Những nguyên nhân nào dẫn đến mất kinh, cách chữa trị

Những nguyên nhân nào dẫn đến mất kinh, cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Khánh, năm nay 40 tuổi. Khoảng 3 tháng nay tôi bỗng nhiên bị mất kinh. Điều này khiến tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 

Chào bạn Khánh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất kinh. Để biết được chính xác nguyên nhân mất kinh của mình, bạn có thể đi khám bác sĩ. Ngoài ra để giúp bạn hiểu rõ về triệu chứng mất kinh của mình, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

1. Mất kinh là gì?

2. Miêu tả triệu chứng mất kinh

3. Nguyên nhân gây ra mất kinh

4. Biện pháp tự chăm sóc

5. Xét nghiệm sàng lọc

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

===

Tư vấn và đặt lịch khám:

✍ Các bác sĩ Nội Tiết Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

1. Mất kinh là gì?

Mất kinh là sự vắng mặt của kinh nguyệt - một hoặc nhiều lần kinh nguyệt bị mất. Những phụ nữ đã mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp, cũng như những cô gái chưa có kinh nguyệt sau 15 tuổi, gọi là mất kinh.

Nguyên nhân phổ biến nhất của mất kinh là mang thai. Các nguyên nhân khác của mất kinh bao gồm các vấn đề liên quan tới cơ quan sinh sản hoặc tuyến giúp điều chỉnh lượng hoocmon. Điều trị các tình trạng bệnh nền thường giải quyết được vấn đề mất kinh.

2. Miêu tả triệu chứng mất kinh

Dấu hiệu chính của mất kinh là không có kinh trong nhiều kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân của mất kinh, bạn có thể có các triệu chứng cơ năng hoặc thực thể khác nhau đi kèm cùng với sự mất kinh, như:

 • Dịch sữa ở núm vú
 • Rụng tóc
 • Đau đầu
 • Thay đổi thị lực
 • Mọc nhiều lông ở mặt
 • Đau vùng xương chậu
 • Mụn trứng cá

Triệu chứng mất kinh bệnh lý: Không có kinh liên tục 3 tháng hoặc chưa xuất hiện sau 3 chu kỳ liên tục mà không cho con bú hay mang thai, mãn kinh

Triệu chứng mất kinh

3. Nguyên nhân gây ra mất kinh

Mất kinh có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một số là bình thường trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là một phản ứng phụ của thuốc hoặc dấu hiệu của một vấn đề bệnh tật.

Mất kinh tự nhiên

Trong suốt cuộc đời bình thường, bạn có thể bị mất kinh do các nguyên nhân tự nhiên, chẳng hạn như:

 • Mang thai
 • Cho con bú
 • Mãn kinh

Thuốc tránh thai

Một số phụ nữ dùng thuốc ngừa thai có thể không có kinh nguyệt. Ngay cả sau khi ngừng thuốc tránh thai, có thể mất một thời gian trước khi rụng trứng đều đặn và có kinh nguyệt trở lại. Thuốc ngừa thai được tiêm hoặc cấy ghép cũng như một số loại dụng cụ đặt trong tử cung, cũng có thể gây mất kinh.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra mất kinh, bao gồm một số loại:

 • Thuốc chống loạn thần
 • Hóa trị ung thư
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc huyết áp
 • Thuốc chống dị ứng

Các yếu tố lối sống

Đôi khi các yếu tố về lối sống góp phần vào việc mất kinh, ví dụ:

Trọng lượng cơ thể thấp. Trọng lượng cơ thể quá thấp - khoảng 10 phần trăm dưới cân nặng bình thường – làm gián đoạn nhiều chức năng của các hormon trong cơ thể, có khả năng làm ngưng việc rụng trứng. Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô bị ói, kinh nguyệt thường ngừng vì những thay đổi bất thường này.

Tập thể dục quá mức. Phụ nữ tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phải luyện tập nghiêm túc, như ballet, có thể thấy chu kì kinh nguyệt bị gián đoạn. Một số yếu tố kết hợp góp phần làm mất kinh ở trường hợp của các vận động viên, bao gồm mỡ cơ thể thấp, căng thẳng và sử dụng nhiều năng lượng.

