Tại sao lại bị mắc bệnh trầm cảm - giải đáp từ chuyên gia

Tại sao lại bị mắc bệnh trầm cảm - giải đáp từ chuyên gia

Trầm cảm không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên có khá nhiều người không hiểu tại sao lại có thể bị mắc bệnh trầm cảm. Các bác sĩ của Hello Doctor sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

1. Các nguyên nhân chính của trầm cảm

Có rất nhiều các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bao gồm:

 • Bị lạm dụng. Có tiền sử bị lạm dụng thể chất, tình dục hoặc cảm xúc sẽ dễ mắc trầm cảm hơn khi lớn lên.
 • Thuốc. Một vài loại thuốc như isotretinoin (dùng để trị mụn), thuốc trị virus interferon-alpha và corticosteroids cũng gây trầm cảm.
 • Nỗi buồn từ việc mất đi người thân yêu. 
 • Di truyền. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trầm cảm có thể do ảnh hưởng của nhiều gen khác nhau, mỗi gen đóng góp một tác động nhỏ thành bệnh. Di truyền của bệnh trầm cảm như những rối loạn tâm thần khác, nó không đơn giản như những bệnh lý di truyền thuần túy khác. 
 • Những sự kiện lớn. Dù là những tin vui như bắt đầu một công việc mới, tốt nghiệp hoặc kết hôn cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Những chuyện buồn như chuyển chỗ ở, mất việc hoặc mất lương, li dị hoặc nghỉ hưu càng dễ mắc trầm cảm. Tuy nhiên, hội chứng trầm cảm không bao giờ chỉ đơn thuần là một phản ứng bình thường đối với những sự việc căng thẳng trong cuộc sống.
 • Những vấn đề cá nhân khác. Các vấn đề như sự tách biệt xã hội do những bệnh lý tâm thần hoặc bị đuổi ra khỏi gia đình hoặc một nhóm nào đó có thể góp phần phát triển các nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. 
 • Mắc những bệnh nghiêm trong khác. Đôi khi trầm cảm tồn tại song song hoặc khởi phát bởi những bệnh lý khác. 
 • Lạm dụng chất gây nghiện. Gần 30% người lạm dụng các chất gây nghiện cũng có biểu hiện của trầm cảm. 

2. Nguyên nhân từ các mối quan hệ

Các mối quan hệ thân thiết giúp chúng ta có đối mặt với các triệu chứng trầm cảm và trong một số trường hợp, đó chính là sự ảnh hưởng lớn đến việc người đó có trở nên trầm cảm hay không. Các mối quan hệ thân thiết cho chúng ta sự kết nối và ủng hộ. Mọi người thường trò chuyện với người mà mình yêu thương và tin tưởng khi họ gặp khó khăn. Mối quan hệ giúp chúng ta giữ quan điểm và cảm thấy không cô đơn. Một khảo sát đã chỉ ra nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe của con người chính là những mối quan hệ với bạn bè và gia đình (chiếm đến 89% các nguyên nhân).

Các bằng chứng cũng cho thấy rằng những người có trục trặc trong các mối quan hệ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 3 lần những người có quan hệ thân thiết, hòa thuận. Những mối quan hệ không vui vẻ hay không được ủng hộ là yếu tố nguy cơ của trầm cảm. Một nghiên cứu tìm ra rằng có hơn 60%  những người bị trầm cảm có nguyên nhân chính đến từ những sự trục trặc trong các mối quan hệ.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây:

3. Trầm cảm và cơn đau mạn tính

Khi cơn đau kéo dài hàng tuần đến hàng tháng, nó sẽ được gọi là mạn tính. Cơn đau mạn tính không chỉ gây đau mà nó còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, khả năng vận động, sự năng động, các mối quan hệ và năng suất lao động của bạn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy buồn bã, bị cô lập và trầm cảm. Thuốc men, các liệu pháp tâm thần, các nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau, làm dịu các cơn trầm cảm và giúp bạn quay lại với cuộc sống hàng ngày trước kia.

4. Trầm cảm và các bệnh mạn tính

Ở một vài người, bệnh mạn tính cũng dẫn đến trầm cảm. Bệnh mạn tính là bệnh kéo dài trong thời gian dài và thường không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, bệnh mạn tính thường có thể kiểm soát bằng chế độ ăn, tập thể dục, thói quen sống và thuốc. Một vài ví dụ về bệnh mạn tính có thể gây ra trầm cảm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, viêm khớp, bệnh thận, HIV/AIDS, lupus ban đỏ, nhược giáp và bệnh đa xơ cứng. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc điều trị trầm cảm có thể giúp cải thiện tình trạng các bệnh lý kèm theo. 

5. Trầm cảm và những nỗi đau buồn

Nỗi đau buồn là một phản ứng thường gặp của một người đối với sự mất mát. Sư mất mát có thể là cái chết, xa cách người mình yêu thường, mất công việc, con vật mình nuôi bị mất hoặc chết, bất kỳ những thay đổi nào xảy ra trong cuộc sống như li dị hoặc nghỉ hưu... Những điều này đều là yếu tố góp phần dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, mỗi con người có cách đối phó với những gì trải qua với mình nên dù mọi người ai ai cũng sẽ phải trải qua sự đau buồn và mất mát nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ bị trầm cảm. 

6. Các thuốc gây trầm cảm

Ở một số người, thuốc cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Ví dụ những loại thuốc như barbiturates, benzodiazepines và thuốc trị mụn isotretinoin thỉnh thoảng liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là người lớn tuổi. Tương tự với các thuốc như corticosteroids, thuốc giảm đau opioids và các thuốc kháng cholinergics dùng để giảm cơn đau dạ dày cũng gây ra sự thay đổi cảm xúc.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần, Nam khoa

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

8 biểu hiện và triệu chứng của bệnh trầm cảm dễ nhận biết nhất
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể được thể hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có chung các...
Nên đi khám và chữa trị bệnh trầm cảm ở đâu?
Chào bác sĩ! Tôi tên là Hoàng Hoa, năm nay 40 tuổi. Gần đây sức khỏe của tôi không ổn định, ngại giao tiếp, luôn cảm thấy mệt...
3 phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị bệnh trầm cảm nặng
Việc chữa trị đối với bệnh nhân bị trầm cảm nặng vô cùng quan trọng. Đặc biệt người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ,...
8 loại bệnh trầm cảm chúng ta thường gặp trong cuộc sống
Rối loạn trầm cảm là trạng thái giảm khí sắc, giảm năng lượng và giảm hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào mức độ mà Tổ chức Y tế...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung