Thông tin cho những ai đang có triệu chứng đau giữa đỉnh đầu

Thông tin cho những ai đang có triệu chứng đau giữa đỉnh đầu

Chào bác sĩ, tôi tên là Nga, 33 tuổi. Khoảng 10 ngày nay tôi có hiện tượng bị đau giữa đỉnh đầu, nhiều lúc có những cơn đau nhói. Tôi không biết mình đang gặp phải vấn đề gì, bác sĩ có thể giải thích giúp tôi về hiện tượng tôi đang gặp phải và cho tôi lời khuyên được không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Nga, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bạn đang có triệu chứng đau giữa đỉnh đầu, đây là một triệu chứng thường gặp và cũng có nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến mình bị như vậy qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

1. Đau giữa đỉnh đầu là gì?

2. Nguyên nhân gây ra đau giữa đỉnh đầu

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

4. Bác sĩ điều trị

1. Đau giữa đỉnh đầu là gì?

Đau giữa đỉnh đầu (Vertex Pain) là một cơn đau diễn tiến ở phần đầu trên trán và thái dương. Khi bạn có tình trạng đau đầu này, bạn sẽ nhận biết được rõ vị trí mình đang khó chịu. Ở một số cơn đau đầu dạng này, cơn đau như đang gây một áp lực lớn lên phần xương sọ của bạn.

Nguyên nhân của cơn đau giữa đầu thường rất đặc trưng, thường chỉ liên quan đến hai cơ  ở phần cổ và phần lưng trên ảnh hưởng đến phần đỉnh đầu này gây phiền toái cho bạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gây ra tình trạng tương tự.

2. Nguyên nhân gây ra đau giữa đỉnh đầu

Nguyên nhân chính

Đến từ hai cơ sau đây:

- Cơ ức-đòn-chũm (sternocleidomastoid-SCM): Là một cơ đặc biệt có liên quan đến rất nhiều triệu chứng, chẳng hạn như chóng mặt hay buồn nôn, đến ù tai hay đau đầu. Cơ bao gồm hai nhánh cơ chính- nhánh ức (sternal branch) đi từ phần sau tai đến xương ức, còn nhánh đòn (clavicular branch) cũng đi từ sau tai đi phía trong nhánh ức rồi bám tận ở xương đòn; duy chỉ có nhánh ức có thể gây ra các cơn đau giữa đầu. Các điểm kích thích (trigger points) thường chạy dọc theo chiều dài của cơ, và vì cơn đau đầu do ảnh hưởng của cơ ức đòn chũm rất khó chịu, cho nên bạn hãy chắc rằng mình sẽ đi khám và điều trị đến khi ổn định.

- Cơ bán gai (semispinalus): Cơ có hình dáng chữ V này bắt đầu (nguyên ủy) từ đốt sống cổ đến phần sau của hộp sọ (skull). Các điểm kích thích thường ngay dưới phần cơ này ở nền sọ. Cơn đau giữa đầu gây ra bởi cơ bán gai thường do tư thế cúi đầu sai và trong thời gian dài như đang ngồi viết, học bài hay đọc sách).

Nguyên nhân gây đau giữa đỉnh đầu

Nguyên nhân khác

- Đau nửa đầu (migraine): có khoản 1/5 bệnh nhân đau nửa đầu thường có các cơn đau ở giữa đầu.

- Đau căng đầu (tension pain): Vì một số lý do, đau giữa đầu thường gặp ở trẻ em, thường ở bé trai và đau căng đầu thường có mức độ từ nhẹ đến nặng.

- Đau đầu mạn tính (chronic): Có khoản 32% người bệnh than phiền rằng họ có cơn đau giữa đầu, trong số đó có 5% là ở người trưởng thành. Người có cơn đau đầu mạn thường kèm thêm đau nửa đầu và đau căng đầu.

- Đau nhói đầu vô căn (idiopathic stabbing): Cơn đau nhói và đột ngột ở phần giữa đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo, nhưng thường không nguy hiểm và cần can thiệp điều trị.

- Đau buốt (cold-stimulus): Người bị đau nửa đầu thường có tình trạng này mà không có các nguyên nhân gây kích thích.

- Chóng mặt cervicogenic: Đang đau đầu này được cho rằng do nguyên nhân ở đốt sống cổ. Và thong thường chỉ bị đau ở một bên.