Căng thẳng. Căng thẳng tinh thần có thể tạm thời làm thay đổi chức năng của vùng dưới đồi – một vùng của não có chức năng điều khiển các hormon điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kết quả là quá trình rụng trứng và kinh nguyệt bị chậm trễ hoặc rối loạn. Nếu mất kinh do nguyên nhân này ,Chu kỳ kinh nguyệt thường trở lại sau khi căng thẳng giảm.

Mất cân bằng nội tiết

Nhiều loại vấn đề bệnh tật có thể gây ra sự mất cân bằng hormone, bao gồm:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS gây ra mức độ kích thích tố tương đối cao và bền vững, thay vì mức độ dao động trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Suy chức năng tuyến giáp. Một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp không hoạt động (suy giáp) có thể gây ra bất thường kinh nguyệt, bao gồm mất kinh.
 • Ung thư tuyến yên. Một khối u không phải ung thư (lành tính) trong tuyến yên của bạn có thể can thiệp vào việc điều chỉnh hormone kinh nguyệt.
 • Mãn kinh sớm. Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu vào khoảng 50 tuổi. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, việc cung cấp trứng sẽ giảm xuống trước tuổi 40, và kinh nguyệt dừng lại.

Các vấn đề về cấu trúc

Các vấn đề với các cơ quan sinh dục cũng có thể gây ra chứng mất kinh. Những ví dụ bao gồm:

 • Sẹo tử cung. Hội chứng Asherman, một tình trạng mô sẹo hình thành trong màng tử cung, đôi khi có thể xảy ra sau khi nong và nạo thai, mổ lấy thai hoặc điều trị u xơ tử cung. Sẹo tử cung ngăn cản sự tích tụ bình thường và sự phát triển của niêm mạc tử cung.
 • Thiếu cơ quan sinh sản. Đôi khi những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển của bào thai dẫn đến một bé gái được sinh ra mà khiếm khuyết phần lớn hệ sinh sản, chẳng hạn như tử cung, cổ tử cung hay âm đạo. Bởi vì hệ thống sinh sản không phát triển bình thường, nên không thể có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cấu trúc bất thường của âm đạo. Sự tắc nghẽn của âm đạo có thể ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt mà đáng lẽ phải nhìn thấy được. Một màng hoặc vách có thể có mặt trong âm đạo ngăn chặn dòng máu chảy từ tử cung và cổ tử cung.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị mất kinh có thể bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Nếu phụ nữ khác trong gia đình bạn có bị mất kinh, bạn có thể đã bị di truyền tình trạng đó.
 • Ăn rối loạn. Nếu bạn có rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô bị ói, bạn có nguy cơ cao bị chứng mất kinh.
 • Đào tạo thể chất. Tập thể dục thể thao nghiêm ngặt có thể làm tăng nguy cơ bị mất kinh.

4. Biện pháp tự chăm sóc

Một số yếu tố lối sống - chẳng hạn như tập thể dục quá nhiều hoặc ăn quá ít - có thể gây ra mất kinh, do đó hãy cân bằng trong công việc, giải trí và nghỉ ngơi. Đánh giá các căng thẳng và xung đột trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn không thể giảm stress một mình, yêu cầu sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc bác sĩ của bạn.

Nhận thức được những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn và kiểm tra với bác sĩ nếu bạn quan tâm. Ghi chép cẩn thận chu kì kinh nguyệt của bạn. Lưu ý ngày bắt đầu kỳ kinh của bạn, thời gian kéo dài và bất kỳ triệu chứng phiền hà nào bạn gặp phải.

5. Xét nghiệm sàng lọc giúp tìm ra nguyên nhân

 • Xét nghiệm định lượng FSH và estradiol
 • Cholesterol toàn phần, triglycerid, HDL, LDL, lipoprotein.
 • Chức năng gan, thận
 • Nội soi cổ tử cung
 • Siêu âm phần phụ

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn đã mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp, hoặc nếu bạn chưa bao giờ có kinh nguyệt và bạn từ 15 tuổi trở lên.

Bạn Khánh thấy đó, những nguyên nhân có thể khiến cho bạn bị mất kinh đó là căng thẳng, sử dụng một số loại thuốc, mất cân bằng nội tiết, hoặc mãn kinh sớm. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng của bạn. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp tự chăm sóc của chúng tôi, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, bạn nên đi khám bác sĩ. Hãy liên hệ ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được khám và chữa bệnh một cách phù hợp nhất. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lại Thu Trang

  Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều chị em, cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ

  29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung