Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm chính của bệnh là người bệnh sẽ có những ảo giác, những niềm tin mãnh liệt về những điều không đúng hoặc không có trên thực tế. Người mắc bệnh hoang tưởng có thể có những ảo giác mà khi nói ra mọi người xung quanh sẽ không cảm thấy đó là dấu hiệu lạ vì những ảo giác đó là những tình huống có thể xảy ra ở đời thực, chẳng hạn như người bệnh nói mình đang bị người khác theo dõi, bị bỏ độc, bị lừa dối, âm mưu đánh bại, hoặc đang yêu xa.

Những ảo giác này thường liên quan tới sự nhận thức hoặc những trải nghiệm sai lầm trước đó. Tuy nhiên, trong thực tế những tình huống này có thể không đúng hoàn toàn hoặc đôi khi lại cường điệu cao hơn so với những gì bệnh nhân tưởng tượng. Một dạng khác của bệnh này là người bệnh sẽ có những suy nghĩ kì lạ. Đó là khi những ảo giác của bệnh nhân hoàn toàn không xảy ra ở thực tế, ví dụ như bệnh nhân nói về người ngoài hành tinh, ti vi phát sóng ý nghĩ của con người.

Bệnh hoang tưởng có chữa được không

Người mắc chứng hoang tưởng có thể tiếp tục sinh hoạt và giao tiếp như người bình thường. Điều này không giống với những người bị loạn thần, những người này cũng bị ảo giác nhưng ảo giác này biểu hiện đáng kể. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp người mắc chứng hoang tưởng cũng có thể thấy lo lắng về những ảo giác đến nỗi cuộc sống của họ trở nên hỗn loạn.

1. Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

Điều trị chứng hoang tưởng thường bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lí. Bệnh hoang tưởng có thể rất khó chữa vì tình trạng kháng thuốc và bệnh nhân có thể không nhận ra được vấn đề tâm thần mà mình đang mắc phải.

 • Điều trị tâm lí xã hội:Liệu pháp tâm lí là điều trị chủ yếu của bệnh hoang tưởng. Có rất nhiều cách điều trị tâm lí xã hội có thể giúp điều chỉnh các vấn đề về hành vi và tâm lí liên quan đến hoang tưởng. Thông qua cách điều trị này, chúng ta sẽ tạo một môi trường an toàn cho người bệnh để thảo luận về triệu chứng của họ đồng thời cũng động viên được bệnh nhân thể hiện những thái độ và hành động tốt. Các bệnh nhân có thể học được cách kiểm soát các triệu chứng của mình, nhận ra các dấu hiệu cảnh báo khi tái phát và tiến triển một kế hoạch phòng ngừa bệnh tái phát. Các liệu pháp tâm lí có thể hữu ích cho chứng hoang tưởng bao gồm:
  • Liệu pháp tâm lí cá nhân: Liệu pháp này có thể giúp người bệnh nhận ra và sửa lại những suy nghĩ mà đã bị bóp méo.
  • Liệu pháp nhận thức hành vi: có thể giúp bệnh nhân học cách nhận ra và thay đổi những luồng suy nghĩ và những hành vi gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
  • Liệu pháp gia đình: điều này có thể giúp gia đình và người thân đối xử đúng cách và hiệu quả với người bệnh hoang tưởng hơn, nhằm giúp người bệnh hồi phục tốt hơn.
 • Thuốc chống loạn thần là thuốc chủ yếu xàiđược sử dụng trong điều trị bệnh hoang tưởng. Thỉnh thoảng, liệu pháp tâm thần cũng có thể là một kết hợp hữu ích cùng với việc điều trị bằng thuốc để giúp đỡ bệnh nhân kiếm soát và đối phó tốt hơn với những căng thẳng liên quan đến các niềm tin ảo giác và những tác hại của nó đến cuộc sống của bệnh nhân. Các nghiên cứu cho thấy gần một nửa bệnh nhân điều trị với thuốc chống loạn thần cho giúp ích tình trạng bệnh một phần. Người có triệu chứng nặng hoặc người có nguy cơ tự làm hại bản thân hay làm hại người khác cần phải được đưa đến bệnh viện cho đến khi ổn định được tình trạng bệnh. Các thuốc thường dùng bao gồm:
 • Thuốc chống loạn thần điển hình: Thuốc an thần được dùng để điều trị các rối loạn thần kinh từ giữa những năm 1950. Chúng hoạt động bằng cách khóa các thụ thể dopamine trên não. Dopamin là một chất dẫn truyền thần kinh được cho là có liên quan đến sự hình thành những ảo giác.
 • Thuốc chống loạn thần không điển hình:Những loại thuốc mới này cho thấy sự hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng của chứng hoang tưởng, tác dụng phụ ít hơn các thuốc chống loạn thần điển hình. Thuốc này khóa thụ thể của dopamine và serotonin ở não. Serotonin là một chất dẫn truyền khác cũng được cho là có liên quan đến bệnh hoang tưởng.
 • Các loại thuốc khác: Tranquilizers và thuốc chống trầm cảm cũng có thể được dùng để điều trị căng thẳng và các dấu hiệu bất ổn về tâm trạng như trầm cảm, vấn đề về giấc ngủ nếu chúng xảy ra đồng thời với chứng hoang tưởng.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

