Bệnh cường giáp có vô sinh không

Bệnh cường giáp có vô sinh không

1. Bệnh cường giáp có thể gây ra vô sinh hay không?

2. Tuyến giáp là gì?

3. Cường giáp

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Bệnh viện Chợ Rẫy Tp Hồ Chí Minh. Phó khoa Ngoại Lồng Ngực

Kinh nghiệm hơn 26 năm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ BÌNH  

 

1. Bệnh cường giáp có thể gây ra vô sinh hay không?

Nếu bạn đang cố gắng mang thai mà vẫn chưa thành công, thì một trong những nguyên nhân gây ra có thể do các bệnh cường giáp. Tuyến giáp rất quan trọng trong quá trình thụ thai và sinh sản của người phụ nữ. Nếu tuyến giáp hoạt động không bình thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai đồng thời ảnh hưởng đến cả sức khỏe của sản phụ và của bé.

Rối loạn chức năng tuyến giáp là một trong những rối loạn nội tiết phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ mặc dù vậy mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và khả năng sinh sản chưa vẫn được hiểu rõ.

2. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm tại vùng cổ, phía trước khí quản, có nhiệm vụ tạo ra và phóng thích các hóc môn tuyến giáp vào máu - chủ yếu là T4 (thyroxine) và T3 (Triiodothyronine).

T3 là dạng hoạt động của hóc môn tuyến giáp và tác động tại các tế bào của cơ thể. T4 là một hóc môn lưu trữ và chỉ hoạt động khi chuyển thành T3 trong tế bào.

T3 ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào trong cơ thể có vai trò chính là điều chỉnh sự trao đổi chất, tốc độ sản xuất năng lượng (và nhiệt) từ lượng thức ăn hấp thụ. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là sự phát triển của não bộ.

Để cơ thể hoạt động bình thường, tuyến giáp cần sản xuất đúng lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Nếu sản xuất quá nhiều,có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu. Nếu lượng hoocmon này không đủ, tế bào sẽ hoạt động chậm lại dẫn tới làm chậm quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Bệnh cường giáp có vô sinh không

Rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các loại rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể được chia thành 3 loại chính:

  • Nhược giáp

  • Cường giáp

  • Các kháng thể tuyến giáp (chức năng tuyến giáp bình thường)

Nhược giáp nghĩa là khi tuyến giáp không sản sinh đủ lượng hormon tuyến giáp

Cường giáp là khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoocmon tuyến giáp

Các kháng thể tuyến giáp là một bệnh tự miễn do các kháng thể được tạo ra bởi chính hệ thống miễn dịch của chúng ta hiểu lầm tuyến giáp là vật lạ nên tấn công tuyến giáp.

Bệnh nhân bị cường hoặc nhược giáp đều có thể có vấn đề về khả năng sinh sản. Khi đang điều trị các bệnh tuyến giáp, điều quan trọng là phải khuyên họ nên thực hiện biện pháp ngừa thai (nếu cần), vì khả năng sinh sản có thể được khôi phục nhanh chóng khi chức năng tuyến giáp trở về bình thường..

Ngoài ra, cả nam và nữ khi không được điều trị bệnh tuyến giáp thường sẽ gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục (libido). Cường hoặc nhược giáp cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới vì quá trình phát triển của tinh trùng cần lượng hormone tuyến giáp bình thường.

Tốt hơn hết đối với bệnh nhân mắc bệnh Graves nên được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật trước khi mang thai để tránh sử dụng thuốc chống tuyến giáp trong thai kỳ. Nên chờ 6 tháng sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ trước khi mang thai.

Một nguyên nhân khác gây vô sinh ở bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp là tình trạng suy buồng trứng nguyên phát. Đây là một bệnh rối loạn tự miễn, như bệnh Graves và viêm tuyến giáp Hashimoto, gây ra do các protein và bạch cầu trong máu tấn công protein của buồng trứng. Điều này dẫn đến sự giảm kích thước của buồng trứng, không rụng trứng, mãn kinh sớm, và vô sinh.

Related image

3. Cường giáp

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hoocmon tuyến giáp (T4 và T3).

Có một số nguyên nhân gây ra cường giáp, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh Grave. Bệnh Grave là một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể kích thích tuyến giáp tạo nhiều hormon tuyến giáp hơn so với nhu cầu cơ thể.

Cường giáp ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản

Nguyên nhân gây vô sinh do cường giáp ít gặp hơn nhược giáp, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khoẻ sinh sản.

Cường giáp làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai (do khó thụ thai) và cũng có thể gây ra sẩy thai ở thai phụ. Bệnh Grave cũng liên quan đến các biến chứng thai kì và có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé.

Kinh nguyệt có xu hướng kéo dài khi nhược giáp và giảm khi cường giáp. Những ảnh hưởng của hormon tuyến giáp đến chu kì kinh nguyệt, chức năng buồng trứng và hệ thống nội tiết nói chung rất phức tạp nhưng cực kì quan trọng. Với quá nhiều hoặc quá ít hoc môn tuyến giáp, có thể tác động rất nhiều lên hệ thống sinh sản. Khi người phụ nữ mắc các bệnh về tuyến giáp trong độ tuổi dậy thì có thể làm chậm chức năng kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu đăng trong Archives of Andrology, nhược giáp ở nam giới có liên quan đến việc làm giảm lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Một nghiên cứu khác đã được công bố trên tạp chí về sự liên quan giữa nhược giáp giáp với các dị tật tinh trùng. Nhược giáp cũng có thể gây ra tình trạng giảm ham muốn (libido) thấp và các vấn đề cương dương. Thậm chí có thể làm giảm các hóc môn sinh sản quan trọng như testosterone, hóc môn luteinizing (LH) và hóc môn kích thích rụng trứng (FSH).

Mặc dù các nghiên cứu về cường giáp ít hơn, nhưng cường giáp ở nam giới (bệnh Graves) cũng liên quan đến vấn đề sinh sản. Nồng độ hóc môn tuyến giáp cao có thể dẫn đến lượng testosterone và hormone gonadotropin cao hơn bình thường, có thể gây hại cho tinh trùng.

Bệnh cường giáp việc điều trị bệnh cũng hết sức cần thiết. Bạn có thể liên hệ đặt khám với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Cường giáp

Điều trị cường giáp như thế nào
1. Tổng quan về cường giáp 2. Triệu chứng của bệnh cường giáp 3. Khi nào cần gặp bác sĩ chữa bệnh cường giáp [bsnln] 1. Tổng quan về cường...
Bệnh cường giáp và Basedow giống hay khác nhau?
Nhiều người thường nhầm lẫn rằng bệnh cường giáp chính là bệnh Basedow. Tuy có nhiều điểm chung về triệu chứng, nhưng trên thực tế đây là hai căn...
Dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp
Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết. Bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống thường ngày của người bệnh. Để...
Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh cường giáp
Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thyroxine trong cơ thể. Bệnh có thể làm tăng tốc đáng kể quá...
Người mắc bệnh cường giáp không nên ăn gì?
Cường giáp là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều hậu quả xấu. Bệnh thường có triệu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trung Hậu

    Chào bác sĩ. Con trai tôi mắc bệnh này đã lâu không khỏi nhờ bác sĩ mà bệnh tình thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    11/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung