Hiện tượng phân nổi là triệu chứng của bệnh gì?

Hiện tượng phân nổi là triệu chứng của bệnh gì?

Bình thường phân sẽ chìm trong bồn cầu. Nhưng chế độ ăn uống của bạn và các yếu tố khác có thể gây ra sự thay đổi về cấu trúc của phân. Kết quả có thể là phân sẽ nổi lên. Phân nổi thường không phải là điều gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.

1. Nguyên nhân gây ra triệu chứng phân nổi

2. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

3. Chẩn đoán và điều trị

4. Phòng ngừa

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

1. Nguyên nhân gây ra triệu chứng phân nổi

Có 2 nguyên nhân thường khiến phân nổi là có quá nhiều hơi trong đường tiêu hóa và kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Một vài loại thức ăn khiến phân có nhiều hơi. Các loại thực phẩm này thường chứa một lượng đường, lactose hay chất xơ lớn, ví dụ như:

 • Các loại đậu
 • Sữa
 • Bắp cải
 • Táo
 • Nước ngọt
 • Kẹo không đường

Ăn một số loại thực phẩm có thể là nguyên nhân khiến cho phân nổi

Kém hấp thu có thể xảy ra khi phân đi qua đường ruột quá nhanh ví dụ như khi bị tiêu chảy. Điều này cũng có thể xảy ra khi cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng không tốt. Nếu việc kém hấp thu quá nghiêm trọng, phân của bạn không những sẽ nổi mà còn có mùi rất hôi và có mỡ.

Nguyên nhân thường gặp của kém hấp thu là nhiễm trùng dạ dày ruột. Nhiễm trùng dạ dày ruột có thể gây ra bởi virus hay vi trùng. Các nhiễm trùng này thường có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Phân nổi thường xảy ra ở người không dung nạp lactose khi uống hay ăn các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể không tiêu hóa được lactose (một loại đường trong sữa). Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa khi cơ thể không dung nạp lactose có thể gây ra tiêu chảy và tạo hơi trong phân. Điều này có thể dẫn đến kém hấp thu.

Một số bệnh có triệu chứng phân nổi bao gồm:

Không dung nạp gluten

Không dung nạp gluten là một bệnh tự miễn gây phá hủy lớp che phủ bên trong của ruột non khi ăn gluten. Gluten là một loại protein tìm thấy chính trong các sản phẩm lúa mì. Hiện tại, không có cách điều trị căn bệnh này. Các triệu chứng sẽ biến mất khi tránh ăn gluten.

Xơ nang

Xơ nang là một bệnh di truyền và thường gây tử vong, gây ra sự hình thành rất nhiều sản phẩm chất nhày đặc và dính trong phổi và đường tiêu hóa. Lượng chất nhày lớn này trong tụy ngăn cản sự hấp thu bình thường các chất dinh dưỡng và dẫn đến việc  phân nổi lên. Không có cách điều trị khỏi xơ nang. Điều trị bao gồm các thuốc có thể giảm phân nổi cũng như các triệu chứng khác của bệnh.  

Hội chứng ruột ngắn

Trong hội chứng này, thức ăn đi quá nhanh trong đường tiêu hóa do sự hạn chế về chiều dài của ruột dẫn đến các chất dinh dưỡng không được hấp thu kịp thời. Hội chứng này thường là hậu quả của một bệnh đường ruột. Hội chứng này cũng có thể xảy ra khi chiều dài ruột bị mất đi một do khiếm khuyết gene hay do phẫu thuật cắt bỏ.

Các bệnh gene hiếm gặp

Một số bệnh gene hiếm gặp nghiêm trọng có thể gây phân nổi bao gồm:

 • Hội chứng Bassen-Knornweig: một bệnh về gene trong đó ruột không thể hấp thụ chất béo.
 • Hẹp lỗ ống mật: sự phát triển không hoàn toàn của các ống mật khiến ruột giảm khả năng hấp thụ chất béo.
 • Thiếu disaccharidase: giảm hoạt không có một số loại enzyme nhất định cần thiết để phá vỡ một số loại đường và tinh bột.

2. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Gọi bác sĩ ngay nếu triệu chứng phân  nổi kéo dài trên 2 tuần. Tìm đến ngay sự chăm sóc y tế khi phân nổi kết hợp với máu trong phân, hoa mắt, sốt hay sụt cân. Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh nặng hoặc  kém hấp thu nghiêm trọng.

3. Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về thời gian bạn bị phân nổi, chế độ ăn của bạn, tiền sử dùng thuốc và các triệu chứng khác. Trong một số trường hợp khi các dấu hiệu đi kèm khá nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu hoặc phân để chẩn đoán nguyên nhân gây phân nổi.

Điều trị (nếu có) cần dựa vào nguyên nhân gây phân nổi. Bác sĩ có thể kê kháng sinh khi có nhiễm vi khuẩn hay thuốc chống tiêu chảy khi có tiêu chảy. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn thay đổi chế độ ăn.

4. Phòng ngừa

Nếu bạn bị phân nổi nhưng không có các triệu chứng khác, bạn có thể muốn cố gắng tự điều trị tại nhà. Có khả năng phân nổi là do chế độ ăn. Hãy thử chú ý đến các loại thức ăn mà bạn ăn và sự vận động đường ruột của bản thân để xem khi nào xảy phân nổi. Điều này có thể giúp bạn xác định loại thực phẩm nào gây ra tình trạng phân nổi. Khi đã biết bạn có thể tránh hoặc hạn chế sử dụng loại thức ăn đó.

Để được thăm khám sức khỏe, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung