Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi tên là là Linh. Tôi có người thần thường hay bị co giật chân tay. Tôi có tìm hiểu về tình trạng bị co giật nhưng chưa biết co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì và bị co giật tay chân như vậy có nguy hiểm không. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời:

Chào bạn Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:

1. Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Co giật là một vấn đề phiền toái, chúng xuất hiện khi có sự vận động không chủ ý của cơ hay sự run giật những phần nhỏ của cơ, sợi cơ hay dây thần kinh. Vùng hay gặp co giật cơ nhất là mi mắt, bắp chân, cánh tay, ngón tay, bàn tay, đầu, bàn chân và cẳng chân. 

Co giật cơ thường không nguy hại và thường là một vấn đề gây khó chịu. Trong đa số trường hợp, co giật tay chân biến mất nhanh sau khi xuất hiện và thường khá lành tính. Tuy nhiên trong một vài trường hợp hiếm, co giật có thể là một dấu hiệu của một rối loạn thần kinh.

Co giật có thể là do:

 • Thiếu ngủ và mệt mỏi.
 • Căng thẳng hay lo lắng.
 • Thiếu nước.
 • Co giật lành tính (co giật nguyên nhân chưa được tìm thấy, thường ảnh hưởng mi mắt, bắp chân và ngón tay cái).
 • Quá nhiều caffeine.
 • Di truyền.
 • Tác dụng phụ của một số thuốc (như lợi tiểu, corticosteroids hay estrogens).
 • Ngưng dùng một số loại thuốc (đặc biệt là benzodiazepines).
 • Hội chứng co giật lành tính.
 • Đa xơ cứng.
 • Xơ cứng teo cơ một bên (ALS hay bệnh Lou Gehrig’s).
 • Tổn thương dây thần kinh vận cơ.
 • Teo cơ.
 • Bất sản cơ cột sống.
 • Yếu cơ (bệnh cơ). 

>>>Để biết những bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng co giật, bạn có thể xem tại NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH CO GIẬT.

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Trieu-Chung

Co giật tay chân có nguy hiểm không? Khi nào co giật cơ là một vấn đề đáng lo ngại?

Bác sĩ thấy rằng hầu như tất cả mọi người đều trải qua co giật cơ ít nhất một lần trong đời, và nó thường tự biến mất. Trong những trường hợp co giật tay, chân kéo dài, thường cho thấy rằng một vấn đề thường ngày đang gây nên chúng, bao gồm quá nhiều caffeine, thiếu nước và thiếu ngủ. Khi chúng ta thay đổi những vấn đề này có thể làm hạn chế hay làm biến mất triệu chứng có giật tay, chân.

Với đa số người, co giật tay chân là lành tính, nhưng điều này không có nghĩa là tình trạng này được bỏ qua. Trong thực tế, dù hiếm, co giật cơ có thể là một triệu chứng của một vấn đề thần kinh như chèn ép thần kinh tủy sống trong bệnh chèn éo rễ thần kinh. Bệnh nhân nên chú ý nếu họ có những triệu chứng đi kèm như teo cơ, hay cơ nhỏ đi, tê, yếu hay mất chức năng cơ. Cùng với co giật cơ, những triệu chứng này có thể cho thấy sự cần thiết phải đánh giá sâu hơn để xác định xem bênh nhân có thể có một rối loạn hệ thần kinh tiềm ẩn.

Trong một số tình trạng hiếm gặp, co giật cơ tay chân có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển ALS, hay xơ cứng teo cơ một bên, là những bệnh ảnh hưởng đến chức năng của thần kinh và cơ bắp. Còn có tên là bệnh Lou Gehrig’s, ALS gây tử vong đối với hầu hết những bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này trong vòng 3 đến 5 năm sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Lo lắng về việc mắc ALS thường là nguyên nhân khiến bệnh nhân đến khám bác sĩ thần kinh vì co giật cơ. 

Những triệu chứng khiến ta nghĩ đến bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển ALS:

Những triệu chứng ban đầu của ALS có thể khác nhau đối với mỗi người. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc cầm một cây bút hay nâng một cốc cà phê, trong khi một bệnh nhân khác có thể trải qua việc thay đổi âm sắc của giọng nói, hay có thể bị co giật nhẹ ở cơ tay, chân. ALS về căn bản là một căn bệnh có sự khởi phát từ từ.

Mức độ tiến triển của ALS cũng khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau. Tuy thời gian sống sót trung bình của một bệnh nhân mắc ALS là từ 3 tới 5 năm, nhiều người sống tới 5, 10 năm hay hơn nữa. Triệu chứng có thể bắt đầu ở những cơ điều khiển lời nói và sự nuốt hay những cơ ở bàn tay, cánh tay, cẳng chân hay bàn chân. Không phải tất cả những người mắc ALS đểu trải qua những triệu chứng hay phương thức diễn tiến của căn bệnh tương tự nhau. Tuy nhiên, sự yếu cơ tiến triển và liệt hoàn toàn được gặp ở tất cả những người mắc ALS.

Với sự khởi phát từ từ, thường không gây đau, sự yếu cơ tiến triển là triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh ALS. Những triệu chứng khác có thể rất đa dạng nhưng thường gồm trượt té, đánh rơi đồ vật, cảm giác mệt mỏi bất thường của tay hay chân, nói lắp, chuột rút cơ hay co giật cơ, hay bệnh nhân sẽ có những đợt cười hay khóc mà không thể kiểm soát được.

Khi những cơ được dùng trong việc thở bị ảnh hưởng, cuối cùng, người mắc bệnh ALS sẽ phải cần sử dụng máy trợ thở vĩnh viễn để duy trì việc hít thở của họ.

Do căn bệnh ALS chỉ tấn công lên những tế bào thần kinh vận động, cảm giác về ánh sáng, màu sắc, cảm giác xúc giác, thính giác, thị giác và khứu giác không bị ảnh hưởng. Ở phần đông những bệnh nhân ALS, những cơ của mắt và bàng quang thường không bị ảnh hưởng.Đọc thêm

Tình trạng lột da tay, chân Peeling skin
Xin chào bác sĩ, tôi có con gái năm nay 16 tuổi. Không biết tại sao gần đây cháu thường bị bong, trợt da ở đầu ngón tay và...
Hiện tượng giảm bạch cầu có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ! Em đi xét nghiệm máu thấy bạch cầu của em thấp hơn bình thường. Xin hỏi bác sỹ em có đang bị bệnh gì nguy hiểm không...
Giãn đồng tử là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không
Chào bác sĩ, tôi là Thảo, năm nay 28 tuổi. Tôi có một thắc mắc đó là không biết nếu bị giãn đồng tử thì có nguy...
Triệu chứng đau hạ sườn phải - nguyên nhân và cách chữa trị
Đau hạ sườn phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đau hạ sườn có thể khởi phát cấp tính hoặc mạn tính, thường...
Đau hạ sườn trái là dấu hiệu cảnh báo bạn có thế đang mắc bệnh
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngân. Tôi được biết bụng được chia thành các vùng và khi đau ở các vùng đó sẽ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hồng Ngọc

  Tôi cũng đang thắc mắc về vấn đề này, may quá tìm được bài này của bác sĩ trên mạng. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp

  13/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung