Vảy phấn hồng

Vảy phấn hồng

Mảng báo hiệu bệnh vẩy phấn hồng thường kèm theo là những chấm nhỏ hơn bắt đầu từ giữa thân, sau đó lan rộng ra khắp người phân bố theo hình dạng tương tự như các nhánh của cây thông.

1. Bệnh vảy phấn hồng là gì

2. Triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng là gì

3. Nguyên nhân gây ra bệnh vảy phấn hồng

4. Biến chứng của bệnh vảy phấn hồng

5. Điều trị bệnh vảy phấn hồng

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh vảy phấn hồng là gì?

Bệnh vảy phấn hồng (tên tiếng Anh là Pityriasis Rosea) là một bệnh nổi phát ban ở da thường bắt đầu bằng một chấm tròn hoặc một mảng hình bầu dục ở ngực, bụng hoặc ở lưng. Những dấu hiệu đó được gọi là mảng hay chấm báo hiệu (dấu hiệu đầu tiên), chúng có thể có kích thước tối đa lên đến 4 inches (10cm).

Bệnh có thể gây ảnh hưởng ở bất kỳ nhóm tuổi nào. Hầu hết nó thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 35 tuổi. Bệnh thường tự khỏi, không để lại dấu vết trong vòng 10 tuần. Bệnh có thể gây ngứa. Điều trị giúp làm giảm đi những triệu chứng.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng

Bệnh thường hay bắt đầu với một mảng lớn bị tróc vảy, gồ nhẹ trên bề mặt da gọi là mảng "báo hiệu" - xuất hiện ở trên lưng, ngực hoặc bụng. Trước khi xuất hiện mảng “báo hiệu” đó, một vài người thường có những triệu chứng như: đau nhức đầu, mệt mỏi, sốt hay đau họng.

Một vài ngày cho đến vài tuần sau khi mảng ”báo hiệu” xuất hiện, bạn có thể phát hiện những đốm tróc vảy nhỏ hơn lan khắp lưng, ngực hay bụng giống như kiểu cây thông. Những đốm hồng ban có thể gây ngứa, trong một số trường hợp đôi khi rất nghiêm trọng.

Bệnh vảy phấn hồng giai đoạn đầuBỆNH VẢY PHẤN HỒNG – GIAI ĐOẠN ĐẦU

Đặc trưng bắt đầu thường là xuất hiện một mảng lớn bị tróc vảy, hơi gồ trên bề mặt da được gọi là mảng báo hiệu.

 

 

 

 

Bệnh vảy phấn hồng - hồng ban
BỆNH VẢY PHẤN HỒNG – HỒNG BAN

Tình trạng phổ biến ở da được đặc trưng bởi một hồng ban có vảy sau đó lan rộng ra khắp cơ thể giống như các nhánh của cây thông.

 

 

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Khi sự phát ban đó tiển triển kéo dài dai dẳng và những biện pháp tự điều trị tỏ ra không hiệu quả, bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân bị bệnh vảy phấn hồng

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vảy phấn hồng không rõ ràng. Một vài bằng chứng chỉ ra rằng đốm hồng ban có thể được gây ra bởi một sự nhiễm virus, đặc biệt có thể là do một số chủng virus gây ra bệnh mụn rộp. Nhưng hó hầu như không liên quan đến những virus gây ra bệnh mụn nhiệt. Bệnh vảy phấn hồng không phải là một bệnh truyền nhiễm.

4. Biến chứng và tác hại của bệnh vảy phấn hồng

Bệnh vảy phấn hồng tuy không nguy hiểm nhưng lại khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Các biến chứng của bệnh vảy phấn hồng thường ít có khả năng xảy ra. Nếu có, các biến chứng có thể bao gồm:

 • Gây ngứa nhiều
 • Ở một vài người da sẫm màu, sau khi hồng ban đã chữa khỏi có thể để lại các đốm nâu.

5. Các phương pháp điều trị bệnh vảy phấn hồng

Chuẩn bị trước khi đi khám

Bạn có thể bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ riêng khi có những triệu chứng trên. Bác sĩ đó có thể giúp bạn bằng cách giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên về các bệnh rối loạn ở da.

Những điều bạn có thể làm

Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc hẹn với bác sĩ:

 • Liệt kê tất cả triệu chứng bạn đang mắc phải, kể cả những triệu chứng có vẻ không liên quan đến lí do bạn đến gặp bác sĩ.
 • Liệt kê đầy đủ các thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm các bệnh từng mắc trước đó, những thay đổi trong cuộc sống gần đây
 • Liệt kê với bác sĩ về tất cả các loại thuốc, vitamin và dược phẩm bổ sung mà bạn đang dùng, bao gồm thông tin về liều lượng.
 • Liệt kê những thắc mắc của bạn với bác sĩ đó bằng cách đưa ra những câu hỏi

Chẩn đoán bệnh vảy phấn hồng

Chẩn đoán

Trong phần lớn trường hợp, bác sĩ của bạn có thể xác định ngay được bệnh vảy phấn hồng một cách đơn giản bằng việc nhìn vào nốt phát ban. Bác sĩ có thể sẽ lấy một mẫu sinh thiết nhỏ ở nốt phát ban để làm xét nghiệm, vì trường hợp này đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bệnh nấm da.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi trong 4 đến 10 tuần. Trường hợp nốt phát ban không biến mất sau đó hay nếu ngứa đến mức gây khó chịu, hãy nói với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị để có thể giúp bạn giảm đi những triệu chứng đó. Thông thường, sau khi lành bệnh thường không để lại sẹo và không tái phát.

Thuốc

Nếu các biện pháp khắc phục tạị nhà không làm giảm triệu chứng hay rút ngắn thời gian bệnh, bác sĩ của bạn sẽ phải kê đơn thuốc cho bạn.

Liệu pháp ánh sáng

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo có thể giúp làm nhạt các nốt phát ban. Liệu pháp này có thể gây ra những chấm đen kéo dài ở vài chỗ, nhưng sau đó nốt ban đó sẽ biến mất.

Thay đổi lối sống và các biện pháp tự khắc phục

Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn làm giảm đi những triệu chứng khó chịu của bệnh vảy phấn hồng:

 • Dùng thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamine).
 • Tắm bằng nước ấm
 • Tắm bằng bột yến mạch. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm tắm bằng yến mạch ở các nhà thuốc.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da hay kem có thành phần corticosteroid

Khi bệnh vảy phấn hồng ảnh hưởng quá lớn đến đời sống, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ Phạm Ngọc Trâm của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Ngọc Trâm

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Ngọc Trâm

Khoa: Da liễu

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Trần Phương

  Bệnh vảy phấn hồng này cũng gây khó chịu không kém gì bệnh vảy nến. Tôi bị bệnh này và có các ban đỏ khắp cả lưng. Nghe nói bác sĩ Trâm rất giỏi nên tôi sẽ thử đến điều trị với bác sĩ.

  05/10/2017
 • Nguyễn Hòa

  Tôi thấy mình đang có các dấu hiệu của bệnh này và đang rất lo lắng

  28/09/2017
 • Minh Nguyệt

  Trước tôi cứ tưởng bệnh vẩy nến với vẩy phấn hồng là một. Tìm hiểu mới thấy hóa ra không phải. Cơ mà mắc bệnh nào thì cũng đều ngại, bệnh này khó chữa mà.

  15/09/2017
Đặng Thị Hồng Hạnh (15/08/2018)
Em đọc các dấu hiệu là xuất hiện nốt ban đỏ có vẩy. Còn của em ban đầu ngứa là 1 nốt mụn ngứa sau đó nó tự vỡ rồi lan ra thì nhìn vết giống vẩy phấn hồng. Đi tiệm thuốc họ nói là bị nấm, Còn đi khám bác sĩ da liễu thì nói là bị vẩy phấn hồng. Các nốt của em lên tầm khoảng 6 nốt do có uống thuốc với bôi thuốc nên những nốt mọc sau thường k lên to nhưng cho em hỏi như vậy có phải bị vẩy nến hồng k ạ. Em của em bị trước đó 1 nốt ở chân và hai tuần sau thì mới đỡ nhưng sau đó mọc thêm ở các vị trí khác. Em bị lây của em em.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...