- Bị kích thích (provoked): Thường do tình trạng giảm huyết áp ở phần đầu hay đau đầu do yếu tố ngoại cảnh.

- Đau đầu liên quan đến giấc ngủ (hyptic): Đang đau đầu này thường xuất hiện khi bệnh nhân thức dậy vào mỗi đêm và có tình trạng đau giữa đầu.

- Nhức đầu do tim (cardiac cephalalgia): Thường liên quan đến các vấn đề về tim.

- Hoạt động tình dục (sexual activity): Có hai dạng đau đầu liên quan đến vấn đề tình dục, một là cơn đau đầu diễn tiến chậm, và hai là cơn đau đầu xuất hiện bất chợt, có tính chất “đau như sét đánh” (thunderclap). Dạng đau đầu do khoái cảm (orgasmic headaches)  này thường đến hội chứng co thắt (vasoconstriction syndrome).

- Đau đầu khi tắm (bath thunderclap): Là dạng đau đầu đột ngột do ngâm mình trong nước nóng. Cũng tương tự như đau đầu do khoái cảm , cơn đau đầu này cũng liên uqan đến hội chứng co thắt.

- Phẫu thuật cắt bỏ u dây thần kinh tiền đình (acoustic neuroma surgery): Việc phẫu thuật cắt bỏ u dây thần kinh tiền đình (acoustic neuroma) lành tính có thể dẫn đến đau đầu.

- Thiếu ngủ (sleep deprivation): Khi bạn không ngủ đủ giấc trong một ngày thì cũng có thể có tình trạng đau quanh đầu.

- Buộc tóc đuôi ngựa (ponytail): Khoản 1/10 phụ nữ khi buộc tóc đuôi ngựa có tình trạng đau quanh đầu.

- Đau đầu kiểu cụm (cluster): Thường đau ở vùng quanh mắt, và một số trường hợp có đau lên vùng quanh đầu.

- Giật cổ (whiplash): giật cổ có thể gây đau ở nhiều nơi trên vùng đầu, trong đó có vùng quanh đầu. Thông thường, sang chấn ở mặt khớp đốt sống cổ thường ở một bên.

- Không kích thích (unprovoked): Hiếm gặp.

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu tình trạng đau đầu của bạn gây khó chịu trong thời gian dài và không thuyên giảm dù cho có áp dụng các liệu pháp tự giảm đau. Hãy tìm đến bác sĩ có kinh nghiệm về liệu áp ấn huyệt (Trigger Point Therapy) để giúp đỡ bạn và cân nhắc các nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu vì có thể bạn sẽ còn phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng hơn về sau.

Dựa theo từng nguyên nhân mà sẽ có các cách điều trị khác nhau. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán xác định bệnh và có biện pháp chữa trị. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246. Khi điều trị đau giữa đỉnh đầu ở Hello Doctor, bạn sẽ được khám và điều trị bởi những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Trà My

    Tôi cũng hay bị đau giữa đỉnh đầu. Tìm hiểu thông tin thì mới biết đến bài viết này. Sau khi tham khảo xong tôi đã hiểu rõ hơn về triệu chứng mà tôi đang gặp phải. Cảm ơn bác sĩ

    06/11/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Thông tin thêm

12 nguyên nhân gây ra triệu chứng đau vùng mông
Bạn thường không chú ý nhiều đến vùng mông có thể do ở phía sau cơ thể nên khó quan sát thường. Nhưng bạn sẽ bắt đầu để ý...
Triệu chứng đau đầu gối và cách điều trị
Xin chào bác sĩ, tôi là Nam (36 tuổi), gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau nhức ở đầu gối gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng...
Triệu chứng đau nách - nguyên nhân và cách chữa trị
Đau nách là một triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, đau nách có thể chỉ là một tình trạng bình thường hoặc là một...
Đau vùng xương chậu ảnh hưởng gì đến sức khỏe
Xin chào bác sĩ, tôi là Tố Nga, năm nay 28 tuổi. Gần đây, tôi thường xuyên bị những cơn đau ở phần xương chậu, giữa xương hông gây buốt...
Đau hạ sườn trái là dấu hiệu cảnh báo bạn có thế đang mắc bệnh
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngân. Tôi được biết vùng bụng chia thành các phần và khi đau ở các vùng sẽ là...