2. Bệnh hoang tưởng có chữa được không?

Tiên lượng của người mắc chứng hoang tưởng thay đổi tùy theo đối tượng, dạng hoang tưởng mà người bệnh mắc phải và hoàn cảnh sống của mỗi người, bao gồm khả năng hỗ trợ và ý chí để theo sát liệu trình điều trị. Hoang tưởng là một tình trạng mạn tính nhưng khi được điều trị đúng cách, các triệu chứng của bệnh nhân có thể sẽ thuyên giảm. Một vài người hồi phục hoàn toàn và những người khác có những cơn ảo giác nhưng mức độ nhẹ hơn.

HOANG TƯỞNG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Thuốc chống loạn thần được sử dùng từ những năm 1970. Từ năm 1965 đến 1985, có khoảng 1000 ca hoang tưởng được điều trị, một bài phân tích 257 ca được mô tả cụ thể nhất cho thấy chứng hoang tưởng có tiên lượng khá tốt khi được điều trị đúng. Có 52.6% bệnh nhân hồi phục, 28.2% bệnh nhân phục hồi một phần và 19.2% bệnh nhân không cải thiện được tình trạng bệnh. Một báo cáo gần đây về điều trị bệnh hoang tưởng lấy dữ liệu trên 224 ca bệnh, mặc dù chỉ có 134 ca bệnh được mô tả. Theo đó, chứng hoang tưởng được báo cáo có đáp ứng trung bình với điều trị, 50% bệnh nhân hồi phục không còn triệu chứng và 90% bệnh nhân cho thấy có sự cải thiện tình trạng bệnh.

Đáng buồn thay, nhiều người mắc bệnh hoang tưởng lại không tìm đến các sự giúp đỡ từ bác sĩ. Với những người này rất khó để họ nhận ra rằng họ đang mắc bệnh. Họ cũng có thể rất ngại hoặc sợ việc điều trị. Bệnh hoang tưởng sẽ mãi đi theo bạn nếu bạn không điều trị.

Đọc thêm các thông tin hữu ích:

Có thể thấy hoang tưởng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy việc chữa trị là vô cùng cần thiết. Hẹn khám ngay với bác sĩ để vượt qua hoang tưởng và trở lại với cuộc sống tốt đẹp: 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...
Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng
Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang...
Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor
I. Ghen là gì? Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại mà bạn nên biết
Hoang tưởng bị hại là một trong những dạng phổ biến của Hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...
Ai dễ bị mắc bệnh hoang tưởng?
Trung bình hoang tưởng ảnh hưởng khoảng 0,2% số người trong số chúng ta ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, có một số người lại có...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Hoàn

  Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn tác giả. Nhân đây chị Nguyễn Thị Phượng có thể trao đổi kinh nghiệm khuyên nhủ người bệnh chịu hợp tác đi khám và điều trị được không ạ. Cảm ơn trước.

  31/05/2018
binh nguyen (13/06/2018)
tôi có người nhà bị bệnh thần kinh hoang tưởng nhưng ko chịu hợp tác đi khám chữa bệnh xin hỏi bác sỹ có đến nhà chữa bệnh ko xin cảm ơn

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung