Dị dạng mạch máu tủy sống

Dị dạng mạch máu tủy sống

Dị dạng mạch máu tủy sống là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị để trì hoãn hoặc bảo tồn tránh các mối nguy hại cho tủy sống.

1. Dị dạng mạch máu tủy sống là gì

2. Triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

3. Nguyên nhân gây ra bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

4. Biến chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

5. Điều trị bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bác sĩ

1. Bệnh dị dạng mạch máu tủy sống là gì?

Dị dạng mạch máu tủy sống (tên tiếng Anh là Spinal Arteriovenous Malformation) là một tình trạng rối loạn hiếm gặp ở trong hoặc gần dây sống. Oxy thông qua các động mạch dẫn tới các mao mạch nuôi dưỡng cho tủy sống. Máu hết oxy thông qua tĩnh mạch trở về tim và phổi. Ở dị dạng mạch máu tủy sống, máu đi thẳng từ động mạch qua tĩnh mạch mà không thông qua các mao mạch. Điều này làm cạn đi oxy cần thiết của các mô xung quanh và gây chết các tế bào mô tủy sống.

Động mạch và tĩnh mạch trong dị dạng mạch máu tủy sống có thể vỡ ra và gây xuất huyết. Đôi khi, dị dạng có thể bị lớn ra theo thời gian vì lưu lượng máu tăng, ép vào tủy sống gây khuyết tật và các biến chứng khác. Bệnh có thể không được chẩn đoán nếu bạn không có dấu hiệu và triệu chứng. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây hủy hoại tủy sống vĩnh viễn.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Các triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống rất đa dạng, tùy thuộc vào độ nặng và vị trí của dị dạng. Nhiều người không biểu hiện triệu chứng nào qua nhiều năm, nhiều người lại có triệu chứng đe dọa tính mạng.

Bệnh thường biểu hiện các triệu chứng lúc 20 tuổi, mặc dù 20% người bệnh được chẩn đoán khi dưới 16 tuổi. Triệu chứng cấp cứu có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột. Các triệu chứng đặc hiệu gồm có:

 • Gặp khó khăn khi đi bộ hoặc leo cầu thang
 • Tê, cảm giác kiến bò hoặc đau đột ngột ở chân
 • Yếu ở một hoặc hai bên cơ thể

Nếu bệnh đang tiến triển, các triệu chứng khác có thể có:

 • Đột ngột đau lưng dữ dội
 • Mất cảm giác ở chân
 • Khó khăn khi đi tiểu tiện
 • Đau đầu
 • Cứng cổ
 • Nhạy cảm ánh sáng

Khi nào cần khám bác sĩ?

Hãy khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của dị dạng mạch máu tủy sống như đã nêu ở trên. Việc điều trị bệnh sớm sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Nguyên nhân đặc hiệu vẫn chưa rõ. Hầu hết phát bệnh lúc bẩm sinh, nhưng một số người phát bệnh ở giai đoạn sau của cuộc đời.

Yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được làm rõ. Bệnh có thể xảy ra ở cả hai giới nam và nữ, đồng thòi xuất hiện ở mọi lứa tuổi. 

4. Biến chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Dị dạng mạch máu tủy sống nếu không được điều trị có thể dẫn đến khuyết tật bởi hủy hoại tủy sống và các mô xung quanh. Các biến chứng đặc hiệu bao gồm:

 • Khó khăn khi di chuyển
 • Tê, cảm giác kiến bò và đau
 • Khuyết tật tủy sống
 • Phình mạch
 • Tăng huyết áp tĩnh mạch có thể gây phù và nhồi máu tủy sống
 • Xuất huyết, thúc đẩy việc gây hại đến tủy sống

5. Các phương pháp điều trị bệnh bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Chẩn đoán

Dị dạng mạch máu tủy sống có thể khó chẩn đoán vì dấu hiệu và triệu chứng giống với các bệnh tủy sống khác, như dò động tĩnh mạch màng cứng tủy sống, hẹp tủy sống, đa xơ hoặc u tủy sống. 

Chẩn đoán bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Chẩn đoán bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác, gồm có:

 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Xét nghiệm sử dụng từ trường và sóng tần số để tạo hình ảnh chi tiết của tủy sống. MRI có thể phát hiện một khối phình là hậu quả của các mạch máu nối nhau bất thường cùng với dị dạng mạch máu.
 • Chụp mạch máu: Xét nghiệm thường được dùng để phát hiện vị trí và đặc điểm mạch máu bị dị dạng. Một catheter sẽ được luồn vào động mạch đùi và dẫn tới tủy sống. Chất cản quang được tiêm vào mạch máu tủy sống để làm chúng có thể thấy được trên X quang.

Điều trị 

Điều trị dị dạng mạch máu tủy sống có thể bao gồm kết hợp nhiều phương pháp để làm giảm triệu chứng cũng như giảm nguy cơ các biến chứng. Lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và lưu lượng máu của dị dạng, khám lâm sàng thần kinh và tổng trạng sức khỏe của bạn.

Mục đích điều trị dị dạng mạch máu tủy sống là giảm nguy cơ xuất huyết và ngưng hoặc ngăn ngừa tiến triển các triệu chứng.

Thuốc

Thuốc giảm đau có thể giảm đau lưng, nhưng hầu hết bệnh đòi hỏi phẫu thuật.

Tắc nội mạch

Tắc nội mạch là thủ thuật xâm lấn sử dụng để làm giảm nguy cơ xuất huyết và các biến chứng khác kết hợp với dị dạng mạch máu tủy sống.

Điều trị bằng phương pháp gây tắc mạch

Điều trị bằng phương pháp gây tắc mạch

Một catheter sẽ được luồn vào động mạch ở chân dẫn tới tủy sống nơi nuôi sống vùng dị dạng. Các phần tử nhỏ dạng keo sẽ được tiêm vào gây tắc mạch và giảm lượng máu tới chỗ dị dạng.

Thủ thuật thường được kết hợp với phẫu thuật cột sống. Bác sĩ có thể làm thủ thuật trước khi phẫu thuật để giảm chảy máu trong lúc mổ hoặc để giảm kích thước dị dạng vì vậy cuộc mổ được thành công hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật dùng để loại bỏ dị dạng khỏi mô xung quanh. Bác sĩ có thể bàn bạc lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật. Dị dạng càng gần tủy sống thì phẫu thuật càng khó khăn, đòi hỏi thực hiện bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Phẫu thuật thường được kết hợp với thủ thuật tắc mạch.

Để điều trị bệnh dị dạng mạch máu tủy sống, bạn nên tìm đến bác sĩ để sớm được điều trị bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm. Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với các bác sĩ. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Bùi Thắng

  Người thân nhà mình sau khi điều trị bằng phẫu thuật thấy tiến triển rất tốt đó mọi người.

  16/10/2017
 • Lê Thị Hương

  Nhờ bài viết mà tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh mà em mình đang mắc phải. Cảm ơn.

  05/10/2017
 • Nguyễn Huy Hoàng

  Tôi có người thân đang mắc căn bệnh này. Bài viết đã giúp tôi có cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh dị dạng mạch máu tủy sống.

  29/09/2017
 • Trần Thị Mỹ Duyên

  Mẹ tôi đi khám và bác sĩ cũng bảo đang bị mắc bệnh này. May sao mẹ tôi đi khám và điều trị sớm nên việc điều trị không gặp khó khăn gì.

  21/09/2017
 • Phạm Phương Vy

  Tôi ban đầu bị đau lưng đột ngột dữ dội, đi khám mới biết mình bị bệnh dị dạng mạch máu tủy sống. Cũng may là tôi đã đi khám và điều trị sớm nên bác sĩ nói có thể chữa khỏi hoàn toàn

  11/09/2017
Nguyễn Hoàng (14/11/2019)
Bác Sĩ làm ơn chỉ giúp địa chỉ phục hồi chức năng cho em cơ sở phục hồi chức năng cho em bị di chứng dị dạng mạch tuỷ sống C7 D1 liệt 2 chi dưới với
Bùi văn đại (27/09/2019)
Tháng 5 năm 2018 tôi đột ngột bị liệt từ ngực trở xuống, đi bv chợ rẫy bs chụp mri kết luận dị dạng mạch máu, xuất huyết trên nền vôi hóa, thoái hóa. Đốt sống c7d1. Đã phẫu thuật cho tôi, bây giờ tôi đã hồi phục nhưng tay trái vẫn tê. Bây giờ tôi phải làm sao để phòng ngừa bệnh tái phát và có thể điều trị hết không
N (14/11/2019)
Ai có thông tin gì về cách phục hồi chức năng cho người bị dị dạng mạch tuỷ sống CU. D1 . LIỆT 2 CHI DƯỚI chỉ giúp mình được không
Luong Nguyen (31/07/2018)
Tôi bị vam tủy cổ bị tai biến và nút mạch năm 2008 nhưng cs của tôi rất khó khăn do nhiều di chứng. Giờ có thể phẫu thuật ngoại khoa dc không. Và pt có nhiều tai biến ko . cảm ơn
Nguyễn Lân Trung (31/01/2018)
Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi hay đột ngột bị đau lưng dữ dội. Tôi rất khó khăn khi leo cầu thang, dù chỉ có mấy bậc nhưng tôi cũng phải mất rất nhiều thời gian mới có thể leo lên được. Ngoài ra tôi còn cảm thấy tê ở chân. Tôi muốn hỏi bác sĩ có phải tôi đang bị căn bệnh này phải không. Mong bác sĩ sớm phản hồi lại cho tôi.
Hello Doctor (05/02/2018)
Chào bạn Trung, triệu chứng của bạn có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh. Chính vì vậy nếu bạn đã có triệu chứng này một thời gian và gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...