Những phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Những phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là rối loạn cảm xúc được đặc trưng bằng một giai đoạn rối loạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, có phối hợp với các giai đoạn rối loạn trầm cảm trong quá trình phát triển của bệnh. Tỷ lệ rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm 1% dân số. Điều trị rối loạn lưỡng cực không phải là điều đơn giản. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực

Khi các nghi ngờ ai đó mắc bệnh rối loạn lưỡng cực, bác sĩ thường làm một số kiểm tra và xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh. Việc làm này có thể giúp loại trừ các vấn đề khác, xác định chẩn đoán và kiểm tra cho bất kỳ biến chứng liên quan. Các phương pháp chẩn đoán này có thể bao gồm:

Khám lâm sàng: Có thể liên quan đến việc đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi, kiểm tra bụng.

Xét nghiệm: Các xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu, giúp xác định bất kỳ vấn đề về thể chất có thể gây ra các triệu chứng.

Đánh giá tâm lý: Bác sĩ sẽ nói chuyện về những suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi, cũng có thể điền vào một bảng câu hỏi hoặc tự đánh giá tâm lý. Các thành viên gia đình hoặc bạn bè có thể cần phải cung cấp thêm thông tin về các triệu chứng và có thể là cơn hưng cảm hoặc trầm cảm.

Biểu đồ tâm trạng: Nhằm xác định chính xác những gì đang xảy ra, bác sĩ có thể lưu giữ hồ sơ tâm trạng hàng ngày của nguời bệnh, mô hình giấc ngủ hoặc các yếu tố khác mà có thể giúp chẩn đoán và tìm kiếm điều trị đúng.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực cần phải điều trị suốt đời, thậm chí ngay cả khi người bệnh đã cảm thấy tốt hơn. Điều trị thường được hướng dẫn bởi một bác sĩ tâm thần giàu kinh nghiệm trong điều trị bệnh. Có thể có một đội ngũ điều trị cũng bao gồm các nhà tâm lý học, nhân viên xã hội và y tá tâm thần. Các phương pháp điều trị chính cho rối loạn lưỡng cực bao gồm điều trị bằng thuốc, tư vấn tâm lý (tâm lý) cá nhân, nhóm hoặc gia đình, hoặc giáo dục và các nhóm hỗ trợ.

Điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Điều trị rối loạn lưỡng cực chủ yếu bằng thuốc

Nằm viện, bác sĩ có thể cho nhập viện nếu người bệnh đang có hành vi nguy hiểm, cảm thấy muốn tự tử hoặc tách ra từ thực tế (tâm thần).

Điều trị ban đầu: Thông thường, người bệnh sẽ cần phải bắt đầu dùng thuốc nhằm cân bằng tâm trạng. Khi các triệu chứng được kiểm soát, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị dài hạn tốt nhất.

Tiếp tục điều trị: Điều trị duy trì được sử dụng nhằm quản lý rối loạn lưỡng cực trên cơ sở lâu dài. Những người bỏ qua điều trị duy trì có nguy cơ cao tái phát bệnh hoặc có thay đổi tâm trạng trẻ vị thành niên trở thành hưng cảm hoặc trầm cảm toàn diện.

Xử lý chất lạm dụng: Nếu người bệnh có vấn đề với rượu hoặc ma túy, cần điều trị lạm dụng chất. Nếu không, nó có thể rất khó để quản lý rối loạn lưỡng cực.

Phòng tránh bệnh rối loạn lưỡng cực

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Tập thể dục thể thao giúp bạn cải thiện tình trạng rối loạn lưỡng cực

Người bệnh cần phải thay đổi lối sống để bệnh rối loạn lưỡng cực không trầm trọng hơn, và để chắc chắn rằng nhận được các hỗ trợ cần thiết từ những người thân. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để cải thiện tình trạng bệnh của mình:

Bỏ uống rượu hoặc sử dụng ma túy: Một trong những mối quan tâm lớn nhất với các rối loạn lưỡng cực là hậu quả rủi ro tiêu cực của hành vi và ma túy hoặc nghiện rượu. Vì thế bạn cần từ bỏ những thói quen xấu này càng sớm càng tốt.

Tập thể dục thường xuyên: Thường xuyên tập thể dục có thể giúp bạn ổn định tâm trạng. Làm việc sẽ giải phóng các hóa chất trong não giúp bạn cảm thấy tốt  hơn (endorphins), giúp bạn ngủ ngon và có một số lợi ích khác. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục, đặc biệt là nếu đang dùng lithium để chắc chắn rằng tập thể dục sẽ không ảnh hưởng tới thuốc đang dùng.

Ngủ nhiều: Ngủ đủ là một phần quan trọng của quản lý tâm trạng. Nếu khó ngủ, nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần về những gì có thể làm.

Trên đây là một số cách điều trị và phòng chống bệnh rối loạn lưỡng cực mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để việc điều trị được tốt nhất thì bạn nên làm việc với các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung