Bệnh tâm thần hoang tưởng

Bệnh tâm thần hoang tưởng

Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng người bệnh cho là hoàn toàn chính xác, không thể giải thích phê phán được. Hoang tưởng chỉ mờ nhạt hay mất đi khi nào bệnh thuyên giảm hay khỏi.

1. Phân loại bệnh hoang tưởng

2. Triệu chứng bệnh hoang tưởng

3. Nguyên nhân bị bệnh hoang tưởng

4. Điều trị bệnh hoang tưởng

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG   

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  ĐỨC  

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Hoang tưởng là niềm tin sai lệch cố định không thay đổi, ngay cả khi một người được trình bày bằng chứng mâu thuẫn. Một ví dụ về một hoang tưởng kỳ quái là khi một cá nhân tin rằng nội tạng của họ đã được thay thế bằng người khác mà không để lại bất kỳ vết thương hoặc vết sẹo nào. Một ví dụ về một hoang tưởng phi thường là niềm tin rằng mình bị theo dõi của cảnh sát, mặc dù thiếu bằng chứng.

1. Phân loại

Có nhiều loại rối loạn hoang tưởng khác nhau:

- Hoang tưởng về xu hướng tình dục: Một cá nhân tin rằng một người, thường có vị thế xã hội cao hơn, đang yêu anh ta hoặc cô ấy.

- Hoang tưởng vĩ đại hóa bản thân: Một cá nhân tin rằng họ có một số tài năng hay quyền năng, phép thuật tuyệt vời nhưng không được công nhận, một bản sắc đặc biệt, kiến ​​thức, q uyền lực, tự trị, hoặc mối quan hệ với một người nổi tiếng hoặc với Chúa, Trời, các đấng tối cao.

- Hoang tưởng ghen tuông: Một cá nhân tin rằng đối tác, bạn tình của mình đã không trung thành.

- Hoang tưởng Bị hại: Một cá nhân tin rằng anh ta hoặc cô ta đang bị lừa, bị theo dõi, bị theo sau, vu khống, hoặc bằng cách nào đó bị ngược đãi.

- Hoang tưởng Hỗn hợp: Một cá thể thể hiện hoang tưởng được đặc trưng bởi nhiều hơn một trong các loại trên, nhưng không có chủ đề nào thống trị.

- Không xác định: Những hoang tưởng của một cá nhân không thuộc các thể loại được mô tả hoặc không thể được xác định rõ ràng.

2. Triệu chứng

Đặc điểm chính của rối loạn hoang tưởng là sự hiện diện của một hoặc nhiều ảo tưởng tồn tại trong ít nhất một tháng. Những hoang tưởng này có thể được coi là kỳ quái nếu chúng rõ ràng là không thể xảy ra và những người cùng chung trong cùng một nền văn hóa không thể hiểu được chúng.

Nếu cá nhân được chẩn đoán rối loạn hoang tưởng, bất kỳ giai đoạn trầm cảm, hưng cảm hoặc hưng phấn nào mà anh ta hoặc cô ta phải chịu đựng phải liên quan đến các giai đoạn hoang tưởng. Ngoài ra, các hoang tưởng không được do tác động của một chất kích thích hoặc tình trạng y tế khác.

Hành vi giận dữ và bạo lực có thể xuất hiện nếu ai đó đang trải qua những hoang tưởng về sự ngược đãi, ghen tuông hoặc khiêu dâm. Nói chung, những người bị rối loạn hoang tưởng không thể chấp nhận rằng hoang tưởng của họ là không hợp lý hoặc không chính xác.

3. Nguyên nhân

Rối loạn hoang tưởng là một tình trạng hiếm gặp; cho nên nó không được thảo luận rộng rãi trong nghiên cứu lâm sàng. Trong khi nguyên nhân chưa được biết, một số nghiên cứu cho rằng mọi người phát triển hoang tưởng có thể do căng thẳng cực độ hoặc có tiền sử chấn thương. Di truyền cũng có thể góp phần vào sự phát triển của rối loạn hoang tưởng. Cá nhân có nhiều khả năng được chẩn đoán rối loạn hoang tưởng nếu họ có thành viên gia đình bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách.

4. Điều trị

Rối loạn hoang tưởng là một tình trạng khó khăn để điều trị. Những người có tình trạng này hiếm khi thừa nhận rằng những suy nghĩ, niềm tin của họ là hoang tưởng hoặc có vấn đề, và do đó hiếm khi tìm cách điều trị.

Đánh giá cẩn thận và chẩn đoán là rất quan trọng để điều trị các rối loạn hoang tưởng. Bởi vì hoang tưởng thường mơ hồ và có mặt trong các điều kiện khác. Ngoài ra, các rối loạn tâm thần cùng tồn tại nên được xác định và điều trị phù hợp.

Điều trị rối loạn ảo giác thường liên quan đến cả dược lý trị liệu và tâm lý trị liệu. Do tính chất mãn tính của tình trạng này, các chiến lược điều trị nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bệnh nhân và tập trung vào việc duy trì chức năng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thuốc chống rối loạn thần kinh có thể được sử dụng trong điều trị rối loạn hoang tưởng, mặc dù nghiên cứu về hiệu quả của hình thức điều trị này đã không thuyết phục.

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như SSRI và clomipramine, cũng đã được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn hoang tưởng.

Đối với hầu hết bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng, một số hình thức điều trị hỗ trợ là hữu ích. Các mục tiêu của liệu pháp hỗ trợ bao gồm tạo điều kiện tuân thủ điều trị và cung cấp giáo dục về căn bệnh và cách điều trị của nó. Các can thiệp về giáo dục và xã hội có thể bao gồm đào tạo kỹ năng xã hội và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, bao gồm suy giảm cảm giác, cách ly, căng thẳng và bạo lực. Cung cấp hướng dẫn thực tế và hỗ trợ trong việc đối phó với các vấn đề xuất phát từ rối loạn hoang tưởng có thể rất hữu ích.

Phương pháp điều trị nhận thức có thể hữu ích cho một số bệnh nhân. Trong hình thức trị liệu này, nhà trị liệu sử dụng các câu hỏi tương tác và các thử nghiệm hành vi để giúp bệnh nhân xác định các tín ngưỡng có vấn đề và sau đó thay thế chúng bằng tư duy thay thế, thích ứng hơn. Thảo luận về bản chất phi thực tế của niềm tin hoang tưởng nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng và chỉ sau khi mối quan hệ với bệnh nhân đã được thiết lập.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng
Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang...
Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa
Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm...
Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor
I. Ghen là gì? Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại mà bạn nên biết
Hoang tưởng bị hại là một trong những dạng phổ biến của Hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...
Ai dễ bị mắc bệnh hoang tưởng?
Trung bình hoang tưởng ảnh hưởng khoảng 0,2% số người trong số chúng ta ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, có một số người lại có...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Long Trần

    Chào bác sĩ. Người nhà tôi bị bệnh hoang tưởng nay đã nhiều năm nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình có thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    20/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung