh ung thư túi mật đã lan rộng ra khỏi túi mật. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư và làm cho bệnh nhân thoải mái nhất có thể. Lựa chọn có thể bao gồm:

- Hóa trị

Trong điều trị ung thư túi mật, phương pháp hóa trị được áp dụng bằng cách dùng các loại thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

- Xạ trị

Phương pháp này nhằm khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn chặn tế bào ung thư tái phát, giúp bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống.

- Kiểm chứng lâm sàng

Kiểm chứng lâm sàng là phương pháp nghiên cứu thuốc điều trị ung thư túi mật. Hãy hỏi thử bác sĩ bạn có phù hợp tham gia kiểm chứng lâm sàng không. 

Điều trị gen trúng đích

Là điều trị nhắm vào vị trí có xuất hiện biến chứng của ung thư túi mật bằng cách dùng các loại thuốc phù hợp, dẫn vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách chọn lọc. Phương pháp này có ưu điểm làm giảm tác dụng phụ lên sức khỏe của người bệnh, hỗ trợ các điều trị khác.

Liệu pháp miễn dịch

Là một phương pháp đột phá trong điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh để chống lại các tế bào ung thư. Theo đó, bác sĩ sẽ tách lọc các tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để nhân lên, sau đó hoạt hóa và tiêm trở lại vào cơ thể người bệnh. Kết hợp sử dụng thuốc kháng thể kháng CTLA-4 và kháng thể kháng PD-1 để kìm hãm, ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Thủ tục làm giảm tắc nghẽn ống mật

Ung thư túi mật có thể gây tắc nghẽn ống mật và gây ra các biến chứng nặng khác. Thủ tục làm giảm tắc nghẽn có thể có tác dụng. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống kim loại rỗng (stent) vào ống mật để giữ nó mở hoặc phẫu thuật định tuyến lại ống mật xung quanh vị trí tắc nghẽn.

Khám và chữa trị ung thư Túi mật tại Hello Doctor

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp
 • Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn
 • Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân
 • Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác
 • Phác đồ điều trị ung thư hiện đại
 • Áp dụng bảo hiểm y tế 
 • Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

6. Phòng chống bệnh ung thư túi mật

Để phòng ngừa ung thư túi mật thì điều quan trong nhất đối với mỗi người là cần có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và phải hợp vệ sinh. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả… để có sức khỏe tốt nhất.

Chúng ta cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lí, không nên làm việc, học tập quá sức, đồng thời phải kết hợp với tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên nhằm góp phần tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, giúp chống lại mọi tác nhân gây bệnh.

Để phòng ngừa bệnh ung thư đường mật bạn cũng nên tránh các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, đồ uống chứa cồn… bởi chúng sẽ tàn phá sức khỏe con người một cách nghiêm trọng.

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ là để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đường mật cũng như các căn bệnh khác để có biện pháp can thiệp kịp thời hiệu quả nhất. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại:1900 1246  để đặt lịch khám với bác sĩ, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Xuân Tuấn

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh viện Thanh Nhàn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh Viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 34 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Nguyên Khởi

  Gần đây tôi cảm thấy đau bụng và còn lên cơn sốt. Tôi mới đi khám thì mới biết mình bị ung thư mật. Tôi vẫn đang trong giai đoạn điều trị. Tôi khuyên mọi người nên có những kiến thức về căn bệnh này vì đây là căn bệnh nguy hiểm.

  05/10/2017
 • Đăng Khoa

  Bị ung thư túi mật liệu có thể chữa khỏi được không ạ. Mẹ tôi đi khám và phát hiện bị ung thư túi mật giai đoạn 2. Tôi rất lo lắng, mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm không ạ.

  28/09/2017
 • Trương Thanh Phong

  Chị tôi đi khám và được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư túi mật. Cả gia đình tôi gần như chết lặng vì cái tin này. Sau khi tra cứu thông tin và được biết bệnh vẫn có thể chữa trị được, tôi đã tìm thấy hy vọng.

  15/09/2017
 • Nguyễn Viết Đình

  Bài viết rất có ích, dễ hiểu và đầy đủ

  26/07/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...