Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Chế độ ăn uống hiện tại của bạn như thế nào? Có hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe hay không? Một người có chế độ ăn uống hợp lý không những có 1 sức khỏe tốt, tránh được những tác nhân gây bệnh mà còn giảm bớt sự phát triển của bệnh cũng như phục hồi các chức năng trong cơ thể. 

1. Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì ?

2. Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì ?

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

1. Bệnh tai biến mạch máu nãonênăn gì ?

Sở dĩ vấn đề ăn uống được đưa ra trong việc điều trị các căn bệnh là do nguyên nhân gây bệnh cũng xuất phát từ ăn uống mà sinh ra. Việc điều trị bệnh phải kết hợp giữa ăn uống và các phương pháp khác mới có hiệu quả thực sự. Bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều di chứng nặng nề nên vấn đề ăn uống cần phải đặc biệt chú ý để ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh. Tai biến mạch máu não nên ăn gì? Chế độ ăn của người bệnh cần được đảm bảo dưỡng chất cũng như cân đối sao cho phù hợp, các thức ăn nên để dạng mềm giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu và dễ hấp thụ nên chia thành nhiều bữa trong ngày. Những thực phẩm mà người bi tai bien mach mau nao nen an bao gồm:

Chất đạm: sử dụng chất đạm ở  mức vừa phải, tránh những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nên sử dụng các chất đạm từ thực vật hoặc từ động vật ( sữa, cá, thịt nạc,…)

Cân đối bột - đạm:Trong quá trình điều trị phục hồi sau tai biến, khi bệnh nhân đã ổn định (7-14 ngày sau đột quỵ), có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống thông dạ dày, cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa...) với lượng đạm và tinh bột cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5 lần so với năng lượng từ chất đạm - tức không cung cấp quá nhiều tinh bột.

Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

Ví dụ một người 60 kg, khẩu phần ăn cần năng lượng khoảng 1.500 kcal, lượng đạm cần khoảng 80 gam, lượng tinh bột cần khoảng 188 gam. Từ đó tính ra thực đơn thì mỗi bữa ăn chính ngoài rau củ, cần khoảng một chén cơm và 65 gam thịt cá.

Các vitamin và khoáng chất: các chất này có trong hoa quả cũng  như rau xanh rất nhiều, cung cấp các chất này trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ đặc biệt là hàm lượng Kali trong các loại rau quả nhất là trong quả chuối.

Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Sau tai biến, lượng gốc tự do sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.

Vitamin E có nhiều trong các loại hạt (hạt hướng dương, hạt dẻ, đậu phộng), các loại dầu ăn (dầu hạt hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành, trong các loại rau màu xanh đậm).

Vitamin C có nhiều trong nước ép cam, bưởi; các loại trái cây và quả như kiwi, dâu, cà chua; rau củ như bông cải, bắp cải, khoai tây, các loại đậu hạt... ...

Nhưng thành phần Vitamin C, vitamin E… có trong các thực phẩm hằng ngày chiếm hàm lượng rất thấp, do đó nếu chỉ dựa vào các thực phẩm này để chống gốc tự do sẽ cho hiệu quả kém, mất nhiều thời gian. Để tăng cường dưỡng chất cho não, phòng ngừa nguy cơ tái phát, bệnh nhân đột quỵ nên sử dụng sản phẩm chứa các tinh chất thiên nhiên có tác dụng chống gốc tự do.

Đủ kẽm:Cung cấp đủ kẽm giúp giảm phù não do thiếu máu và làm giảm thể tích nhồi máu não. Người bệnh cần ăn thực phẩm giàu chất kẽm như thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá mỗi ngày trong thời gian hồi phục.

Chất béo: nên hạn chế sử dụng các chất  béo từ động vật mà thay vào đó bạn nên bổ sung các chất béo từ thực vật, các axit béo có trong dầu thực vật sẽ làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, hạn chế hiện tượng xơ vữa động mạch cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì ?

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh thì trong chế độ ăn uống cũng cần tránh một số loại đồ ăn làm tăng nguy cơ gây bệnh. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân tai biến mạch máu não kiêng ăn gồm:

Hạn chế sử dụng muối: muối là một gia vị sử dụng trong chế biến đồ ăn, khi sử dụng muối cho người bị bệnh cần phải cẩn thận vì muối sẽ hấp thu nước trong máu gây nên tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, nếu được bạn không nên sử dụng muối hoặc nếu có sử dụng chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ.

Kiêng sử dụng các chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,…) và chất béo động vật: đây là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong việc điều trị bạn nên kiêng tuyệt đối những chất này.

Chế độ ăn uống cũng tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh, với những người bệnh ít hoạt động thì lượng thức ăn nên cung cấp ít hơn những người bệnh hoạt động nhiều. Ngoài việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, những hoạt động nhẹ nhàng cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ đẩy lùi được những tác nhân gây bệnh và sự phát triển của bệnh tai biến mạch máu não.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tai biến mạch máu não - Đột quỵ

Dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. 1. Để...
Dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. Chế độ ăn...
Sơ cứu tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não (TBMN) là tình trạng tổn thương chức năng thần kinh xảy ra đột ngột do tổn thương mạch máu não (thường tắc hay do vỡ động mạch...
Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não
Sau tai biến mạch máu não, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như liệt mặt, liệt tay chân, suy giảm...
Hình ảnh tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở lứa tuổi trên 60. Nếu không được phát hiện...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Huỳnh Thu Thủy

    Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

    20/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung