Những cảm xúc mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua

Những cảm xúc mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua

Giữa cơn bão truyền thông mạnh mẽ thì xã hội hiện tại hầu hết  mọi người đều nghe tới căn bệnh trầm cảm. Nó nguy hại ra sao và có thật sự dẫn đến những hành động bộc phát và tự kết liễu đời mình không? Hãy nghe qua câu chuyện của một người đã từng bị mắc bệnh trầm cảm và bạn sẽ phần nào hiểu được về nó.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Cô hiện tại là sinh viên năm cuối của một trường đại học XYZ. Mùa đông hai năm trước, cô trải qua một khoảng thời gian dài thật tồi tệ, mà theo cô nói là tồi tệ nhất cái cuộc đời của mình: cô hay cáu gắt, dễ kích động, vô cùng nhạy cảm, không có gì cũng khóc. 

Một ngày của hai năm trước, cô còn nhớ mãi, là ngày mà cô đến lớp học với bộ quần áo ngủ và bộ mặt không trang điểm, cứ vậy đi học, không có thiết gì ngoại hình của mình nữa, mà bình thường cô rất chỉn chu mỗi khi ra ngoài. Anh bạn thân của cô thấy vậy lấy làm lạ, mắt chữ o, mồm chữ a, rồi trêu cô xấu, cứ thế là cô khóc, khóc nhiều lắm, phản ứng ngược lại hẳn với cô của ngày trước. Tự nhiên không biết dòng cảm xúc nào mà cô vỡ òa lên như thế, cô buồn, mà không biết buồn về cái gì, hay lo lắng về tương lai của mình, không quan tâm về cái gì, cũng chẳng hứng thú gì, không thích cái gì. Cô cứ nghĩ quanh quẩn như vậy rồi kết một câu vậy tương lai mình sẽ đi về đâu, cô buông xuôi tất cả mọi thứ, không quan tâm nữa, mặc kệ mọi chuyện đi đến đâu thì đi, cô quá mệt mỏi vì cái cuộc đời này rồi. Lúc ấy, trong đầu cô cứ lặp lại những câu hỏi lặp đi lặp lại: Mình là ai? Tại sao mình phải cố gắng như vậy? Mình cố gắng vì cái gì? Cuộc đời này có gì hay, có gì đẹp nữa… trong đầu cứ quẩn quanh những câu hỏi không có câu trả lời.

Những ngày tháng ấy, trong đầu cô luôn tự cho rằng không có ai quan tâm đến mình, không có ai muốn lắng nghe mình cả, ai cũng bận, ai cũng có cuộc sống riêng của họ, không có ai quan tâm đến những cảm xúc nhỏ bé của cô, cô tựa như hạt cát giữa thế giới bao la. Cô thấy mình vô dụng, không làm được cái gì.

Thời gian đó, cô hay chạy xe vào ban đêm với lý do không muốn về nhà mà cũng không muốn đi chơi với ai. Trước khi bị bệnh, cô năng nổ trong các hoạt động của trường, mọi phong trào của trường đều có mặt cô. Cô học rất nhiều, để mọi người nhìn vào cô và bảo: cô này học vừa giỏi lại vừa chơi giỏi. Đặt mục tiêu cho mình như vậy, rồi học nhiều quá, stress, thêm áp lực nhiều từ đủ phía… Tất cả các yếu tố đó gộp lại làm cho cô thay đổi đến 180 độ: trầm tính hơn, không muốn nói chuyện với ai cả, cô muốn cái không gian của cô chỉ có cô thôi.
Khi bạn bị gãy tay, gãy chân, hay tổn thương bên ngoài, người ta đi ngang, người ta sẽ thấy và người ta quan tâm, hỏi thăm bạn những câu kiểu: con có sao không, có đau không con? Cho bạn thấy là người ta thực sự quan tâm bạn, còn nỗi đau bên trong, người ta không thấy được nên khó thể hiện thành lời. Bạn không giải thích được, không miêu tả được nó như thế nào với mọi người, và với bản thân bạn thì bạn lạc lối. Tất cả những cảm xúc này thật sự khó để cô diễn giải ra.

Người bị bệnh trầm cảm thường muốn tìm đến cái chết để giải thoát bản thân
Cô tìm đến cái chết để thoát khỏi bế tắc

Cách duy nhất để giải thoát cho chính mình là tìm đến cái chết. Cô cũng vậy, mọi chuyện cứ lặp đi lặp lại, cảm xúc cứ ngày một dồn nén, u ám. Cô chỉ muốn chết, cô cắt cổ tay, nhưng cô ngất trước khi làm thêm một đường chí mạng, cô lục lọi khắp nhà uống tất cả những loại thuốc mà cô tím thấy mà không cần biết nó là thuốc gì, nhưng mà, cô vẫn sống. Cô nghĩ ra mọi cách để chết, lên kế hoạch chi tiết cặn kẽ cho cái chết của bản thân, nhưng điều đó được ngăn lại bởi mẹ cô, mẹ đã đưa cô đi gặp bác sĩ tâm lý, mà phải mất đến cả liệu trình điều trị kéo dài dằng dẵng, cô mới đứng lên và kể người khác nghe cái mà cô đã trải qua. 

Và đó, khi đã khỏi bệnh, cô cho rằng cái căn bệnh trầm cảm thực chất cũng là do mọi người không biết cách để giải tỏa căng thẳng, không biết nói ra những suy nghĩ, cảm xúc của mình, những cảm xúc ấy tiếp tục dồn nén, như con dao găm vào tim mình, càng ngày nó càng đâm sâu vào, cho đến khi ta không chịu nổi nữa, vỡ òa ra.

Người bị bệnh trầm cảm cần được chia sẻ, giúp đỡ
Điều quan trọng là tìm được người để dãi bày ra

Bác sĩ tâm lý đã giải thoát cô bằng cách lắng nghe, đồng cảm, đưa ra lời an ủi, quan tâm với cô, cô nhớ bác sĩ nói rằng: mọi việc rồi sẽ ổn, hãy nói với mình cuộc sống này đẹp lắm. Cô chia sẻ: Suy nghĩ tích cực, chẳng qua đám mây đen chỉ che phủ tạm thời cuộc sống bạn thôi, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết xua nó đi, bạn sẽ tìm lại được ánh nắng. 

Qua câu chuyện của cô gái từng mắc bệnh trầm cảm trên đây, ai cũng nhận ra triệu chứng của bệnh rất mơ hồ. Hãy giành nhiều thời gian cho bản thân hơn, từ đó nhận ra được giá trị của cuộc sống này, mình cần hạnh phúc trước, nó sẽ làm cho cuộc đời mình hạnh phúc hơn. Và đừng bao giờ kìm nén cảm xúc của mình quá đáng, hãy dung cảm đối mặt với việc điều trị khi nhận ra tâm lý mình bất ổn. Trầm cảm có thể đến với bất cứ ai, bất cứ lúc nào, nó tước đoạt mọi người quyền yêu thương chính mình. Hãy tự mình chiến đấu với nó, và nếu không thể tự chiến đấu, các bác sĩ luôn sẵn sàng giúp bạn vượt qua.

>>>Để biết được các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiện nay, bạn có thể tại bài viết "Điều trị bệnh trầm cảm".

Hãy nhớ rằng, bạn không hề cô đơn. Mỗi ngày vẫn đang có hàng nghìn người đấu tranh để vượt qua bệnh trầm cảm. Và Helllo Doctor xin được đóng góp một chút công sức của mình vào cuộc đấu tranh đó. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Dương

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Dương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Xanh Pôn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh Viện Tâm Thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thành Luân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Thành Luân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Vinmec

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Hoàng Ngọc Trâm

Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện tâm thần trung ương I

Kinh nghiệm: 9 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi...
Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?
Trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho trẻ em nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh trầm...
Điều trị và phòng chống bệnh trầm cảm khi mang thai
Điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai là vô cùng cần thiết, bởi nếu để càng lâu thì bệnh càng gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên,...
Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở người già hiệu quả
Bệnh trầm cảm ở người già thường khó chẩn đoán và chữa trị vì người bệnh thường không thừa nhận là mình bị trầm cảm. Dưới đây là...
Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm mùa đông
Mùa đông là mùa xuất hiện rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh trầm cảm. Bệnh thường gây ra sự mệt mỏi, cảm giác chán nản, thường...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thị Thương

    Đúng là chỉ những người từng trải qua mới hiểu bệnh trầm cảm nó đáng sợ tới mức nào.

    08/05/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung